CHÚA NHẬT 4 TN B

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến.

Chúng ta bắt đầu suy nghĩ về Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay với bài trích thư của Thánh Phaolô gởi tín hữu Corinto, vì cách nào đó chúng ta có cảm tưởng như là thánh Tông Đồ đánh giá thấp đời sống hôn nhân khi cho rằng “người đã có vợ thì lo lắng việc đời này, và tìm cách làm đẹp lòng vợ mình” hoặc cho rằng “người phụ nữ đã có chồng thì lo lắng việc đời này, và tìm cách làm đẹp lòng chồng mình” mà không  lo lắng việc Chúa, để nên thánh phần xác và phần hồn”, dù thánh tông đồ đã nói liền sau đó “không phải để gài bẫy anh em đâu, nhưng là để hướng dẫn anh em đến đời sống đoan chính và hoàn toàn khắng khít với Chúa”.

Thực sự chính các bậc đang sống trong đời hôn nhân mọi thời, mọi nơi đều thấy cái gánh nặng hằng ngày phải lo lắng việc đời này không chỉ là để làm đẹp lòng mà còn là vì lẽ sống của mọi thành viên gia đình. Và thực tế cũng cho thấy kể cả các cha mẹ Kitô hữu hôm nay cũng rất thờ ơ với “lo lắng việc Chúa”. Đơn giản chỉ vì chúng ta và hầu như mọi người đều  không thấy được có một tương quan không thể tách rời giữa “việc đời này” và “việc Chúa” như chính thánh Tông Đồ đã từng nói “Vì chưng các tạo vật ngóng trông sự mạc khải của con cái Thiên Chúa. Các tạo vật đã phải tùng phục cảnh hư ảo, không phải vì chúng muốn như vậy, nhưng vì Đấng đã bắt chúng phải tùng phục, với hy vọng là các tạo vật sẽ được giải thoát khỏi vòng nô lệ sự hư nát, để được thông phần vào sự tự do vinh hiển của con cái Thiên Chúa.” Theo đó “việc đời này” hướng tới “việc Chúa” để được giải thoát khỏi “vòng nô lệ sự hư nát” và chính hôn nhân phải hướng tới hôn nhân nhiệm mầu giữa Đức Kitô và Hội Thánh Người để nên đoan chính và khắng khít với Chúa.

Nhưng cách chung chúng ta lại không nhận thức được như Thánh Phaolô đã thấy hay như bài Tin Mừng cũng cho thấy rằng “việc đời này” hay ngay cả “hôn nhân” luôn “bị thần ô uế ám” mà mục đích của nó y như ở vườn địa đàng chỉ luôn lôi kéo con người đối địch với Thiên Chúa. Adam-Eva và hầu như mọi thế hệ con cháu đã không có khả năng chống lại sức lôi cuốn của thần ô uế trong mọi lãnh vực. Hậu quả là cùng với con người, hôn nhân và cả mọi loài thọ tạo đều rơi vào cảnh tai ương, chết chóc như chúng ta đang chứng kiến trong thế giới ngày nay.

Trong tình trạng ấy Thiên Chúa không bỏ mặc con người và vũ trụ thụ tạo của Ngài, Ngài đã không ngừng nghỉ công bố kế hoạch cứu độ. Bài sách Đệ Nhị Luật đã khẳng định điều đó “Ta sẽ gầy dựng giữa anh em của họ một tiên tri như ngươi; Ta sẽ đặt vào miệng người những lời của Ta, người sẽ nói cho họ biết tất cả những điều Ta sẽ truyền cho người.”. Vị tiên tri đó đã đến, chính là Đức Giêsu mà dân thành Carphanaum đã kinh ngạc và thốt lên “Cái gì vậy? Đấy là một giáo lý mới ư? Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả thần ô uế và chúng vâng lệnh Người”.

Biết bao thế hệ môn đệ của Đức Giêsu, trong quyền năng của Ngài, suốt hơn 2000 năm qua cũng đã không ngừng nỗ lực để làm cho “việc Chúa” làm cho “các tạo vật được giải thoát khỏi vòng nô lệ sự hư nát”. Đó cũng chính là nỗ lực của Đức Giáo Hoàng Phanxico hôm nay, bôn ba khắp nơi với sứ điệp tái lập lại trật tự không những cho các định chế hôn nhân-gia đình-xã hội và cả Giáo Hội cùng với sự tôn trọng trật tự môi trường thiên nhiên.

Ước gì các gia đình trẻ hôm nay quảng đại cộng tác với nỗ lực của Hội Thánh làm cho mọi “việc đời này” trong đó có hôn nhân và gia đình nằm trong “việc Chúa” làm cho chính họ.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hưu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B