CHÚA NHẬT 16 2018

LỄ CHO CÁC EM RƯỚC LỄ LẦN ĐẦU

Anh chị em và các con thân mến,

Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay nói lên Tình Yêu Thương của Chúa dành cho chúng ta lớn lao như thế nào :

1.   Trước hết Thiên Chúa thấy rõ tình cảnh nhân loại này bị xâu xé, bị phân tán trong sợ hãi và kinh hoàng do những quyền lực gian ác cả trong tôn giáo lẫn ngoài xã hội trần thế thống trị, khiến họ như đàn chiên đói khát bơ vơ lạc lõng. Chúa Giêsu cũng thấy điều đó trong thời của Ngài “họ như đàn chiên không người chăn”. Vào 30-40 năm sau Chúa Giêsu, thánh Phaolô cũng nhận định về người tín hữu từ dân ngoại “xưa kia anh em là những kẻ ở xa”, có nghĩa là vẫn còn đó những xâu xé giữa kẻ ở xa và người ở gần. Khiến cho ngay cả việc loan báo Tin Mừng cũng bị chống đối gây nên nhiều thảm cảnh. Thực trạng này ngày hôm nay trên bình diện toàn cầu đó là sự đối kháng giữa Đông và Tây, giữa Tư Bản và Cộng Sản gây nên những chiến tranh triền miên. Và ngay trong từng gia đình, nhiều khi con cái không biết phải theo ai : bên nội hay bên ngoại, theo cha hay theo mẹ… biết bao trẻ thơ ngay giữa chúng ta phải sống không có cha hay không có mẹ. Nói gì tình cảnh con em chúng ta phải bươn trải trong gian dối, mâu thuẫn và đối kháng từ trong trường học đến ngoài xã hội hôm nay.Thiên Chúa biết rõ những điều đó.

2.   Vì thế, suốt giòng lịch sử nhân loại, Ngài luôn muốn “quy tụ phần còn lại của đoàn chiên … từ khắp các xứ” để “lùa chúng về đồng cỏ, để chúng lớn lên và tăng số”. Từ việc kêu gọi Abraham ra khỏi đất Ur, cho đến việc can thiệp lớn lao đưa con cái Israel ra khỏi sự thống trị nghiệt ngã của Ai Cập, và rồi qua các tiên tri, các thẩm phán, qua Đavid…và cuối cùng như Thánh Phaolô viết “nhờ bửu huyết của Con Người”, Người “đã phá đổ bức tường ngăn cách, tiêu diệt sự hận thù” và “đem lại bình an” cho nhân loại. Quả thực trong Đức Giêsu Kitô “Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi”. “Và chính nhờ Người mà chúng ta đôi bên được đến gần Cha trong cùng một Thần Trí”.

3.   Tất cả những công trình của Thiên Chúa nhằm Quy Tụ nhân loại trong Công Bình và Yêu Thương ấy vẫn còn tiếp tục cho đến tận thế qua các Bí Tích xoay quanh Bí Tích Thánh Thể như là trung tâm và đích đến. Thực vậy Bí Tích Thánh Thể làm ra Hội Thánh mỗi ngày như là đoàn chiên bơ vơ lạc lõng được quy tụ, được đưa vào đồng cỏ xanh tươi, để chúng được lớn lên và tăng số. Bí Tích Thánh Thể không những là Mình mà còn là “bửu huyết của Người” đã và còn khiến  “mối thù nghịch … bị tiêu diệt” và “đem lại bình an” cho mọi người, mọi gia đình, mọi xã hội. Vì Bí Tích Thánh Thể còn là “sự sáng thế gian”, sự sáng chiếu giãi sự hiền lành, khiêm nhường và phục vụ không mỏi mệt, dù “không có thì giờ ăn uống” và nghỉ ngơi. Nếu con người chấp nhận đi theo ánh sáng ấy nhờ sức mạnh của Thánh Thể sẽ được “ban sự sống”, sự sống Công Bình và Yêu Thương, Sự Sống Bình An.

4.   Hôm nay 25 con cái của chúng ta được Rước Lễ lần đầu, chắc chắn chúng chưa có thể hiểu hết ý nghĩa của Bí Tích này trong cuộc sống, chúng cần sự đồng hành trong Niềm Tin của Cha Mẹ và của Giáo Xứ. Nếu chúng ta biết “động lòng thương, vì chúng như đàn chiên không người chăn”, để “dạy dỗ chúng nhiều điều” như Chúa Giêsu trong Thánh Thể, thì chúng mới thật có phúc vậy.


GỢI Ý GIẢNG LỄ B