THÁNH LỄ CẦU CHO TỔ TIÊN, ÔNG BÀ, CHA MẸ

MỒNG HAI TẾT

 

Trong tinh thần ĐẠO HIẾU của dân tộc, chúng ta dành ngày hôm nay để cầu nguyện cho các tổ tiên, ông bà, cha mẹ còn sống cũng như đã qua đời nhân dịp đầu xuân.

Lời Chúa giúp chúng ta đưa ĐẠO HIẾU vượt lên trên tư tưởng bình dân để đạt tới tầm mức thánh thiêng khi đặt nền tảng chữ Hiếu trên GIAO ƯỚC của Thiên Chúa đã trao ban với Dân Người.

Trước hết lời sách Huấn Ca khẳng định hạnh phúc của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và tất cả dòng dõi họ do GIAO ƯỚC mà có : hạnh phúc là quà tặng của Thiên Chúa ban cho con người qua giao ước Người thiết lập với họ. Chúng ta cũng có thể cảm nhận được điều đó ngay trong đời sống gia đình của mỗi người chúng ta. Phúc ấm của tổ tiên, ông bà, cha mẹ để lại cho con cháu chính là sự trung thành với giao ước mà các ngài đã thề ước qua một nỗ lực không mệt mỏi để làm cho tình yêu ban đầu không những bền vững mà còn phong phú bao bọc lũ cháu đàn con. Đối với gia đình Kitô Hữu phúc ấm của gia đình được củng cố và thăng hoa nhờ có chính Chúa Giêsu hiện diện và là chính Giao Ước. Thánh Gioan từng khẳng định trong Đức Giêsu chúng ta được lãnh nhận hết ân sủng này tới ân sủng khác, tất cả đều là chính là Thánh Thần Tình Yêu.

Với Thánh Phaolô, ân sủng Tình Yêu mà Chúa Giêsu thông ban qua Giao Ước, giúp cho mỗi thành viên trong gia đình nhận ra phẩm giá cao cả của mỗi người trong địa vị mà Chúa trao ban : Con cái sẽ thấy cha mẹ là những đấng được Thiên Chúa tin tưởng và ủy thác thay mặt Chúa để chăm lo cho con cái. Thiên Chúa ban cho cha mẹ ơn chức vụ để cha mẹ hoàn thành trách nhiệm theo lòng Chúa mong muốn; và cha mẹ cũng thấy chính mỗi người con là một ân sủng của Tình Yêu Chúa dành cho cha mẹ, và con cái chính là triều thiên Chúa ân thưởng cho các Ngài, là Lời Tình Yêu Chúa ngỏ lời với các Ngài, để các Ngài đón nhận bằng tình yêu và sự dưỡng dục, để Lời Tình Yêu của Chúa luôn trong sáng và tràn đầy sức sống. Vì thế thánh tông đồ cầu xin và nguyện chúc cho mỗi gia đình được Thiên Chúa là Cha, và được Đức Giêsu ban cho ơn bình an, lòng mến cùng với lòng tin vào Giao Ước họ đã ký kết trong Chúa.

Giáo huấn của thánh Phaolô thực ra phát xuất từ chính Tin Mừng, mà bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe nói lên những chân lý ấy. Giacaria nói được là điểm trung chuyển giữa Giao Ước cũ và Giao Ước mới, qua biến cố ông được ban tặng một người con trong lúc tuổi già là điều khiến ông thức tỉnh và tin rằng chính Thiên Chúa, Đấng Trung Tín, đã làm cho Giao Ước được thực hiện viên mãn, khi cho xuất hiện vị cứu tinh viếng thăm và cứu chuộc dân Giao Ước. Chính sự trung tín của Thiên Chúa đã cho ông người con mà ông khẳng định sứ vụ của nó “Hài Nhi con ơi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao…mở lối cho Người”. Nhưng chúng ta cũng biết rằng người con ấy được vinh dự ấy cũng là nhờ hồng phúc của cha mẹ đều là những con người mà Tin Mừng viết về họ “Cả hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì.”.

Qua những suy nghĩ trên đây, tôi có một cảm nghĩ rằng sứ điệp Lời Chúa đang muốn nói một cách riêng với các bạn sinh viên, mà theo truyền thống của Giáo Xứ dành Thánh Lễ này cho các bạn bầy tỏ lòng hiếu thảo của mình qua việc đảm nhận việc hát trong thánh lễ này. Bởi vì các bạn đang trong độ tuổi đi tìm và lựa chọn cho đời mình một giao ước vĩnh viễn. Giao ước gắn cuộc đời của các bạn cho chỉ một mình Đức Giêsu Kitô trong đời tu, hay cho một người bạn đời trong một chung kết trầu cau, dù giao ước nào nó đều phải bắt nguồn từ PHÚC ẤM GIA ĐÌNH, từ GIAO ƯỚC mà tổ tiên, ông bà, cha mẹ các bạn đã kết ước trong Giao Ước của Thiên Chúa. Ngày nay quá nhiều trường hợp các bạn sinh viên nghĩ và lựa chọn một giao ước vĩnh viễn cho mình không quan tâm đến PHÚC ẤM CỦA GIA ĐÌNH. Thông điệp Lời Chúa khẳng định với các bạn rằng HẠNH PHÚC, BÌNH AN, THỊNH VƯỢNG của gia đình trong đời tu hay giữa đời hôn nhân mai ngày của các bạn hoàn toàn tùy thuộc sự gắn bó của các bạn với PHÚC ẤM của tổ tiên, ông bà, cha mẹ CÓ ĐƯỢC NHỜ TRUNG THÀNH VỚI GIAO ƯỚC mà Thiên Chúa đã ký kết với các Ngài.

Tôi hy vọng và cầu chúc cho các bạn một năm mới tìm lại để sống và phát triển PHÚC ẤM GIA ĐÌNH ấy với một niềm tin kiên vững và với con tim nhiệt thành. Amen

 

Lm. Giuse