Kẻ hành hương

 

 

Có một người dong duổi khắp nơi với hi vọng tìm thấy một tương lai đầy hứa hẹn cho cuộc sống của mình .

 

Ngày đầu tiên, anh đi qua một vùng đất rộng và chỉ mong tìm được tảng đá để gối đầu để nằm nghỉ, anh nghĩ rằng : những người khác có thể là thù địch mà anh phải chiến đấu để có đuợc một chỗ riêng dưới ánh mặt trời.

 

Ngày thứ hai, anh tới một mảnh đất tắm đầy máu. Mặt đất như hét vào tai anh : « Khốn khổ! chết chóc". Xa hơn một chút nữa, những cây cối đang khóc lóc :"Bạo lực! đao phủ ". Khắp nơi nổi lên những tiếng phàn nàn và than thở; sự khủng khiếp và những ô nhục của nó trải rộng khắp nơi, địa cầu phơi bày những vết thương của mình và kể lể về chiến tranh, giết chóc và những tội ác. Anh thầm nghĩ :" Điên! điên thật rồi ". Và trong đầu anh vang lên tiếng thì thầm :"những người khác có thể là anh em để mình yêu mến và mình cùng với họ làm nảy sinh hoa trái sự thiện trên địa cầu". Anh cảm nhận được sự lo âu khi nhìn thấy nhân loại đắm chìm một lần nữa trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn, nỗi sợ hãi thắt chặt tim anh, làm anh nghi ngờ tương lai của mình.

 

Cứ thế, ngày qua ngày, anh đi từ vùng này đến vùng khác. Mỗi ngày anh khám phá ra hạnh phúc và bất hạnh ghi  dấu ở nhiều nơi trên đường đi của lịch sử con người.


Một ngày kia, anh vào một đô thị. Những con đường và những cây cầu tươi cười la lên"Tự do ! tự do ! ", nhưng các bức tường và những cửa sổ đã thêm vào :" đấu tranh đi ! đối đầu đi ". Dẫu vậy, trong ngày hôm đó, đám đông đã vui mừng reo lên :"Sự sống! Sự sống".Ngay cả những con chim cũng hát vang trời bài ca của ngày đại lễ. Lúc bấy giờ, chàng trai hát hò nhảy múa, anh chạy như bay, đùa dỡn và tự nhủ mình rằng : đời thật đẹp và đã cho con người hạnh phúc".

 

Chiều hôm ấy, trước khi đi ngủ, kẻ hành hương tự hỏi mình :Tại sao ? Tại sao lại có chiến tranh bạo lực, trong khi con người khao khát hòa bình và hạnh phúc ? "Bấy giờ, có một bà cụ già đã đến gần bên anh và nói :"Hòa bình là hoa quả của con tim, nó sẽ đến khi con tim rộng mở và khi vết thương của sự đau khổ nhỏ ra một chút tình yêu ".

 

 

Thông Reo sưu tầm

03-05-2004  


Về Trang Mục Lục Truyện Ngắn
Trở Về Trang Nhà