CHÚA NHẬT 20 TN, B 2018

 

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay đề cập tới một vấn đề rất thực tế trong cuộc sống nhân sinh : đó là giữa chúng ta luôn có sự tranh biện thế nào là khôn ngoan và thế nào là ngây dại, và vì sự tranh biện này nhiều khi trở nên gay gắt từ trong gia đình đến ngoài xã hội đưa đến những hậu quả chia lìa và thù hận. Từ thực tế đó, Lời Chúa muốn chỉ cho chúng ta con đường sống khôn ngoan đích thật mà hủy bỏ đi sự ngây dại kiến tạo một gia đình, một xã hội có sự sống dồi dào.

Bài sách Châm Ngôn nói rằng “Các ngươi hãy đến ăn bánh của ta, và uống rượu ta đã pha cho các ngươi. Các ngươi hãy bỏ sự ngây dại đi, thì sẽ được sống, và hãy bước theo đường lối khôn ngoan”. Bánh và rượu đây chắc chắn không chỉ là manna Thiên Chúa đã ban cho dân Người trong sa mạc, bởi vì như Chúa Giêsu nói “cha ông các ngươi đã ăn manna và đã chết”, và chỉ những ai đã trung thành với Lời Giao Ước của Người mới có thể sống và tiến vào đất Người đã hứa : tất cả 600000 người theo Môsê vượt qua biển đỏ ngày ấy đã chết dần chết mòn, và không ai trong họ đã vào được đất hứa, chỉ vì họ luôn chống lại Lời Giao Ước. Chỉ còn những thế hệ được sinh ra trong sa mạc, những kẻ được chính Người Giáo Huấn và đi theo Lời Người mới được chiếm lĩnh đất hứa, những người mà bài sách Châm Ngôn gọi là những người  “bước theo đường lối khôn ngoan” hay theo thánh vịnh đáp ca đó là những  “người tìm Chúa”. Thánh Phaolô gọi họ là những người “hiểu biết thế nào là thánh ý Thiên Chúa”.

 

Bởi vì “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi (Tv 119,105).”. Lời Chúa là Thánh Ý Ngài, là đường lối khôn ngoan. Tin Mừng Thánh Gioan đã viết “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa… ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại.” Điều quan trọng trong kế hoạch của Thiên Chúa là “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.”. Cũng vì thế Chúa Giêsu mới có thể tuyên bố “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống” vì Thịt và Máu Người chính là Lời Thiên Chúa, Sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa.

Nhìn vào Thịt và Máu Chúa Giêsu chúng ta thấy thật rõ ràng :

a.    Đây là Thịt và Máu của Con Người vâng phục cho đến vui lòng chịu chết. Thịt và Máu của Con Người muốn là Lời “luôn luôn cảm tạ Thiên Chúa là Cha trong mọi nơi mọi sự”, và vì thế cũng là Thịt và Máu của Con Người đã “sống nhờ Cha” thì cũng vào được vinh quang SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI CỦA CHA.

b.    Đây cũng là Thịt và Máu của Con Người “chẳng thiếu chi thiện hảo”, không “say sưa rượu chè”, nhưng chỉ muốn “làm việc của Cha” là “có những chiên khác không thuộc ràn này…phải đưa chúng về.”. Và Ngài thi hành điều đó bằng chính việc trao Thịt và Máu Người như là của ăn của uống để chiên được sống dồi dào. Nhìn vào Thánh Thể chúng ta thấy đây thực là đường khôn ngoan mà Chúa kiến tạo cho nhân loại đi đến sự sống.

c.    Nếu như thánh Phaolô khuyên chúng ta “hãy tiếp nhận dồi dào Chúa Thánh Thần”, thì chính là Thịt và Máu Chúa đã đổ ra là để thông ban Thánh Thần.

Vậy, kính thưa anh chị em, khi chúng ta đến với Thánh Thể, lãnh nhận Thánh Thể, chúng ta cần hiểu điều mình lãnh nhận là muốn sống sự VÂNG PHỤC, sống tinh thần LO CHO ĐÀN CHIÊN được nuôi dưỡng bằng chính sự sống đầy Thánh Thần của Chúa Giêsu. Và chắc chắn chúng ta mới xây dựng được một gia đình và một xã hội tràn đầy sự sống.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B