CHÚA NHẬT 6 TN B 2018

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Với nền văn minh tiến bộ, bệnh phong hầu như đã được đẩy lùi, không còn gieo rắc kinh hãi cho nhân loại hôm nay, tuy nhiên nơi những làng mạc của những sắc dân mà ánh sáng văn minh chưa được đón nhận, thì nó vẫn còn gieo rắc nỗi kinh hoàng. Tại Việt Nam chúng ta từ bắc chí nam vẫn còn đó những trại phong, gần kề nhất với chúng ta là trại phong Di Linh mà Đức Cố Giám Mục J.B Cassaigne thành lập. Và Đức Cố Giám Mục Bartholomeo cũng giúp đỡ bước đầu để hình thành làng dành cho những gia đình phong đã được chữa lành sinh sống gần Gia Lành Di Linh. Mỗi dịp lễ tết nhiều đoàn thể, trong đó có TNTT, vẫn đến thăm hỏi và tặng quà. Đó là truyền thống lan tỏa trái tim đầy lòng thương của Đức Giêsu.

Nói như thế, không có nghĩa là trong nền văn minh hiện đại không còn có những thứ bệnh trở thành nỗi ác mộng cho con người : hiện nay bệnh HIV hay Aid đang là mối đe dọa cho người VN chúng ta, hoặc là những thảm họa do phóng xạ nguyên tử cũng đang là nỗi ám ảnh nhân loại sau khi 2 quả bom nguyên tử ném xuống Nazaki vào cuối chiến tranh thế giới lần thứ 2 hay vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl năm 1986. Những thứ bệnh và tai họa cho thân thể con người lại do chính văn minh hiện đại. Trên bình diện hôn nhân và gia đình trong thời văn minh này phải coi là thứ bệnh đáng sợ là nguyên nhân đẩy hằng triệu triệu con người bất kể là thơ bé hay già cả vào cảnh khốn cực và đầy chết chóc : bệnh ly dị, và phá thai, là thứ bệnh đặc trưng của văn minh.

Qua đó dù là thời xưa hay thời nay, dù sắc dân lạc hậu hay văn minh hiện đại thì vẫn còn đó những con người mang những căn bệnh hiểm nghèo gieo rắc kinh hoàng và thảm họa cho loài người, và cần đến lòng thương xót và chữa lành.

Nếu như thời Cựu Ước chỉ có phương thuốc loại trừ, tách người bệnh ra khỏi cộng đồng để bảo vệ cộng đồng, thì với Chúa Giêsu lại là một nỗ lực đưa họ trở lại sống trong cộng đồng sau khi tuyên bố “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh” cùng với việc “giơ tay đặt trên người ấy”. Và không chỉ là thương và cứu chữa người bệnh, mà Ngài còn khơi dậy một tư duy và một nếp sống mới nơi các môn đệ, để họ như thánh Phaolô “không tìm điều gì lợi ích cho tôi, nhưng tìm điều lợi ích cho nhiều người” cách riêng cho những người nghèo, bệnh tật và bị loại trừ. Từ đó nảy sinh những con người như thánh Đamiano hay như Đức Cha Cassaigne là những tông đồ cho người phong. Và một nỗ lực của Hội Thánh khắp nơi quan tâm, đồng hành, cứu chữa và đưa vào cộng đồng những bệnh nhân HIV-AIDS hoặc giúp hoàn cảnh của những người đã ly dị được tham dự vào sinh hoạt của Hội Thánh, dù cũng còn có giới hạn. Bởi vì Giáo Hội và người làm Tông Đồ tin rằng chỉ khi “noi gương Đức Kitô” “giơ tay đặt trên” những con người đó với trái tim “động lòng thương” thì mới đem lại cho những thân phận cùng khổ đó ơn chữa lành.

Các gia đình trẻ đang gặp những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân và gia đình cần hiểu và ghi nhớ lời thánh Phaolô hôm nay “dầu anh em ăn, dầu anh em uống, dầu anh em làm việc gì khác, anh em hãy làm mọi sự cho sáng danh Chúa”, mà theo thánh Irene thì “Vinh quang của Thiên Chúa là con người sống.”. Do đó chính trong hoàn cảnh khó khăn, khi thấy rằng chẳng ai có thể giúp giải đáp, các bạn hãy tin rằng chỉ có Chúa Giêsu đã “Động lòng thương” và chính “Ngài muốn” và “giơ tay đặt trên” gia đình anh chị em để cứu chữa. Vì chỉ mình Ngài “là đường, là sự thật và là sự sống”.

Lm Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B