Sống Chân thực

 

-         Anh hai à ! Ba mất đi để lại hai cái nhà máy xay lúa cho anh em mình ở 2 xa nhau, thương nên ba chia cho em cái lớn hơn lại máy móc hiện đại hơn. Nhưng sao nhà máy của em ngày càng thua lỗ, còn cái của anh càng lúc càng đông khách vậy anh hai ? cách , anh chỉ cho em với.

 

-         Vậy anh hỏi thật : Năm trộn gạo xấu vào gạo tốt, pha lẫn trấu vào cám... rồi bán cho con không ?

 

-         Cái đó...Cái đó... ! Thiệt cũng chút đỉnh. Nhưng em bán gạo cám rẻ hơn anh, lúc em còn hạ giá, còn khuyến mãi. Rồi quảng cáo dữ lắm. con thấy lợi ham quá chừng, họ chọn giá rẻ . ràng năm ngoái em buôn bán chạy hơn anh, còn bây giờ....Thiệt chán.

 

-         đã gian lận để con lựa chọn sai lầm, ở đời ai cũng muốn người khác thật với mình hết à, đóthằng ăn trộm đi nữa. Giữa điều lợi cái thật, con sẽ chọn lựa chứ không phải chọn cho họ, dân mình tuy chất phát nhưng khôn lắm ơi.

 

-         Em nhớ ra rồi, trước khi ba mất dặn anh em mình : phải thương yêu thành thực với khách hàng, phải lo làm ăn cần lương thiện mới lâu bền được. Ba hay thiệt

 

-         Ba nói đúng đó, xem : sự quảng cáo, gian lận, dối trá chỉ thắng lợi trong một lúc nào đó với một người hay mọi người, nhưng không thể lừa hết mọi người trong lâu dài đươc. Nhất không làm sao vượt được lòng chân thật, sự tín nhiệm, tình cảm mong cái hay cái tốt cho người khác.

 

-         Em hiểu rồi : chuyện buôn bán không phải là con đường nhỏ hẹp từ đầu của mình tới hành động xấu, hoặc từ nhà máy ra chợ, là con đường rộng rãi từ trái tim chân thật của mình đến lòng người tín nhiệm, phải không anh hai ?...

 

 

Bọt Biển