Thuyền Đổi Hướng

 

Một chiếc thương thuyền giương buồm ra khơi, chẳng may trời đổi gió ; thuyền trưởng lái thuyền trong vô vọng vì không thể đi theo hướng đông, đến một vùng đất quen mua hàng của mình. Thuyền trôi dạt về phương nam mất mấy ngày. Thuyền trưởng  than trời trách đất , các thuỷ thủ đều bất an, cằn nhằn khó chịu ; Chỉ có một thuỷ thủ trẻ vẫn bình tĩnh vô tư . Lấy làm lạ, thuyền trưởng hỏi anh :

 

-         Sao cậu không lo lắng chút nào khi thuyền đi lệch hướng vậy ?

 

Chàng thuỷ thủ trẻ điềm nhiên trả lời :

 

-         Thưa thuyền trưởng, chúng ta  không thể thay đổi được chiều gió nhưng ta có thể giương buồm sang hướng khác. Vùng đất phương đông không đến được thì có thể thuận buồm xuôi gió  mà đến phương nam, ở đó cũng có nhiều thương cảng, có thể có nhiều người có thể cần hàng của chúng ta. Sao mình không thử thời vận mới ?

 

-         Tuy thuận gió nhưng thuyền lại đi ngược sóng, cậu không thấy sao ?

 

-         Vâng ! chúng ta tuy không thể chặn những cơn sóng,  nhưng thuyền có thể lướt trên nó nhờ sức gió mạnh. Trong điều rủi có cái may. Nhiều lúc khó khăn lại cho mình thêm cơ hội, thưa thuyền trưởng.

 

-         Phải rồi, tại sao ta cứ bảo thủ giữ hướng cũ. Cái may của cơ hội thì ta chưa thấy, nhưng ta đã may mắn khi có chàng trai trẻ bên ta dám nghĩ dám làm .

 

 

 

Bọt Biển