CHÚA NHẬT 3 MC B

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

1.   Người Việt Nam có câu ngạn ngữ nói lên ước mong căn bản cho cuộc sống, đó là ước gì được “an cư lạc nghiệp”. Vì thế dù ở đất nước xa lạ, ngoài việc kiếm công ăn việc làm, mọi gia đình Việt Nam đều nỗ lực mua cho mình một mái nhà. Khác với phong tục Tây Phương, ít khi quan tâm đến việc có nhà riêng, mà họ thường chỉ thuê nhà, vì nghề nghiệp họ luôn phải di chuyển từ nơi này tới nơi khác, và về già thường đăng ký vào một khu nghỉ dưỡng. Vì Dân Chúa khởi đầu với Abraham cũng là người Á Đông, nên Kinh Thánh của Dân Chúa cũng thường nói đến Nhà Thiên Chúa giữa loài người. Nhà của Chúa theo chính ý muốn của Chúa cũng chính là nhà nơi gia đình Chúa tuyển chọn sinh sống, vì vậy trong nhà họ không được “chạm trổ tượng gỗ, hay vẽ hình các vật trên trời, dưới đất, trong nước, dưới lòng đất” vì họ “không được thờ thần nào khác” ngoài Thiên Chúa, Đấng đã kêu gọi họ ra khỏi “nhà nô lệ”.

2.   Nhưng trải qua mọi thế hệ, Dân Chúa không trung tín gìn giữ nhà mình xứng với nơi Chúa ngự. Ngay cả Đền Thờ là biểu tượng cho Nhà Chúa cũng đã trở thành “nơi buôn bán”. Và cho đến tận hôm nay, cả trong các nhà của mỗi gia đình Kitô hữu liệu có còn thực sự là nhà của Chúa như Ngài mong ước? Từ cách thiết kế tổng thể ngoại thất, đến nội thất từng phòng, mấy gia đình lại không du nhập những tranh ảnh, những tượng gỗ đá có tính nghệ thuật nhưng lại là biểu tượng của dục vọng thấp hèn. Còn Bàn Thờ Chúa thì quá sơ sài trong một góc ẩn kín? Kinh Thánh cho thấy tất cả những nhà dù là của một gia đình hay của cả dân riêng Chúa một khi trở thành “nơi buôn bán” thần tượng thế tục đều đã bị phá hủy.

3.   Con Một Thiên Chúa khi đến trong trần gian, trước tiên Người đã thánh hiến chính gia đình của Người : Đức Maria, Thánh Giuse đã được gìn giữ toàn vẹn từ thân xác đến tâm hồn xứng đáng làm nên Nhà Chúa đến và ở giữa loài người, để các Ngài trong cả cuộc đời chỉ lo phục vụ Người. Người cũng đã thánh hiến gia đình Gioan Tiền Hô, để gia đình này xứng là nhà Tiên Tri của Đấng Tối Cao. Và khởi đầu rao giảng Nước Thiên Chúa, Người cũng đã thực hiện phép lạ đầu tiên trong tiệc cưới Cana như là biểu tượng cho chính sự thánh hiến gia đình tương lai của Chúa, sẽ được giải thoát khỏi những thiếu thốn Niềm Vui hoàn mỹ mà Người thực hiện trong Bí Tích Hôn Phối.

4.   Để xây nhà Chúa, Thiên Chúa qua Môsê đã xây bằng MƯỜI ĐIỀU RĂN, không phải bằng gỗ đá, và Chúa Giêsu đã xây NHÀ CHÚA bằng chính Thân Thể của Người bị đâm thâu trên Thánh Giá, chứ cũng không bằng vàng bạc đá quý: đó là NHÀ CỦA TÌNH YÊU CHO ĐẾN CÙNG của Người. Người và nhà môn đệ chân thực của Chúa đã hiểu rằng “Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt” họ, do đó họ hiểu rằng chính gia đình họ trong từng con người cũng phải mang lấy sự nhiệt thành của TÌNH YÊU CHO ĐẾN CÙNG ấy, để thực sự xứng đáng là NHÀ THIÊN CHÚA ngự.

5.   Chỉ có sự tín trung khi dự tính cũng như khi thi công nhà cho gia đình, chúng ta nắm giữ những suy niệm trên, chúng ta mới có thể đạt tới “an cư lạc nghiệp” đích thật cho gia đình vậy.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B