Chiếc lồng

 

 

Một người li bun nọ c một con chim kt, n thật nhiều ti. Một hm, ng quyết định đi Ấn Độ. ng hỏi mọi người trong nh rằng họ muốn c qu g khi ng trở về.Tới phin con chim kt, n trả lời :

 

- Ở Ấn Độ c rất nhiều đồng loại của ti, xin ng hy gặp chng, kể r hon cảnh trong lồng của ti hiện nay, v ni với chng rằng : chim kt của ta rất nhớ cc bạn, nhớ cố hương. C cng bằng khng khi n đang bị t tng cn cc bạn lại bay nhảy vui vẻ trong vườn hồng .

 

Khi đến Ấn Độ, người li bun tới một nơi c nhiều chim kt. Nhưng khi ng chuyển lời hỏi thăm của con kt nh ng, th một con chim đ ng lăn ra đất như chết. Người li bun rất ngạc nhin v ni :

- Thật lạ lng, ti đ lm chết con kt, ti thật khng nn chuyển lời nhắn gửi ny.

 

Rồi sau khi mua bn xong, ng trở về qu nh, lng đầy vui sướng. ng phn pht qu đ hứa cho những đầy tớ v cc người vợ của ng. Con chim kt liền hỏi :

- Hy kể cho ti nghe điều ng thấy, để ti cũng c thể được vui sướng .

Người li bun bắt đầu than vn, by tỏ sự hối tiếc của mnh . Con chim kt ni nỉ :

- Hy kể cho ti nghe điều g đ xảy ra. V đu m ng buồn như vậy .

Người li bun trả lời :

- Khi ta chuyển lời ch tới cc bạn của ch, một trong những con chim đ đ lăn đng ra chết, chnh v vậy m ta buồn rầu .


Vo ngay lc đ, con chim kt của người li bun cũng lăn đng ra ngay trong lồng, bất động. người li bun lng đầy buồn b, la to :

- i ch chim c giọng ngọt ngo của ta, i bạn của ta. Điều g đ xảy ra vậy? Ch l con chim m ngay cả vua Salomon cũng khng biết được con chim no giống như vậy. ta đ mất đi kho tng của mnh ".

 

Sau một hồi lu than khc, người li bun mở cửa lồng v nm ch chim ra cửa sổ. Tức khắc, ch chim liền bay v đậu ngay trn mt cnh cy. người li bun cn ngạc nhin hơn nữa, ng hỏi :

- Hy giải thch cho ta điều g đ xảy ra vậy ?

Ch chim trả lời :

- Con chim kt m ng gặp ở Ấn Độ đ chỉ cho ti cch ra khỏi lồng. Bằng gương của mnh, anh ta đ cho ti một lời khuyn. Anh muốn ni với ti rằng: ch my ở trong t v ch my ni, hy giả lm như chết đi.". i ng chủ của ti, xin vĩnh biệt. By giờ ti đi đy. Cả ng nữa, một ngy kia ng sẽ về lại cố hương của mnh .

 

Người li bun ni với con chim kt :

- Thượng Đế cứu ch . Ch cũng vậy, ch đang hướng dẫn ta. Cuộc hnh trnh ny lm ta mn nguyện, v l tr v linh hồn của ta cũng được phần của chng nhờ biến cố ny .

 

 

 

 

Thng Reo sưu tầm

27-10-2003


Về Trang Mục Lục Truyện Ngắn
Trở Về Trang Nhà