BÀI GIẢNG LỄ MINH NIÊN NHÂM THÌN 2012

 

Những Lời Kinh Thánh chúng ta vừa nghe giúp chúng ta ngay từ những giây phút đầu tiên của năm mới một định hướng cho cuộc sống đi tới hạnh phúc và bình an thật, điều mà chúng ta luôn cầu chúc cho nhau trong những ngày đầu năm này.

Bài sách Sáng Thế cùng với Thánh Vịnh Đáp Ca khẳng định chính Thiên Chúa đã tạo dựng nên Thời Gian và là Thời Gian tốt đẹp. Sự tốt đẹp có được là do việc sắp đặt của Chúa cho Mặt Trời, Mặt Trăng làm chủ ngày đêm, cách nào đó là Thiên Chúa cho chúng phản ảnh sự Quản Trị của Người. Đứng trước sự hùng vĩ và tốt đẹp của thiên nhiên, biết bao nghệ sỹ đã không tiếc lời ca tụng bằng muôn hình nghệ thuật tự cổ chí kim. Thế nhưng khi nhìn vào thời gian, thì dường như con người qua từng thế hệ lại có một cảm nhận trái ngược. Thậm chí sách Giảng viên viết “Bởi vì con người tiến đến nơi ở ngàn thu, bên đường đầy những người khóc than ai oán.” Hay ngay như Giob cũng đã than thở “Gia tài của tôi là những tháng vô vọng, số phận của tôi là những đêm ê chề”. Do đâu mà thời gian con người lại trở nên bi thảm như thế. Lời Chúa vạch rõ nguyên nhân là do chính con người với tham vọng ích kỷ đã làm đảo lộn sự sắp đặt và quyền quản trị của Thiên Chúa. Điều đó chính chúng ta có thể cảm nhận trong ngày hôm nay : khi môi trường thiên nhiên, vì lợi ích của bản thân và nhóm lợi ích, mà các tập đoàn thế lực đã phá hủy sự cân bằng sinh thái, đem đến mọi tai ương tàn khốc cho chính con người. Mặt đất đang nóng dần lên, lũ lụt càng ngày càng nhiều và hung bạo… : Thời gian chỉ trở nên tốt đẹp, khi con người tin và chấp nhận quyền quản trị đầy yêu thương của Thiên Chúa như lời Thánh vịnh Đáp Ca nói “Chúa ban cho con người quyền hành trên công cuộc tay Ngài sáng tạo, Chúa đặt muôn vật dưới chân con người”.

Thánh Phaolô cũng nhắn nhủ chúng ta về Niềm Vui và Bình An chân thật là Niềm Vui và Bình An trong Chúa như thư Người viết cho chúng ta “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em!” và rồi “bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su.” Lời nhắn nhủ của thánh Tông Đồ khiến tôi liên tưởng đến chính Lời của Chúa Giêsu nói về Niềm Vui của Thiên Chúa qua dụ ngôn Người Cha nhân hậu  chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy”, cũng chính vì thế Người đã nói về mục đích Người được sai đến thế gian “Con Người đến để cứu cái gì đã hư mất”, và đó là niềm vui của Người. Trong cuộc sống mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội, chúng ta cũng có thể nghiệm ra rằng niềm vui và bình an thực sự chỉ có khi chúng ta dấn thân để xây dựng sự hiệp nhất yêu thương, với nỗ lực không mệt mỏi đưa được những con người lầm lạc, chất chứa hận thù, hoán cải trở về trong vòng tay tha thứ của gia đình và của xã hội theo ý định yêu thương của Thiên Chúa. Thời gian vì thế là thời gian của kế hoạch và hành động cứu độ.

Qua những hướng dẫn của Lời Chúa trên đây, chúng ta thấy lời kêu gọi của chính Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng đích thật là hướng đi đúng cho năm mới cho mọi người “Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người”. Nước Thiên Chúa chính là một thế giới tốt đẹp của TÌNH YÊU THIÊN CHÚA dành cho muôn loài muôn vật, muốn cho chúng phản ánh VINH QUANG của Người, vinh quang mà thánh Irênê nói là “con người được sống” , còn Chúa Giêsu thì nói mạnh hơn “để cho thế gian được sống và sống dồi dào”. Rồi SỰ CÔNG CHÍNH CỦA THIÊN CHÚA chính là TÌNH YÊU THA THỨ của Người, khi Thiên Chúa để mình can dự vào lịch sử, vào thời gian để tìm kiếm và làm mới lại những gì đã hư mất.

Nếu năm mới này mỗi người mỗi gia đình đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu thì chắc chắn sẽ có một năm tràn đầy Niềm Vui và Bình an, vì chính Chúa sẽ ban cho họ quá những gì họ cần, để họ được cuộc sống dồi dào về mọi mặt. Amen

 

Lm. Giuse

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ B