CHÚA NHẬT 18 TN 2018

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

1.   Anh chị em cách riêng các gia đình trẻ khi nghe lời sách Xuất hành hôm nay anh chị em có những suy nghĩ gì ? Lời vừa kể cho chúng ta câu chuyện dân Israel trong sa mạc khi ra khỏi đất Ai Cập. “Trong những ngày ấy, toàn thể cộng đoàn con cái Israel kêu trách Môsê và Aaron” chỉ vì các ông dẫn họ “lên sa mạc này, để cả lũ phải chết đói như vầy”, trong khi ở Ai Cập họ được “ngồi kề bên nồi thịt và ăn no nê”. Có lẽ cũng không thiếu người trong chúng ta có cảm nghĩ về Hội Thánh như vậy. Hội Thánh với biết bao lề luật muốn chu toàn đều bắt chúng ta phải ra khỏi nồi cơm, nồi thịt, công ăn việc làm, những thú vui, những tình cảm réo gọi con tim, trong khi người không cùng đức tin họ vẫn sung sướng được thỏa mãn mọi nhu cầu. Trong khi Thiên Chúa có “đã nghe tiếng kêu trách của con cái” hay không?

2.   Và thực tế cho thấy rất nhiều người đã trở lại lối sống mà thánh Phaolô gọi là “ăn ở như Dân Ngoại ăn ở” chạy theo “lối sống xưa kia, đã bị hư theo những đam mê lầm lạc”. Ở giữa chúng ta có nhiều người tin và theo bói toán, tin và theo các người trừ ma trừ quỷ. Chạy theo cách làm ăn bất chính như mở sòng bài, những quán bia ôm…cho vay nặng lãi, chạy theo số đề…và bài bạc…Và giản đơn hơn chính là mải mê làm ăn ngày đêm không còn thời gian nào cho Chúa và Hội Thánh. Cụ thể như trong các cuộc họp tổ gần đây trong giáo họ Mân Côi, giáo họ Vinh Sơn đều không tìm được người ra phục vụ giáo họ hay giáo xứ. Và biết bao lời kêu trách trong các khâu chuẩn bị để lãnh nhận bí tích : Rước Lễ, Thêm Sức hay Hôn Phối… chúng ta không thể “lột bỏ con người cũ… chiều theo sự giả trá của tâm tư mình”. Vì nói theo Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng chúng ta chỉ tìm đến những gì cho chúng ta “được ăn bánh no nê”.

3.   Nhưng chúng ta, cách riêng các gia đình trẻ, có suy nghĩ gì về những đợt lũ bão vừa qua đang gieo rắc thảm họa cho hàng nghìn, hàng vạn gia đình, hay những tai nạn giao thông hằng ngày vẫn xảy ra cướp đi mạng sống hàng trăm con người, hay những vụ chuyển vận ma túy, thực phẩm thối rữa, những vụ sản xuất đồ ăn đồ uống, thậm chí cả sữa cho trẻ em giả mạo và đầy hóa chất độc hại, và đặc biệt như những vụ chấm thi THPT vừa qua ở nhiều tỉnh thành? Chúng ta có nghĩ rằng những thảm họa cho con người, cho xã hội, cho nhân loại đó đều thực sự là vì “lối sống xưa kia, đã bị hư theo những đam mê lầm lạc” như thánh Phaolô đã nói. Lối sống không biết tới Thiên Chúa, lối sống hoàn toàn khác biệt với lối sống theo “sự chân thật trong Đức Giêsu”, lối sống “mặc lấy người mới đã được tác thành theo thánh ý Chúa trong sự công chính và thánh thiện xứng với sự thật” mà chính Chúa Giêsu đã dạy và đã sống và được “tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời”.

4.   Lối sống mới này được cụ thể hóa không phải bằng những luật lệ hay định chế, mà là bằng chính con người Chúa Giêsu vì như Người nói “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.” Ở lại trong Đức Giêsu chính là sống như Người “không phải để làm theo ý riêng, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai. Mà ý của Đấng đã sai là tất cả những kẻ Người đã ban cho, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết”, theo đó lối sống mới có hai chiều kích “hướng về Thiên Chúa và hướng về tha nhân” để Thiên Chúa trở nên mọi sự trong mọi người vậy. Và Hội Thánh do Thánh Thể làm ra hằng ngày đang nỗ lực chuyển thông sư sống mới này cho nhân loại, bất chấp mọi nghi ngờ và chống đối.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B