Đi tìm hạnh phúc

 

 

Vào một buổi sáng nọ. Có một người đã quá mệt mỏi với mình và với đời, anh ta lên đường đi tìm hạnh phúc. Anh nghĩ rằng mình sẽ dễ dàng thấy và chỉ giơ tay ra là chạm được hạnh phúc.

 

Trên đường đi, anh thấy những nhánh hoa cúc và hoa mồng gà mọc trong một cái hố ,anh cúi xuống hái chúng và ngắm nhìn ; nhưng anh không thấy hạnh phúc .

 

Đi xa hơn nữa, anh thấy có tia nắng mặt trời chiếu qua những tàng cây lưa thưa hiếm hoi trong khu rừng rậm, anh vội chạy tới, nhưng có một đám mây đã che đi ánh nắng. Hạnh phúc cũng không ở đó .

 

Sau cùng, khi ngồi trên một ghế đá để nghỉ chân, anh ngạc nhiên khi nhìn thấy một cây vĩ cầm, anh cầm lên và kéo thử dây đàn, nhưng cây đàn vang lên những tiếng cọt kẹt, nức nở. Hạnh phúc cũng không ở đó .

 

Mệt mỏi với mình và với đời. chiều hôm đó anh trở về tay không, nghỉ ngơi .Và ngày hôm sau, anh lại lên đường .

 

Trên đường, anh chợt thấy có một đứa trẻ đang đứng khóc bên miệng hố sâu, anh hái những nhánh hoa cúc và hoa mồng gà , anh đưa những nhánh hoa này cho cậu bé để an ủi cậu .

 

Đi xa hơn chút nữa, anh thấy một cụ già đang rét run cầm cập trong rừng, anh giơ tay kéo ánh nắng để sưởi ấm cho cụ .

 

Sau cùng, khi ngồi nghỉ chân trên ghế đá, anh thấy một chàng trai đang hát , anh cầm lấy cây vĩ cầm và đã kéo đàn để đệm cho chàng trai đang ca hát say sưa .

 

Bó hoa và nụ cười được tìm lại nơi đứa trẻ, ánh mặt trời và sự nghỉ ngơi của cụ già, tiếng đàn vĩ cầm và khúc hát của chàng trai. Chúng tỏa hương thơm, sưởi ấm và ru đưa anh đi vào hạnh phúc .

 

Thông Reo sưu tầm

02-02-2004


Về Trang Mục Lục Truyện Ngắn
Trở Về Trang Nhà