Gợi Ý Giảng Lễ

Chúa Nhật  Thứ 18 Thường Niên, Năm B

 

Theo lời Chúa của Chúa nhật  trứơc , ĐG được giới thiệu như vị mục tử chạnh thương , tế nhị và khiêm tốn. Đồng thời chúng ta được mời gọi có tinh thần cộng tác với Ngài, quảng đại chia sẻ với tha nhân để xoa dịu nhu cầu và tình cảnh thiếu thốn của họ.

 

          Nối tiếp Chúa nhật trứơc, lời Chúa hôm nay kêu mời con người hướng lòng trí lên cao hơn, đó là theo bài đọc I trích từ sách Xuất hành, con người được ban những ơn huệ của Thiên  Chúa( như lương thực, đồ mặc, nắng mưa,không khí…..) như Dân Do Thái được ban chim cút và manna trong sa mạc, thì không những chỉ vui mừng hưởng nhờ những ơn huệ, mà còn phải nhớ đến chính Thiên  Chúa, vị đại ân nhân của đời mình, nhớ đến sự quan tâm ân cần và tình thương hải hà của Người nữa. Hoặc theo bài Tin mừng, con người không nên dừng lại nơi những nhu cầu thể xác, những thực tại cõi thế, như Dân Do thái thời ĐG tìm đến Ngài lần nữa, để mong được nuôi ăn như hôm trước. Đức Giê-su muốn họ hướng lòng trí lện cao hơn: Hướng đến một sự đói khát khác, một thứ  lương thực khác, đó là chính Ngài, bánh do Thiên  Chúa ban từ trời, bánh mang lại sự sống vĩnh cửu. Ai tin mến ngài, chắc chắn sẽ gặp được thứ lương thực thần thiêng, không phài làm dịu cơn đói thể lý trong một thời gian ngắn, mà làm chính tâm hồn no thoả, làm chính cuộc sống và con người đổi mới: tình trạng cũ, thiếu thốn, đói khát, nặng tinh thần thế gian không còn, nhường chỗ cho tình trạng mới, con người mới, sống thoả nguyện, sống sung mãn trong Thần khí, như  thánh Phao-lô ám chỉ trong bài đọc thứ hai

 

          Nhìn dân chúng đến với mình cũng như nhìn chúng ta lúc này, ĐG không mong gì hơn là chúng ta nâng lòng trí  lên cao hơn các thực tại phù du của cõi thế. Ngài khao khát chờ đợi một cơn đói khát của ta: đó là đói khát Thiên  Chúa, là ý thức sự thiếu thốn của tâm hồn ta và ý thức chỉ một mình Thiên  Chúa mới thoả mãn và giải quyết được sự thiếu thốn ấy.

 

          Nghe lời Chúa hôm nay, ta hãy bắt chước rất nhiều người đã có một cảm nghiệm để đời và đổi đời:

 

+ Đó  là có những lúc họ định tâm lại, suy nghĩ một chút về đời họ. Họ không sống hời hợt, lao xao, vô tư lự, mà lắng nghe lòng mình, tự hỏi về nhu cầu của tâm hồn mình, một lúc nào đó, họ thấy thâm tâm mình đói khát một điều gì mà họ chưa biết rõ. Họ cảm thấy mọi điều họ đã có không thoả mãn họ:họ có gia đình, có nghề nghiệp, có địa vị rồi, họ giàu sang, họ thành công ở đời lắm rồi, họ có lợi tức nhiều triệu đồng, có sản nghiệp nhiều tỉ đồng, nhưng trong tâm hồn vẫn như còn đó  một hố thẳm, một nỗi khát khao liên lỉ gặm nhấm.

 

+ Thứ hai: khi bắt gặp sự bất ổn, sự thiếu thốn trong lòng như thế, họ không bỏ qua nó, không chôn vùi nó, mà cứ đeo bám, cứ xoáy sâu thêm mãi, để càng lúc càng nắm rõ nhu cầu sâu xa của lòng họ. Đồng thời , họ để ý tìm kiếm, họ mở lòng trông mong, đợi chờ.

 

+ Cuối cùng từ chỗ lờ mờ nhận ra rằng trong đời mình có một thứ  đói khát thiêng liêng mà không một thực phẩm nào trên trần gian này có thể thoả mãn được . Trái lại, chỉ một mình Thiên  Chúa mới giải quyết được, từ nhận thức lờ mờ đó , họ đi dần  đến khám phá và xác tín rằng chính Thiên  Chúa là đối tượng lòng họ thiếu thốn. Bao lâu chưa đạt đến Người, bấy lâu lòng họ vẫn như còn đói, vẫn như còn khát, cho dù đã đầy đủ mọi sự trên đời.

 

          ĐG thật sự khát khao có được nhiều, thật nhiều người giống như thế.

          Ta xin ơn Chúa để biết thường xuyên định tâm nhìn vào đời mình, lắng nghe lòng mình và ý thức chính Thiên  Chúa, chính Đức Kito là cùng đích và hạnh phúc  đích thực của ta

 

          Qua Bí tích Thánh Thể giờ đây sắp được cử hành, xin Chúa lôi kéo mọi người chúng ta đến cùng Ngài,Đấng duy nhất là bánh trường sinh, ai đến cùng Ngài không hề phải đói, ai tin vào Ngài chẳng khát bao giờ. Chẳng những thế, kẻ đó sẽ còn đổi đời và nên con người mới trong thời đại cứu rỗi nữa.

 

LM Antôn Trần Thế Phiệt, DCCT

29-7-2003


Về trang Mục Lục Trở Về Trang Nhà