CHÚA NHẬT 11 TN-B 2018

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Lời Chúa hôm nay xem ra thật xa lạ với cuộc sống gia đình và hôn nhân, vì đều đưa ra những ẩn dụ về cách hoạt động của Thiên Chúa nơi lịch sử Dân Chúa hay lịch sử một con người. Vấn đề đối với chúng ta không những xa lạ mà còn it được ai quan tâm. Chúng ta chỉ quan tâm tới những gì trực tiếp đang tác động đến cuộc sống : chính trị, kinh tế, sức khỏe…

Trong khi Ezekiel dường như lại đề cập đến việc Thiên Chúa can dự vào lịch sử Israel khi ví sự can dự này như việc Ngài “sẽ bẻ một chồi non từ ngọn mọc ra, và sẽ đem trồng nó trên núi cao chót vót. Ta sẽ trồng nó trên đỉnh núi Israel, nó sẽ đâm chồi, kết quả, và trở thành cây hương nam vĩ đại”. Nhưng lịch sử diễn ra hầu như chẳng cho thấy Israel đã trở thành cây hương nam vĩ đại, mà chỉ thấy toàn là chiến tranh, là nô thuộc, là một dân nước bị phân tán khắp nơi, và niềm tin của họ nơi Thiên Chúa chỉ là những ánh đom đóm trong một bầu trời tối đen vô tận.

Hay như thư Thánh Phaolô nói về Israel mới đi nữa, cũng không ngần ngại cho thấy “bao lâu sống trong thân xác này, là chúng ta lưu lạc xa Chúa”. Thực vậy Giáo Hội ở mọi cấp, mọi nơi, mọi thời luôn phải tiến bước với lòng can đảm và cố gắng “sống đẹp lòng Chúa” giữa một thế giới luôn đẩy con người xa Thiên Chúa bằng mọi biện pháp lúc cương lúc nhu.

Chính Chúa Giêsu cũng chỉ có thể hình dung sự can dự của Thiên Chúa vào lịch sử nhân loại “giống như người kia đã gieo hạt xuống đất”, một hạt giống “nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất”. Giữa lòng nhân loại hôm nay Giáo Hội vẫn chỉ chiếm một tỷ lệ vô cùng khiêm tốn lại còn bị bách hại, thù ghét…

Nhưng có bao giờ chúng ta nghiêm túc nghiệm lại xem với thái độ, quan điểm và lối sống thực dụng chỉ quan tâm đến những gì “đã thấy”, những lợi ích trần thế trước mắt chính là nguyên nhân đời sống hôn nhân và gia đình bị phân tán, bị đổ vỡ : để lại những hậu quả đau thương : và dù ly dị, tái hôn cũng không làm cho gia đình bền vững và hạnh phúc, mà còn đẻ ra những tội ác khủng khiếp : hằng triệu triệu trẻ em bị giết hay bị vất bỏ.

Thánh Phaolô nói rằng “mọi người chúng ta đều phải phơi bày trước toà án của Đức Kitô”. Tòa án nào vậy? Một Tòa Án hoàn toàn khác mọi tòa án chúng ta đã thấy. Ở Tòa Án Đức Kitô chúng ta chỉ chịu xét xử về TÌNH YÊU. TÌNH YÊU chính là hơi thở của Thiên Chúa thổi vào xác phàm của chúng ta, làm cho chúng ta có SỰ SỐNG. Tình yêu được trao ban như hạt giống “cứ đâm mầm và mọc lên” để “thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”. Nếu Tình Yêu nơi chúng ta không giúp cho thân nhân, bạn hữu và cả những người hèn mọn được núp bóng, được chở che, được SỐNG NHỜ TÌNH YÊU, chúng ta đã tự tách mình ra khỏi Nước Thiên Chúa. HẠT GIỐNG HƠI THỞ TÌNH YÊU của Chúa nơi chúng ta không chấp nhận bạo lực, không chấp nhận khép kín trong bản thân, không chấp nhận phân ly, hay gian tà, mà một mực chấp nhận trung tín để tự hủy hầu trờ thành TẤM BÁNH ĐƯỢC BẺ RA NUÔI SỐNG muôn người.

Gia Đình và Hôn Nhân chính là vườn ươm HẠT GIỐNG TÌNH YÊU Thiên Chúa, nếu vợ chồng, cha mẹ biết tiến bước trên cùng một hành trình như Thánh Giuse và Mẹ Maria, không nghĩ đến bản thân mà chỉ lo gìn giữ, dưỡng nuôi và đồng hành với Đức Giêsu trong con cái và tha nhân thì Nước Thiên Chúa, nước Bình An đã được mở ra ngay tại thế. Và đó chính là cuộc sống mà Giáo Hội đang đồng hành với các gia đình trong một thế giới đầy thử thách, nhưng người ta có thể thấy HƠI THỞ TÌNH YÊU trong gia đình Hội Thánh không bao giờ bị chôn vùi. Hãy để Giáo Hội đồng hành với Gia Đình và Hôn nhân của anh chị em.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B