CHÚA NHẬT 32 B TRONG NĂM ĐỨC TIN

 

Năm Phụng vụ B đang đi tới những tuần lễ cuối cùng. Hội thánh cũng cho chúng ta đọc những đoạn cuối cùng thuộc quãng thời gian hoạt động công khai của Chúa Yêsu, trước khi đến phần Tin Mừng Maccô tường thuật về cuộc Khổ Nan Phục sinh của Ngài.

 

Đoạn Tin Mừng ta nghe hôm nay kể lại sự kiện Đức Yêsu cảnh giác về những kinh sư và khen ngợi một bà góa bỏ tiền vào hòm tiền của Đền thờ.

Sau nhiếu lần chạm trán với nhóm Luật sĩ, Kinh sư, là những kẻ từ rất sớm không có thiện cảm với Đức Yêsu , đến độ ngày càng trở nên đối thủ của Ngài, lần này. ngỏ lời với đám đông dân chúng, Ngài vạch trần  những thói xấu của họ như ưa thích khoe khoang, chuộng hư danh, tham chức tham quyền, lợi dụng địa vị mình để moi tiền của các bà đạo đức, bằng cách “bỏ công” chỉ vẽ luật, dạy giáo lý, hứa đọc kinh dài, cầu nguyện theo những ý xin của các bà.

Sở dĩ Chúa vạch trần các thói xấu của họ, dù họ đang là hàng lãnh đạo trong Dân, không phải vì Ngài ghét họ hay muốn làm họ bẽ mặt và mất uy tín trước công chúng,  nhưng chỉ vì muốn cứu họ bằng cách  nói lên sự thật để thức tỉnh họ và để họ nhận ra những sai lỗi. Dĩ nhiên, “sự thật mất lòng” nhưng đã đến lúc, vì yêu thương họ thiết tha và không thể dửng dưng trước nỗi nguy là họ hư mất đời đời, có thể nói Ngài phải dùng “thuốc đắng đã tật”.

 

Sự kiện thứ hai là Ngài khen ngợi tấm lòng rộng rãi của một bà góa nghèo, đến bỏ tiền vào Hòm tiền, tuy số tiền bà bỏ vào rất nhỏ không đáng kể,  bởi vì  bà đã dám bỏ tất cả số tiền bà có và để nuôi thân.

Đây là 2 sự kiện  có thật, nhưng cũng là những hình ảnh về chính Đức Yêsu là Đấng can đảm và quảng đại, nhất là trong cuộc Thương khó sắp tới của Ngài. Thật vậy, Ngài là Đấng luôn can cường công bố các sự thật về mình, không lùi bước trước tòa án Do thái và tòa án Rôma. Ngài can đảm tỏ lộ tất cả cương vị, sứ mạng và công việc của Ngài. Đồng thời Ngài cũng là Đấng hy sinh tuyệt đối, từ bỏ tất cả – thậm chí  tự hủy chính mình, đến mức từ bỏ mạng sống và chảy đến giọt máu cuối cùng để thực hiện việc cứu rỗi nhân loại.

 

Ngược về thời Cựu Ước, ngôn sứ Êlya và bà góa xứ Sa-rep-ta mà bài đọc I nói đến cũng rất đáng ca ngợi. Có thể nói họ cũng là hình ảnh  báo trước về Đấng Cứu Thế. Giống như Đức Yêsu sau này, Êlya đã là người thật can đảm anh hùng, vì một mình dám đương đầu với Isabel, hoàng hậu ngoại giáo,  và hơn 4000 tư tế thuộc phe hoàng hậu, những tư tế phụng thờ Thần Baal là thần linh hoàng hậu tôn thờ. Một mình Êlya đã liều thân bảo vệ Đạo độc thần của Dân Do thái, bất chấp bao nỗi nguy và hậu quả tai hại cho bản thân. Cụ thể là sau hôm thách thức với các tư tế của Baal và  thắng thế vẻ vang, làm bẽ mặt họ, ông đã phải chạy trốn lên núi,  để tránh sự trả thù của hoàng hậu  độc ác, và phải ngửa tay xin ăn với một bà góa. Êlia đã báo trước về một Đức Yêsu  can đảm. Còn  bà góa cũng là hình ảnh của Đấng Cứu thế về tinh thần từ bỏ và hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa. Bà đã chân thành nghe theo lời dạy của vị ngôn sứ. Mặc dù chỉ còn một chút bột và một chút dầu, đủ làm một cái bánh cuối cùng cho 2 mẹ con bà ăn rồi chết, bà vẫn dám hy sinh, làm một cái bánh dâng cho Êlia trước.

Đó thật là những  tấm gương hiếm có và rất đáng thán phục.

Họ nêu gương cho chúng ta về thái độ biết đề cao Thiên Chúa trên    hết mọi sự, trên cả sự an thân và mạng sống của họ - cũng như về sự  quảng đại  đóng góp cho việc chung, hoặc nhiệt tình giúp đỡ những người của Thiên Chúa như Êlia.

 

Nhân Năm đức tin vừa khởi đầu, xin Chúa ban cho mỗi người trong chúng ta biết sống đạo chân thành và có thực chất. Chúng ta ý thức rằng việc đi lễ nhiếu, đọc kinh nhiếu là tốt, nhưng còn cần có thêm lòng mến khi làm các việc đạo đức ấy, và có kèm theo một đời sống tốt lành.

Đối với con cái :  bậc phụ huynh muốn truyền đạt và phát huy đức tin nơi con cái, cũng cần nêu gương sáng cho con cái, cần chọn các môi trường hay sách báo phim ảnh lành mạnh, nhất là cho đọc hạnh các thánh, để con cái ngày càng ngoan ngoãn và thấm nhuần những đức tính tốt, giúp chúng dễ nên giống Đức Yêsu. Bởi vì ai cũng biết ảnh hưởng to lớn và sâu đậm của các gương sáng, gương tốt, nhất là đối với tuổi thiếu nhi. Như Tin Mừng thường nêu lên những gương tốt để nhắc ta noi theo và có khi nêu lên cả những gương xấu để nhắc ta suy nghĩ về những gương xấu đáng lên án đó và lo  lánh tránh, để không rơi lại vào vết xe cũ.

 

Antôn Trần thế Phiệt DCCT


GỢI Ý GIẢNG LỄ B