CHÚA NHẬT 4 PS.B 2018

CHÚA CHIÊN LÀNH

 

CHIA SẺ :

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Trước hết linh mục, tu sỹ, hay các cha mẹ và anh chị trong mỗi gia đình trong bậc sống của mình đều tham gia vào sứ vụ MỤC TỬ CỦA CHÚA GIÊSU, do đó chúng ta cần nhớ lời Thánh Phêrô trong đoạn sách Tông Đồ Công Vụ là “Chính nhờ danh Đức Giêsu Kitô Nadarét, Chúa chúng ta” và “không một Danh nào khác ở dưới gầm trời đã được ban tặng cho loài người, để phải nhờ Danh đó mà chúng ta được cứu độ”. Phải thành thực nói lên thực tế đau lòng là cũng có các mục tử thời nay, Giám Mục, Linh Mục, hay kỳ mục trong dân, đã nhân danh đủ thứ nào là quyền bính, là luật lệ, là phong tục, là kinh nghiệm và nào là những học thuyết, để thi hành sứ vụ của mình hơn là NHÂN DANH ĐỨC GIÊSU KITÔ. Và do đó như lời Chúa nói “Sói sẽ bắt chiên và làm chúng tản mát”. Đó là nguyên nhân mọi xâu xé trong các công đoàn Giáo Hôi, từ gia đình đến giáo xứ, giáo phận, ở mọi nơi, mọi thời.

Là mục tử cũng còn phải để ý đến sự thật mà thánh Gioan tông đồ đã nói đến đó là “tình yêu của Chúa Cha đối với chúng ta thế nào, khiến chúng ta được gọi là con cái Thiên Chúa, và sự thật là thế”. Sự thật này có lẽ ít được quan tâm như Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhận định trong bài giáo lý hằng tuần vừa qua rằng nhiều người nhớ và mừng ngày sinh vào đời của mình, nhưng không còn nhớ ngày được tái sinh là Con Thiên Chúa. Và chính sự lãng quên ấy khiến ngay cả cha mẹ, linh mục đã có cách sống và hành xử, xin lỗi có thể là nói là hơi quá, như sói giữa đàn chiên về mọi khía cạnh tạo ra những sai lầm và tội lỗi.

Trong Sứ Điệp Ngày Ơn Gọi hôm nay, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta hãy biết LẮNG NGHE, PHÂN ĐỊNH, VÀ SỐNG ƠN GỌI.

Để LẮNG NGHE tiếng gọi của Thiên Chúa vang dội từ THÁNH GIÁ Đức Giêsu và còn tiếp tục vang lên trong Bí Tích Thánh Thể được cử hành giữa cộng đoàn Dân Thánh : đấy là tiếng gọi biết chiên và thí mạng sống vì chiên của MỤC TỬ NHÂN LÀNH, và cũng là tiếng gọi chiên biết mục tử và nghe và đi theo vị mục tử trong đàn chiên duy nhất. Những tiếng gọi ấy thực sự đang bị sự ồn ào của cuộc sống bon chen giữa đời, của công ăn việc làm, của giòng đời thác loạn lấn át. Vì thế cần có những giây phút thinh lặng cầu nguyện mỗi ngày cho chúng ta nghe được tiếng gọi.

Để PHÂN ĐỊNH Ơn Gọi hãy để cho TÌNH YÊU VÀ PHỤC VỤ của Chúa Giêsu hướng dẫn, mọi ơn gọi, kể cả ơn gọi làm cha và làm mẹ, không bao giờ quy về chính bản thân mình, nhưng luôn là hướng tới GIA ĐÌNH CON CÁI THIÊN CHÚA, nó đòi hỏi phải tự hủy trong khiêm nhường và hiền lành, trong thương xót và tha thứ.

Nhưng trên hết, mọi Ơn Gọi đều do Thiên Chúa sắp đặt và thực hiện cho mỗi người do Lòng Thương Xót của Người. Chúng ta hãy tin tưởng và phó thác cho Thánh Ý được nên trọn vẹn trong đời sống chúng ta.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B