Chúa Nhật 1 MC Năm B 2018

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Chúa Giêsu trong thân phận là người, thực sự Người mang trên thân mình Người tất cả gánh nặng của xác thịt đã chịu những hệ lụy của tội Nguyên Tổ, mà hệ lụy khốc hại nhất chính là phải thường xuyên đối mặt với những cám dỗ do Satan rình rập bầy ra. Bản chất của cám dỗ từ thời Nguyên Tổ cho đến hôm nay đều quy về điều duy nhất này là chối bỏ và phản bội Giao Ước Thiên Chúa đã ký kết. Mặc dù Giao ước địa đàng, Giao Ước Noe hay các Giao Ước qua mọi thời đại đều là Giao Ước của Tình Yêu Thiên Chúa dành cho loài người, thế nhưng cám dỗ là sự thúc đẩy con người không tin vào Giao Ước Thiên Chúa, mà đi tìm hạnh phúc của mình ngoài Thiên Chúa. Thánh Marcô không diễn tả chi tiết cám dỗ Satan đã thử thách Chúa Giêsu nhưng cũng không ngoài mục đích làm cho Người không tin vào Tình Yêu của Cha, không Tin Lời Cha, không thi hành Giao Ước Cha giao phó…

Chúa Giêsu đến để làm cho Giao Ước của Cha thành Giao Ước Vĩnh Cửu nhằm giải thoát con người khỏi nô lệ cho cám dỗ và tội lỗi bằng cách khởi sự rao giảng và thiết lập Nước Thiên Chúa ngay trên mặt đất này. Nhưng nó đòi hỏi sự sám hối và tin vào Tin Mừng Người rao giảng bằng chính cuộc sống mà tiên vàn là phải thắng mọi cơn cám dỗ. Và đó cũng là mục đích của các bí tích, trong đó các bí tích liên quan đến bậc sống của dân Chúa. Trong đó khởi đầu là bí tích Rửa Tội đưa con người vào Giao Ước Mới như thánh Phaolô nói, nhằm huấn luyện và làm cho lương tâm con người nên ngay thẳng trong cuộc sống mới nhờ Thánh Thần. Và còn bí tích Hôn Nhân giúp cho đôi bạn thực sự mang lấy sức mạnh của Hôn Nhân Nhiệm Mầu giữa Chúa Kitô và Hội Thánh Người nhằm cho họ trở thành tế bào sống và sinh động của Hội Thánh Người.

Các gia đình dù là trẻ hay già của chúng ta thực sự đang phải đối mặt với các thứ cám dỗ càng ngày càng lôi cuốn và tinh tế. Nhưng cái cám dỗ mạnh nhất và nói được là gốc rễ mọi cám dỗ đó là cám dỗ về cơm bánh, gạo tiền. Người đời thường nói có tiền mua tiên cũng được, và ngay người có đạo cũng nói có thực mới vực được đạo. Và vì thế ngay cả các kitô hữu cũng bị cám dỗ kiếm tiền bằng mọi thủ đoạn gian dối. Và dường như không ai thoát được khỏi cơn cám dỗ này. Thậm chí ngay tại Tòa Thánh Vatican trong ít năm trước đây cũng nẩy sinh những con người dùng thủ đoạn gian dối để chiếm hữu tài sản của Giáo Hội.

Để chiến thắng cám dỗ, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta một phương thế duy nhất đó là Tin và suy phục vào Lời Chúa đã nói trong kinh thánh là những Lời vì hạnh phúc thật của chúng ta.

Nhưng Lời Chúa là Lời Hằng Sống, có nghĩa là Lời còn được nói trong tâm hồn, Lời là đèn soi dọi bước chân đi cho con người trong mọi nơi mọi lúc. Lời với Thần Linh “đến rao giảng cho những tâm hồn bị giam cầm, cho những kẻ xưa kia có lúc không tin”. Lời của Giao Ước Tình Yêu là  ân sủng và trung thành dành cho những ai giữ minh ước và điều răn Chúa” như thánh vịnh đáp ca đã xướng lên.

Do đó việc đầu tiên các gia đình trẻ cần làm là yêu mến, lắng nghe và đón nhận Lời và như Đức Mẹ suy đi nghĩ lại trong lòng, để có thể chiến thắng mọi cám dỗ hầu gìn giữ hạnh phúc gia đình, xứng đáng là dấu chỉ và thực tại của Giao Ước Hôn Nhân Nhiệm Mầu giữa Chúa Kitô và Hội Thánh Người.


GỢI Ý GIẢNG LỄ B