Lưỡi Tim

 

Một hôm Lưỡi nói với Tim :

-         Anh à, khi tôi nói một đường thì người khác lại cứ nghĩ làm...nhiều nẻo. Người thương thì cho rằng tôi xây dựng, phê bình ; Còn kẻ ghét thì lại nghĩ rằng tôi chỉ trích, đả phá. Họ  không chịu nhìn sự thật, lời thật ; lại tự ái hiểu sai, bóp méo. Còn mình im thì họ lại chomình sợ, mình đồng ý ; hoặcđã quá ...tuyệt vời rồi, không ai cần nói nữa.

 

Tim thông cảm khuyến khích :

-         Sao anh không kiếm những người can đảm lòng để cùng xây dựng trong lẽ phải với anh ? Đời vẫn còn những người tốt lành hiểu chuyện  .

 

Lưỡi chép miệng thở dài :

-         Thì cũng lại người ưa kẻ không : Thương thì họ gọinhóm, đoàn thể. Còn ghét thì họ chophe đảng, là bọn phá hoại. Khó lắm anh ạ. Vậy người xưa mới nói là « lưỡi không xương nhiều đường lắt léo » ấy , ai cũng biết.

Tim cười an ủi :

-         Người ta thường nói chơi rằng : thế gian chứ không phảithế « ngay » nên hay uốn ngay thành cong. Thôi, anh cứ lên tiếng nhưng cần biến lời nói thành hành động nữa, chứ không người ta thừa dịp lên ánanh chỉ nói xuông. Nhấtlên tiếng với tấm lòng người khác, cái tốt cho đời chứ không phải mình, nói móc họng, nói hả cho đã miệng, cho thoả lòng dèm pha giận dữ. Con người không phảigỗ đá, sự chân tình sẽ cảm hoá lòng người anh à.

 

Tim vui mừng reo lên :

Tôi hiểu rồi. Mình cần sống vui vẻ, trung thực không được thất vọng với con người, phải không anh ? Nhất là khi lên tiếng thì ngoài sự chân thật còn   tấm lòng tốt lành nữa. Được rồi anh Tim ạ, ngoài việc đồng hành với anh Trí Tuệ, tôi sẽ mãi mãi đi với anh. Cả ba chúng ta cùng phối hợp thì việc chẳng đẹp, chẳng xong, khi chúng ích cho đời, anh nhỉ ?

 

 

Bọt Biển

 


Truyện Ngắn - Tập I