Cha có chịu đóng đinh…?

 

 

 

Trong một ngôi nhà thờ nhỏ tại một thôn làng của nước Tây Ban Nha. Có tượng Chúa Giêsu chịu đóng đinh gắn trên vách gỗ của toà giải tội: tượng này chỉ có một tay của Chúa dính trên thánh giá, còn tay kia thì lại buông xuôi theo thân mình.

 

Người ta kể rằng : xưa kia có một tên cướp nổi tiếng trong vùng. Một ngày nọ, anh ta hối hận tìm tới toà giải tội; anh đã xưng một tội gì đó ghê gớm lắm nên cha xứ kinh hoàng, ngài không muốn ban phép giải tội cho anh. Nhưng anh đã năn nỉ và thề nguyền hối cải, rồi cha đã động lòng khi bắt anh hứa sẽ không bao giờ tái phạm nữa, nếu không thì ngài sẽ không tha thứ cho anh .

 

Vài tháng sau, anh cướp lại đến và cũng xưng lại tội đó, cha xứ không chịu ban phép thứ tha: "Ta đã nói với con rồi, ta sẽ không ban phép giải tội cho con nữa ". nhưng anh cướp khóc lóc như mưa, nằn nì và hứa ăn năn chừa tội. Sau cùng, cha cũng xiêu lòng, đã giải tội cho anh và nói :"Đây là cơ hội chót cho con, nhất định ta sẽ không tha thứ nữa khi con tái phạm ".

 

Ít lâu sau, anh cướp lại trở lại với cha, anh thành khẩn xưng thú tội lỗi, trong đó có cả tội anh lại tái phạm. Cha xứ nổi giận không ban phép giải tội cho anh. Anh vật nài đau đớn, khóc như muốn ngất, nhưng ngài nhất định giữ vững ý của mình :"Tội này nặng lắm, con đã phạm bao nhiêu lần và không có lòng chừa cải, ta sẽ không ban phép giải tội cho con nữa".

 

Bỗng nhiên có tiếng thở dài phát ra từ cây thánh giá trên vách toà giải tội, và có tiếng hỏi cha xứ rằng : "Cha có chịu đóng đinh, có đổ máu ra để chuộc tội cho người này không ?". Rồi cây đinh trên tay phải của Chúa nơi Thánh giá đã rơi ra, Chúa Giêsu đã giơ tay ban phép giải tội cho anh cướp. Cha xứ sợ hãi đến lặng người, còn anh cướp thì vì quá xúc động nên tim đã ngừng đập. Người ta nói rằng ngày đó đã có người như anh trộm lành năm xưa, đã lên thiên đàng cùng với Chúa để hưởng phúc thanh nhàn .

 

 

 

 

 

 

Thông Reo sưu tầm

30-03-2004

 


Về Trang Mục Lục Truyện Ngắn
Trở Về Trang Nhà