Chuyện những chiếc đầu tàu

 

Trong 1 nhà ga xe lửa, chiếc xe lửa chạy bằng dầu diesel chê chiếc đầu tàu chạy bằng than đá rằng «Quê quá rồi, chẳng ai thèm ngó ngàng đến chú ». Chiếc đầu tàu than đá đáp lại :

-         Anh có hơn gì tôi, bây giờ những chiếc đầu máy chạy bằng điện thường xuyên được xử dụng, còn anh thì cả tháng mới được kéo đoàn tàu một vài lần, thế mà còn vênh mặt dạy đời nữa.

 

-         Ừ ! Thì tao lỡ lời. Nhưng chú mày thấy đấy, chúng mình còn khá hơn cái cụ đầu tàu chạy bằng hơi nước, nằm ỳ ở xó kia, chẳng ai đoái hoài.

 

Ít lâu sau, có một đám thợ tới tân trang sơn phết lại cụ đầu tàu hơi nước, cẩn thận đưa cụ vào viện bảo tàng hoả xa, trưng bày cụ ở một nơi trang trọng cho người ta thăm viếng, phía dưới chân có bảng chữ đẹp kể về lịch sử và công lao của cụ. Một chiếc đầu tàu cao tốc chạy bằng điện nhẹ giọng khuyên nhủ hai đầu tàu chạy bằng than đá và dầu diesel kia rằng :

-         Các bác ạ, em sinh sau đẻ muộn hơn hai bác, nhưng cũng biết rằng cụ đầu tàu hơi nước kia là tổ tiên của tụi mình, không có cụ chắc cũng chả có chúng ta. Loài người thông minh kia nhớ công lao của cụ nên đã khéo dạy chúng ta « uống nước nhớ nguồn » đấy.

 

 

 

Bọt Biển

12/2017


Truyện Ngắn - Tập I