CHÚA NHẬT 3 PS B

Anh Chị Em thân mến,

Thánh Phêrô trong bài truyền giảng tiên khởi đã nói tới một thực tế thật đau xót “Anh em đã chối bỏ Đấng Thánh, Đấng Công Chính, và xin tha tên sát nhân cho anh em, còn Đấng ban sự sống thì anh em lại giết đi”, một thực tế vẫn còn rất rõ ràng giữa chúng ta.

Tôi nhớ vào năm 1955 chỉ là cậu bé 10 tuổi theo cha mẹ đến gia nhập trại định cư mới thành lập tại vùng cao nguyên, trong nhà thờ bạt, rồi sau đó là nhà thờ gỗ, ngày nào cũng vậy, sớm chiều chúng tôi đều đến nhà thờ và khi đó nhà thờ luôn chật ních người với áo quần lam lũ. Mọi người đều sốt sáng. Tất cả đều tin và trông cậy Lòng Từ Bi Thương Xót của Chúa. Chính điều đó đã khiến cho giáo xứ phát triển cho đến tận hôm nay.

Nhưng thưa anh chị em, chẳng phải chúng ta cũng đang quên đi Lòng Thương Xót Chúa, niềm tin và lòng cậy trông của chúng ta cũng đang mờ nhạt đi trong suy nghĩ và cuộc sống? Chúng ta chưa chối bỏ Đấng Thánh, chúng ta chưa giết Chúa, nhưng cách nào đó trong cuộc sống dường như tiền tài, chức vị trong xã hội đang quan trọng dần lên trong lòng trí chúng ta?

Hãy lấy một ví dụ cụ thể : số ơn gọi linh mục và tu sỹ chẳng đang giảm bớt mỗi năm sao? Và rồi giữa anh chị em chẳng đang có những người bỏ đạo, hay chạy theo và loan truyền những thứ ma thuật đó sao? Vì cách nào đó chúng ta đang phải đối diện với biết bao nỗi thất vọng giống như 2 môn đệ trong bài Tin Mừng. Khi đó cho dù Chúa đang cùng đi với chúng ta trong cuộc sống nhiều gian khó này, nhưng chúng ta không nhận ra Ngài. Nói được như thánh Phêrô nhận định “tôi biết rằng anh em đã hành động vì không biết”.

Để biết và tin vào Đức Giêsu đang đồng hành với chúng ta, tất nhiên phải nhờ tới Kinh Thánh, nhưng là Kinh Thánh được chính Chúa soi dẫn như các môn đệ xưa “Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh”, nhưng chỉ sau khi các ông nhận được Thánh Thần ngày Ngài Hiện Xuống, các ông mới có thể mạnh mẽ để tuyên xưng như Phêrô “Đức Kitô của Ngài phải chịu khổ hình. Vậy anh em hãy ăn năn hối cải, ngõ hầu tội lỗi anh em được xoá bỏ” hay như Gioan “nếu có ai đã phạm tội, thì chúng ta có Đức Giêsu Kitô, Đấng công chính, làm trạng sư nơi Đức Chúa Cha”.

Chúng ta đừng quên chính nhờ Mẹ Maria hướng dẫn và cùng cầu nguyện với các ông, các ông mới nhận được Thánh Thần. Tôi còn nhớ trên tòa Đức Mẹ trong 2 nhà thờ nguyên thủy của xứ đạo tôi hồi ấy có khắc dòng chữ La Tinh “PER MARIAM AD JESUM” nghĩa là Nhờ Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu. Dòng chữ ấy cùng với những lời giảng dạy và các cử hành tôn vinh Mẹ đã khắc sâu vào tâm trí thơ dại của chúng tôi, để cả cuộc đời chúng tôi đã lớn lên trong niềm tin vào TÌNH MẸ và hết lòng làm những gì có thể để tôn vinh và biết ơn Mẹ.

Có thể chúng ta đã xây dựng nhiều công trình kính Đức Mẹ, nhưng chính sự hiện diện và hiệp thông của chúng ta được Chúa Thánh Thần tác động mới là HOA DÂNG KÍNH MẸ, chứ công trình vật chất chẳng có nghĩa gì. Những ngày này hơn 2000 năm trước, Mẹ, với kính nghiệm được nhào nắn bởi Chúa Thánh Thần, đã hiện diện với các môn đệ đang run sợ để giúp họ tin và đợi trông Chúa Thánh Thần. Sự hiện diện và hiệp thông của chúng ta cũng cần có Mẹ hiện diện để giúp chúng ta biết tin và đón nhận Chúa Thánh Thần, nhờ đó chúng ta được biến đổi xứng hợp cộng tác vào Ơn Cứu Độ.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B