CHÚA NHẬT 12  2018 – THÁNH GIOAN TẨY GIẢ

 

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Ngày lễ trọng kính thánh Gioan Tẩy giả, các bài đọc Kinh Thánh đều muốn nói đến ơn gọi và sứ vụ của Thánh Nhân, tuy nhiên các gia đình trẻ cũng có thể nhận ra sứ điệp Chúa muốn gởi đến cho các cha mẹ ngày hôm nay liên hệ tới ơn gọi và sứ vụ của con cái họ :

1.   Mỗi con trẻ đều được Thiên Chúa chọn và gọi : theo những cách thức tuy khác nhau nhưng đều “được tạo thành cách lạ lùng” để “thuộc quyền sở hữu của Chúa” trở nên “tôi tớ Người”. Isaia đã nói lên điều đó. Và bà con lối xóm của gia đình Giacaria cũng như toàn cõi Giuđêa cũng phải nghĩ về Gioan Tẩy Giả rằng “Vì quả thực, bàn tay Chúa đã ở với nó” cho dù khi đó Gioan mới được sinh ra có 8 ngày. Ngày nay qua Bí Tích Rửa Tội Giáo Hội thay mặt Chúa để nhắn nhủ các cha mẹ phải ghi tạc trong lòng rằng “Do lòng Chúa yêu mến, (các) em sẽ được sự sống mới bởi nước và Chúa Thánh Thần.” Và con trẻ còn được củng cố nhờ việc Xức Dầu Thánh Thần “Chính người xức dầu cứu độ cho (các) con để sau khi nhập đoàn với dân Người, (các) con mãi mãi làm chi thể của Ðức Kitô là tư tế, tiên tri và vương đế đến cõi sống đời đời.

2.   Con trẻ được Chúa chọn và gọi thì phải được giáo dục theo đường lối của Chúa : đường lối Chúa trực tiếp truyền dạy cho cha mẹ trong nhiều trường hợp : như cho cha mẹ của Samualê, cha mẹ của Samson, và ở đây là cha mẹ của Gioan Tẩy Giả như lời Sứ Thần bảo “Vì trẻ này sẽ nên cao trọng trước mặt Chúa, sẽ không uống rượu và thức có men; sẽ được tràn đầy Thánh Thần ngay từ lòng mẹ”. Và hôm nay qua Giáo Hội Chúa nói với các cha mẹ “Anh chị em thân mến, là những bậc làm cha mẹ và đỡ đầu, ánh sáng này được trao phó cho anh chị em chăm nom, tức là lo lắng cho những em được Chúa Kitô soi sáng, luôn luôn sống như con cái sự sáng và bền vững trong đức tin.” Điều mà cha mẹ hôm nay thường quên lời Isaia họ vừa nghe rằng “Chúa đã kêu gọi tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ, đã nhớ đến tôi khi tôi còn ở trong bụng mẹ”, nên họ không biết rằng từ ngày thụ thai con trẻ họ phải như Đức Maria luôn ý thức và hành động trong sự soi sáng của Thánh Thần để nhận biết và ca tụng “muôn điều kỳ diệu” Chúa đã làm cho họ nơi con trẻ họ cưu mang. Lẽ ra họ phải cưu mang con trẻ trong tâm tình “phận hèn tôi tớ” của Chúa như Đức Maria. Trong ngày Đức Maria đến thăm bà Elisabeth, Gioan Tẩy Giả đã nhảy mừng trong lòng dạ mẹ, cho thấy mọi con trẻ dù chỉ là bào thai trong lòng mẹ mình vẫn có thể nhảy mừng nếu được Chúa viếng thăm. Đáng đau buồn thay hầu như mọi thai nhi của chúng ta hôm nay không được cha mẹ chúng đem Chúa đến thăm, mà ngược lại chúng chỉ thấy cha mẹ chúng rước ma men, rước quỷ tiền bạc, rước quỷ giận ghét thù hận đến thăm chúng!

3.   Con trẻ được Chúa chọn và gọi để thi hành mọi ý muốn của” Chúa, như các tiên tri và như Gioan Tẩy Giả để “nên ánh sáng các dân tộc, để … trở thành ơn cứu độ … cho đến tận bờ cõi trái đất” “sẽ đi trước mặt Chúa để dọn đường cho Người”. Làm sao con cái chúng ta có thể hoàn thành sứ vụ đó trong khi chúng phải lớn lên trong một nền giáo dục gia đình nuông chiều chúng như là “CỤC CƯNG” được thỏa mãn mọi thèm khát dù vô lý, vô tình. Rồi chúng cũng phải lớn lên trong một nền giáo dục của một xã hội gian tham bất công và chuộng hư danh… Đường lối giáo dục của Chúa mời gọi cha mẹ mỗi ngày bước đi hướng về mầu nhiệm Thánh Giá và Phục Sinh của con trẻ Giêsu và cha mẹ Người đã phải đi. Cũng là mầu nhiệm của TÌNH YÊU nhằm “đem Giacóp về cho Người và quy tụ Israel chung quanh Người”. Sứ vụ đòi người tôi tớ phải bước ra khỏi bản thân, khỏi gia đình để Thiên Chúa “được vinh hiển nơi người”.

Muốn có một nền giáo dục như thế cha mẹ chỉ có thể nhờ một sự đồng hành chân thành và cởi mở với và trong Giáo Hội của Chúa vốn là Thân Thể Mầu Nhiệm Người.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B