Niềm vui trọn hảo

 

 

 

Khi Thánh Phan-xi-cô Khó Khăn ( François d'Assise ) cùng với Thầy Lê–ông ( Léon ) đi từ thành phố Pê–ru (Pérouse ) tới tu viện mang tên " Maria, Nữ Vuơng các thiên thần " (Sainte–Marie des Anges ), cả hai bước đi trong gió đông lạnh lẽo. Thánh Phan-xi-cô chợt lên tiếng nói với thầy Lê–ông :

 

 - Này anh Lê–ông, ngay khi các anh em hèn mọn của chúng ta cho khắp thế gian một gương lành đạo đức lớn lao và một sự cảm hoá tốt lành, thì anh hãy ghi nhận rằng đó không phải là niềm vui trọn hảo .

 

Đi thêm một chút , Thánh Phan-xi-cô lại nói với thầy Lê-ông :

 - Này anh Lê–ông, ngay cả khi người anh em hèn mọn làm cho người mù được thấy, chữa người tật nguyền, xua trừ ma quỷ, cho người điếc được nghe, người què được đi, người câm nói được, hay làm cho người chết sống lại vào bốn ngày sau đó, hãy ghi nhận rằng đó không phải là niềm vui trọn hảo .

 

Đi xa hơn chút nữa, Thánh Phan-xi-cô cao giọng hơn :

 - Này anh Lê ông, nếu người anh em hèn mọn biết tất cả các ngôn ngữ, các khoa học và các văn tự đến độ biết nói tiên tri và tiết lộ không chỉ những việc tương lai mà còn ngay cả những bí mật của lương tâm và tâm hồn con người, hãy ghi nhận rằng đó không phải là niềm vui trọn hảo .

 

Rồi đi xa thêm nữa, Thánh Phan-xi-cô nói to hơn :

 - Này anh Lê-ông, chú chiên nhỏ của Thiên Chúa, ngay khi người anh em hèn mọn nói tiếng của các thiên thần và biết sự vận hành của những vì sao, nhìn những hiệu lực của cây cỏ để biết mọi kho tàng trên mặt đất, biết cả những đặc tính của chim trời cá biển và mọi loài vật cũng như loài người, biết về cây cối và đất đá, cội rễ và nước nguồn, hãy ghi nhận rằng đó không phải là niềm vui trọn hảo .

 

Và khi đi thêm một đoạn đường nữa, Thánh Phanxicô lại nói mạnh hơn :

 - Này anh Lê-ông, ngay khi người anh em hèn mọn biết rao giảng làm cho mọi giáo dân trở về và tin vào Chúa Kitô, hãy ghi nhận rằng đó không phải là niềm vui trọn hảo .

 

Thầy Lê-ông rất ngạc nhiên và hỏi :

 - Thưa cha, vì Chúa xin hãy nói cho con biết đâu là niềm vui trọn hảo ?

Thánh Phanxicô trả lời :

 - Khi chúng ta đến tu viện "Maria, Nữ Vương các thiên thần " (Sainte-Marie des Anges), chúng ta bị ướt đẫm nước mưa và rét mướt vì giá lạnh, chân lấm đầy bùn và cơn đói hành hạ, lúc đó chúng ta gõ cửa và thầy giữ cửa giận dữ mở cổng rồi nói :"Các ông là ai ? ", chúng ta sẽ trả lời "chúng tôi là hai người anh em của thầy, và thầy ấy sẽ nói :"các ông nói dối, các ông chỉ là hai kẻ bê tha đi đánh lừa mọi người và ăn cắp của bố thí dành cho người nghèo, hãy cút ra ngoài với cơn đói và giá lạnh tới khi đêm xuống ". Bấy giờ, chúng ta nhẫn nại chịu đựng, không xao xuyến, không xì xầm chống lại thầy ấy dẫu có bao lời nguyền rủa, bao hung dữ và bao hắt hủi. Và nếu chúng ta khiêm nhường yêu thương nghĩ rằng thầy giữ cửa thật sự biết chúng ta, rằng Chúa đã cho thầy ấy nói lời chống lại chúng ta. Ôi, anh Lê-ông, hãy ghi nhận rằng đó là niềm vui trọn hảo.

Và nếu chúng ta kiên trì gõ cửa, thầy ấy lại giận dữ trở ra và xua đuổi chúng ta như những tên vô lại chờ cơ hội với những lời thoá mạ và sỉ nhục nặng nề :" Hãy cút khỏi đây, những tên trộm bần cùng, hãy đi tới nhà thương đi, ở đây không có chỗ cho các ngươi ăn và trú ngụ đâu ". Nếu chúng ta chịu đựng tất cả điều đó với lòng nhẫn nại và hân hoan, trong tinh thần bác ái, ôi anh Lê-ông, hãy ghi nhận rằng đó là niềm vui trọn hảo .

 

Rồi dù bị đói khát lạnh lẽo trong đêm, nếu chúng ta lại gọi cửa , lại nài xin thầy hãy vì lòng thương xót Chúa, rên rỉ xin mở cổng và cho chúng ta vào. Lúc đó, thầy ấy lại nổi giận nói với chúng ta :"Thật là những tên vô lại chờ thời, ta sẽ đối xử với các ngươi theo cách thật xứng đáng ". Rồi thầy sẽ ra ngoài với dây roi có nhiều mấu, nắm mũ áo và ném chúng ta lăn ra đất trong tuyết lạnh và đánh chúng ta với ngọn roi. Nếu chúng ta chịu đựng tất cả điều này với kiên nhẫn và hân hoan, khi nghĩ tới những đau khổ của Chúa Kitô đáng chúc tụng mà chúng ta phải chịu đựng vì tình thương của Ngài, anh Lê-ông ơi, hãy ghi nhận rằng đó là niềm vui trọn hảo .

 

Và sau cùng, anh Lê-ông ơi , hãy nghe lời kết luận : bên trên tất cả những ân sủng và ơn huệ của Thánh Thần mà Chúa Kitô ban cho các bạn hữu của Ngài, có ơn tự chiến thắng chính mình, và ơn tự nguyện chịu đựng những lời nguyền rủa, những chống đối, những khó chịu vì Tình yêu Chúa Kitô : bởi vì  cũng như mọi ân huệ khác của Chúa, chúng ta không thể tự vênh vang khi chúng đến từ Thiên Chúa, chứ không phải đến từ chúng ta , như Thánh tông đồ đã nói :"Anh có được điều gì mà lại không đến từ Thiên Chúa ? Và nếu anh nhận nó từ Ngài, thì tại sao anh lại vênh vang như anh có từ mình ? " . Nhưng trong thập giá của  thử thách và đau khổ, chúng ta có thể hãnh diện vì nó thuộc về chúng ta. Chính vì vậy mà Thánh tông đồ đã nói :"Tôi không vênh vang hãnh diện điều gì ngoài thập giá của Đức Kitô, Chúa chúng ta ". Mọi danh dự và vinh quang thuộc về người đến muôn thuở . Amen .

 

Thông Reo sưu tầm

26-01-2004

 

 

 

 

 

 


Về Trang Mục Lục Truyện Ngắn
Trở Về Trang Nhà