GỢI Ý GIẢNG LỄ 

CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN, B

 

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta chẳng cảm thấy gì trong lòng, chẳng xúc động gì trong tâm trí, khi nghe đoạn Tin Mừng hôm nay. Có ba lý do khiến chúng ta không thấy có gì  đặc biệt : một là tại hầu hết chúng ta ở đây không bị câm điếc, không cần đến phép lạ Chúa cứu chữa mình – hai là tại chúng ta đã quen quá với  các chuyện phép lạ do sách Tin Mừng kể lại và ta không hiểu ý nghĩa các phép lạ – ba là tại chúng ta không sống tâm trạng của người Do thái thới Chúa Yêsu. Nếu chúng ta biết tâm trạng người Do thái và biết chủ đích của Chúa Yêsu, chúng ta sẽ thấy trang Tin Mừng hôm nay rất ý nghĩa.

 

1.Trước hết, qua đoạn Tin Mừng này, Chúa Yêsu được giới thiệu là Đấng Thiên sai mà dân Dothái từng mong chờ. Dòng dã mấy thế kỷ, nhất là từ khi thất vọng về các Vua và đất nước bị loạn ly, đời sống bị cơ cực, người Do thái đã luôn nhìn về tương lai với niềm hy vọng, luôn nóng lòng chờ đợi Đấng Thiên sai. Bằng lời rao giảng của mình, các ngôn sứ đã nối tiếp nhau mô tả và hứa hẹn Thời đại tươi sáng khi Đấng Thiên sai đến. Cụ thể bài đọc I hôm nay là lời loan báo đầy hân hoan của ngôn sứ Isaia. Oâng cho biết mọi kẻ tật nguyền, mù, què câm điếc sẽ được chữa lành, nước sẽ chảy lên giữa sa mạc. Thế mà Đức Yêsu đang thực hiện đúng như thế.  Vậy Ngài đích thị là Đấng Thiên sai rồi. Tuy rằng khi chữa người câm điếc, Ngài cũng muợn lại lối chữa bệnh của các thầy lang thời đó, cũng tỏ ra giống các thầy lang kia, nhưng hành vi và lời nói của Ngài có hiệu quả hơn gấp bội. Trong phút chốc, người bệnh đã khỏi hẳn, đã thành con người bình thường, có thể hoà nhập được vào cuộc sống chung.

 

2. Dồng thời, qua phép lạ này, Chúa Yêsu còn có chủ đích nhắm vào tật câm điếc của chính các Tông đồ của Ngài. Trướcđó chưa lâu, khi Ngài làm phép lạ hoá bánh ra nhiều – để gợi đến tư cách của Ngài là Bánh bởi trời, ban sự sống đời đời – các Tông đồ đã chậm hiểu. Các ông không nhận ra ý nghĩa của các dấu chỉ Thầy họ thực hiện. Ở đây Chúa Yêsu tiếp tục nhắm vào họ, vì họ vẫn như điếc như câm trước sứ điệp của Ngài, nghĩa là chưa thực sự mở lòng đón nhận Lời giảng và hành động của Đấng Cứu Thế, dù họ là những kẻ đầu tiên nhận được lồi kêu gọi của Ngài : hãy mở ra. Hãy mở lòng dón nhận Đấng Thiên sai, hãy mở tai lắng nghe giáo huấn của Ngài, hãy mở miệng cao rao về Nước Trời. 

 

3. Cuối cùng,phép lạ này của Chúa cũng là một sứ điệp cho kẻ tin mọi thời và cho chính chúng ta nữa. Nó hoàn toàn không xa lắc xa lơ đối với ta như ta tưởng. Việc Chúa chữa bệnh phần xác là dấu chỉ việc Chúa muốn gợi đến các bệnh phần hồn và muốn chữa lành các bệnh phần hồn. Về phần xác chúng ta có thể không là người câm điếc. Chúng ta đang nghe rõ và nói rõ. Nhưng về mặt thiêng liêng, chúng ta có thể điếc, nghĩa là không nghe thấy Lời Chúa nói, không nhận ra những lời mời gọi của Chúa, qua Hội thánh, qua cuộc sống , qua tha nhân – và chúng ta có thể câm, khi không còn cầu nguỵên với Chúa nữa, không tâm sự, giãi bầy nỗi lòng với Chúa như một người con thảo, khi không công bố về Chúa qua lới nói hoặc qua chứng tá đời sống .

 

Mỗi lần ta không nghe thấy tiếng Chúa kêu mời ta, ví dụ kêu mời ta cư xử bác ái với kẻ khác, không phân biệt đối xử giữa kẻ giàu và người nghèo, như thánh Giacôbê nói trong bài đọc 2 – là một lần ta như điếc về mặt siêu nhiên. Mỗi lần ta nguội lạnh trong việc thờ phượng và gặp gỡ Chúa qua kinh nguyện, cũng như mỗi lần ta sống bên kẻ khác mà đời sống , hành vi ta không công bố điều gì tôt về Chúa là một lần ta như đang bị câm về phần linh hồn : vì không nói với Chúa và không nói về Chúa.

 

Ta biết rằng các tín hữu thời đầu đã từng đọc trang Tin Mừng hôm nay với niềm phấn khởi hết sức sâu xa : họ sung sứong vì biết Đức Yêsu chính là Đấng Thiên sai, vì thấy rõ lòng nhân hậu và quyền năng của Ngài đối với loài người bất hạnh – và họ muốn dùng lời nói cũng như cuộc sống công bố về Ngài ở khắp nơi.

 

Xin Chúa cũng giữ cho đức tin của ta được sống động như thế, để ta nên người của thời đại cứu rỗi : vừa sống thân mật với Chúa và làm chứng về Chúa, vừa thể hiện thái độ của Chúa là không dửng dưng, nhưngmau mắn đáp cứu những bất hạnh của tha nhân. Ước gì liên hệ mới mẻ của ta đối với Chúa (cầu nguyện với Chúa, làm chứng về Chúa) và việc ta chăm sóc cho người khác trở thành những dấu chỉ giúp anh chị em khác nhận ra Nước Trời và Ơn cứu độ đã có nơi Đức Yêsu , vị Chúa mà ta tin nhận và giới thiệu.

 

4.9.2003

Antôn Trần thế Phiệt


Về trang Mục Lục Trở Về Trang Nhà