CHÚA NHẬT 23 TN 2018

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay là một bức tranh đời sống gia đình và xã hội nhân loại, một bức tranh tuy nhiều màu sắc khổ đau, đủ thứ bệnh tật và nghèo đói, nhưng cũng lóe lên ánh sáng của hy vọng nhờ sự đoái thương của Chúa.

Tiên tri Isaia nói đến các bệnh mù, điếc, què, câm, nạn hạn hán biến đất thành hoang mạc. Thánh Giacôbê quan tâm nhiều hơn đến thực trạng xã hội với hiện tượng kỳ thị giàu nghèo.

Biết bao gia đình và xã hội chúng ta hôm nay cũng đang phải đối diện không chỉ những bệnh tật mà Isaia và thánh Giacôbê đã nói, mà còn biết bao thứ bệnh hiểm nghèo đang cướp đi mạng sống hàng ngàn người mỗi giây phút. Nạn kỳ thị không chỉ là giữa giàu nghèo, mà còn giữa các sắc tộc, các tôn giáo, các thể chế chính trị khiến mỗi ngày hằng ngàn người bị tù đầy, và bị giết. Chúng ta cũng phải kể đến hằng ngàn gia đình đã bị bão tố, lũ lụt đẩy vào cảnh màn trời chiếu đất. Và hầu như các gia đình nông dân chúng ta hôm nay đang vật vờ vì nông sản mất giá, rồi heo, gà, bò, tằm cái thì dịch bệnh, cái thì không ai tiêu thụ…chưa kể đến biết bao gia đình đang phải đối diện với những tệ nạn xã hội ngay trong gia đình. Cộng thêm vào những hoàn cảnh khổ đau đó lại còn gặp “những quan xét đầy tà tâm”. Những thực tế đó khiến bao nhiêu “tâm hồn xao xuyến”, lo sợ và bất an.

Đứng trước những khổ đau đó tiên tri Isaia loan báo “Này đây Thiên Chúa các ngươi đến để phục thù. Chính Người sẽ đến và cứu thoát các ngươi.”. Lời loan báo này hàm ẩn những khổ đau đó nằm trong cảnh vực đối kháng Thiên Chúa, do “tà tâm”, con người đã xua đuổi Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của mình, của gia đình, và của xã hội. Do đó Thiên Chúa “đến để phục thù”, để “cứu thoát”. Và sự thật là thế. Con người bởi “tà tâm”, đã tàn phá môi trường thiên nhiên, gây ô nhiễm bởi biết bao thứ xả thải độc hại. Cũng bởi “tà tâm” biết bao thứ, từ thực phẩm đến thuốc men được làm giả, làm bẩn với mọi thứ hóa chất tổn hại sức khỏe…

Trong bài Tin Mừng, khi chữa lành cho người câm điếc, Chúa Giêsu “đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Đoạn ngước mặt lên trời, Người thở dài và bảo: "Effetha!" (nghĩa là "Hãy mở ra!")”. Hành vi và lời của Người hàm ẩn một ý nghĩa đặc biệt: “đem anh ta ra khỏi đám đông” có nghĩa là đem anh ta ra khỏi môi trường thế gian “đầy tà tâm” bằng sức mạnh của chính Người khi Người “đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta”, để “mở ra” con tim chai đá, nhờ thế nó đón nhận được Lời yêu thương của Người, vì Người mới “có lời ban sự sống đời đời”. Tuy nhiên, điều ấy đòi hỏi nơi con người phải tin vào Người, chấp nhận để Người hành động nơi họ. Niềm tin như thế đến từ sự nghiền gẫm lịch sử những can dự của Thiên Chúa trong lịch sử loài người, cách riêng trong lịch sử Dân Thiên Chúa để tin được như thánh Giacôbê nói “Không phải Thiên Chúa chọn người nghèo trước mắt thế gian, để nhờ đức tin, họ trở nên giàu có và được hưởng nước Người đã hứa cho những kẻ yêu mến Người đó sao?

Lịch sử Dân Riêng chứng thực như Thánh Vịnh Đáp Ca đã nói :

-      Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị ức, và ban cho những người đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội

-      Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù, Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị khòm lưng khuất phục

-      Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân

Vì vậy khi gia đình chúng ta gặp khổ đau, mất mát thế nào đi nữa, chúng ta hãy “Can đảm lên, đừng sợ!” vì trong Chúa Giêsu, Thiên Chúa luôn bảo đảm cho chúng ta “được sống và được sống dồi dào” cả thể xác lẫn tâm hồn.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B