CHÚA NHẬT 25 TN, B 2018

 

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến

Có lẽ phải nói rằng trong mỗi gia đình chúng ta một vấn đề thường xuyên ảnh hưởng tới sự bình an của gia đình chính là những cuộc trao đổi bàn luận về cuộc sống thường ngày, cũng như những dự tính và kế hoạch cho tương lai.

Lời Chúa trong thánh lễ này cho thấy điều gì đã thường xẩy ra trong các trao đổi bàn luận nơi xã hội loài người.

Bài sách Khôn Ngoan nói tới một thực tế trong trao đổi bàn luận, con người thường chỉ là “chống đối…khiển trách…tố cáo…” lẫn nhau do lợi ích khác nhau, để rồi đi đến “kết án cho nó chết cách nhục nhã”.

Ngay cả trong cộng đoàn Kitô hữu thánh Giacôbê cũng thấy “có ganh t và cãi vã” là “ti các đam mê đang giao chiến trong chi thể anh em ”.

Tin mừng Marcô cũng nói tới cuộc tranh luận giữa các tông đồ sau lưng Chúa “Người hi các ông: "Dc đàng các con tranh lun gì thế?” Họ tranh luận vì lợi ích bản thân “lun xem ai là người ln nht”.

Cách chung, thường mọi trao đổi bàn luận trong gia đình ngay cả về những vấn đề thiết thực cho cuộc sống cũng do những suy nghĩ, những lợi ích, những ham muốn khác nhau khiến hầu như không thể dung hoà và tạo nên những mâu thuẫn xung khắc, phương chi khi phải bàn về những tội lỗi xảy ra trong gia đình.

Sách Khôn Ngoan cho thấy SỰ THẬT chỉ có nơi những con người “tht là con Thiên Chúa”. Thánh Giacôbê thì nói tới phải có trong mọi đối thoại “s khôn ngoan t tri xung” được biểu lộ qua thái độ “trong trng, ri ôn hoà, bao dung, nhu mì, hướng thin, đầy lòng nhân t” để “không xét đoán thiên v, không gi di” nhất là luôn nhằm tới “xây đắp an bình”. Thánh Tông Đồ còn nhấn mạnh rằng việc “gieo vãi trong bình an” như thế là điều phải cầu xin với trái tim không “mơ tưởng tho mãn các đam mê”, một trái tim hướng về sự “công chính”. Đối thoại theo Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng phải từ trái tim một con người “t làm người rt hết và làm đầy t mi người”, như trái tim của một trẻ nhỏ luôn biết khiêm tốn và hạnh phúc nương tựa vào Tình Yêu của cha mẹ.

Phần Phụng Vụ Lời Chúa trong các Thánh Lễ chính là mẫu mực cho mọi cuộc đối thoại trong các gia đình : Lắng Nghe nhau như Dân Chúa lắng nghe Lời Chúa, và Thiên Chúa đón nhận lời của Dân Chúa, tất cả trong cùng một THÁNH THẦN TÌNH YÊU. Lời Chúa trong Thánh Lễ không phải chỉ là lời đã được viết ra và công bố, mà còn chính là Lời Thánh Thần đang nói trong tâm trí Dân Chúa đòi hỏi sự suy niệm và cũng chính Thánh Thần gợi lên tâm tình đáp trả của Dân Chúa qua những thánh vịnh Đáp Ca. Để rồi hình thành trong mỗi tâm hồn một quyết định thi hành để xây dựng gia đình YÊU THƯƠNG của Thiên Chúa.

Chớ gì mọi trao đổi bàn luận đối thoại trong mọi vấn đề của gia đình cũng rập lại cơ cấu của phụng vụ Lời Chúa, để Thánh Thần hướng dẫn mở rộng con tim trước khi nói cũng như khi lắng nghe, hầu đạt tới quyết định của Thánh Thần “gieo vãi trong bình an”.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B