Truyền thuyết về cây thông

 

 

 

 

 

Xưa kia , hết mọi cây trong rừng đều còn lá khi mùa đông đến. Ngày nay, chỉ còn một mình cây thông giữ được lá xanh trong mùa lạnh giá này .

 

Gần lễ Noel, có một chú chim nhỏ không thể bay về vùng đất ấm vì đã bị gãy cánh. Làm sao chú có thể chống chọi lại sự khắc nghiệt của mùa đông ?

 

Run lên vì lạnh, chú  tới ẩn náu dưới tàng lá của một cây sồi lớn. Nhưng cây sồi đã từ chối đón tiếp chú : « Đi đi, ngươi sẽ ăn hết những quả sồi của ta » .

 

Mặc cho tuyết rơi, chú rời khỏi cây sồi để trú ẩn dưới cành của một cây sồi rừng rậm rạp. cây sồi rừng la lên : « Đừng ở đây, ngươi sẽ mổ hết quả của ta  ».

 

Chú chim nhỏ sợ hãi bay đi và trú dưới một cây phong, cây này cũng vội vã xua đuổi : « Ta không muốn chứa ngươi, ngươi sẽ làm bẩn những nhánh cây của ta ».

 

Bị mọi cây cối xua đuổi, chú chim nhỏ nằm trên tuyết chờ chết. Bỗng nhiên chú thấy cây thông, chỉ ở cách đó vài bước chân, ra dấu cho chú  và  nói :« Lại đây, chú sẽ không sợ gì cả, ta sẽ bảo vệ chú ».

 

Đêm vọng Noel, một trận gió khốc liệt thổi qua khu rừng. tất cả mọi cây cối đều rụng lá trước sức mạnh của gió. Chỉ có cây thông là giữ được tàng lá của mình ; vì nó đã đón tiếp chú chim nhỏ bệnh hoạn.

 

Chính vì vậy nên cây thông hôm nay trở thành cây Noel, rộng lượng và che chở , là cây để  chúng ta quây quần chung quanh .

 

 

 

 

 

Thông Reo sưu tầm

24-11-2003


Về Trang Mục Lục Truyện Ngắn
Trở Về Trang Nhà