Dòng sông và con suối nhỏ

 

-          Bố ơi, con thấy chú Tư râu làng mình sao « nổ » dữ dội và nói liên miên, nói nhiều về cả những điều chú ấy không biết vậy bố ?

 

-          Không những chỉ chú ấy không biết, nhiều người cũng không biết. Như vậy mới càng dễ nói con à.

 

-          Còn ngược lại, ông Ba Lành đầu ngõ, cái gì cũng biết mà sao lại ít nói, nghe cái gì cũng chỉ cười trừ, dáng lừ đừ như người ngớ nga ngớ ngẩn vậy bố.

 

-          Con xem dòng sông sâu và con suối chảy vào sông, con thấy gì vậy ?

 

-          À… Con hiểu rồi : Con suối nhỏ nông cạn, ít nước, nên cứ róc rách hoài. Còn dòng sông sâu đủ chỗ chứa đựng bao nước suối, nước nguồn, nên an tâm tĩnh lặng. Ngẫm xem « trong đục » ở đời mà không ồn ào với những thị phi, an vui tự tại.

 

-          Phải rồi. Dòng nước đục rồi sẽ có lúc trong, không cần khuấy động can qua. Dòng sông thấy bao rác rưởi, bùn đen mà lòng vẫn bao dung chứa đựng, ai nào thấy đâu.  Có điều thấy bùn thì không bảo là cát trắng được, và lòng sông vẫn luôn phải giữ sỏi đá để gạn đục khơi trong cho đời. Dòng sông phải ý thức rằng dù không ai thấy mình làm việc, thì vẫn phải âm thầm chảy từng giờ từng phút, không được ngừng, dòng nước như dòng đời, cứ phải chảy mãi. Con ạ.

 

 

Bọt Biển


Truyện Ngắn - Tập I