Chúa Nhật III Thường Niên Năm B

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Hôn nhân và gia đình là Quà Tặng Tình Yêu của Thiên Chúa cho người nam cũng như người nữ, nhưng ngay từ ban đầu, nguyên tổ Adam-Eva đã biến nó thành một thực tại không liên quan gì tới Thiên Chúa mà hoàn toàn chỉ theo ý muốn và dự phóng của các ngài. Cái tham vọng ấy đã ngấm sâu vào não trạng của mọi thế hệ con cháu khiến cho hôn nhân và gia đình chỉ còn là một thực tại trong toàn bộ điều mà thánh Phaolô gọi là “bộ mặt thế gian”, một thế gian đang qua đi. Và hôn nhân cũng như gia đình cùng chịu số phận mỏng dòn nay còn mai mất tùy theo sở thích thay đổi của chính con người.

Lối sống như thế ở mọi thời đại đều cuốn hút, dù ở Ninivê thời tiên tri Giona hay ở thời đại chúng ta hôm nay. Vì thương yêu con người, Thiên Chúa luôn gởi các sứ giả của Ngài đến kêu gọi con người hoán cải. Và chính Con Một Ngài là Đức Giêsu đã đặt trọng tâm cho sứ vụ của Ngài vào lời rao giảng “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”.

Các bậc làm cha làm mẹ cũng đã chẳng từng khuyên bảo các vợ chồng con cái của họ cùng một ý nghĩ như thế hay sao. Bằng mọi cách họ muốn con cái từ bỏ sự tự đại ngông cuồng trở về với thuần phong mỹ tục, trở về với đạo lý Tin Mừng để gìn giữ và phát triển cách lành mạnh và hạnh phúc gia đình. Thế nhưng quá nhiều hoàn cảnh họ cảm thấy bất lực, và tuyệt vọng giống như Giona chỉ muốn trốn mệnh lệnh của Chúa không đến Ninivê vì cho rằng Ninivê không hoán cải. Nhưng bài sách Giona cho thấy họ hoán cải cách lạ lùng bởi họ nhận ra được Tình Yêu của Chúa dành cho họ qua biến cố Giona và do đó họ “tin tưởng nơi Chúa: họ công bố việc ăn chay và mặc áo nhặm, từ người lớn đến trẻ nhỏ”. Vậy vấn đề then chốt để gìn giữ hôn nhân và gia đình được bền vững hạnh phúc chính là luôn có cơ hội nhận ra Tình Yêu của Chúa để có thể tin vào Người. Nói cách khác phải biết khám phá lại mỗi ngày QUÀ TẶNG TÌNH YÊU CỦA CHÚA gởi đến qua hôn nhân và gia đình.

Điều này liên quan đến ngay trong gia đình phải có người “trở thành kẻ chài lưới người”, nghĩa là người sẵn lòng đi theo Chúa Giêsu, sống mỗi ngày như là một người tôi tớ của Chúa và của mọi người trong gia đình thậm chí như Đức Giêsu và nhân danh Ngài người đó sẵn lòng quỳ xuống rửa chân cho họ và hiến mạng sống mình cho họ được Chúa tha thứ và yêu thương. Một lối sống như vậy chỉ có thể có khi như thánh Phaolô họ xác tín “bộ mặt thế gian này đang qua đi” không bám víu vào những thực tại mỏng dòn trần thế, mà hướng tới cùng đích của TÌNH YÊU TRONG THIÊN CHÚA nhờ chính Đức Giêsu.

Xem như thế, hoán cải không phải là kết quả tự sức con người có thể làm ra được, mà lại là HỒNG ÂN TÌNH YÊU CỦA CHÚA. Hồng Ân được ban tặng qua Lời Thiên Chúa, qua các Bí Tích (cách riêng Bí Tích Hòa Giải và Bí Tích Thánh Thể), cùng với sự hiệp thông của Hội Thánh.

Ước gì các gia đình trẻ nghiền gẫm những suy nghĩ trên đây để khiêm tốn sắp xếp và cơ cấu sinh hoạt gia đình và hôn nhân của mình trong ba cơ chế trên đây của HỒNG ÂN TÌNH YÊU.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

 

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ B