LỄ MÂN CÔI 2018

CHÚA NHẬT 27 TN 2018

 

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Chúng ta đang sống trong tháng Mân Côi và ngày hôm nay Giáo Hội VN mừng kính trọng thể Lễ Mẹ Mân Côi theo đặc ân của Tòa Thánh dành cho Giáo Hội VN. Vậy chúng ta hãy suy nghĩ xem việc Lần Hạt Mân Côi và lễ Mẹ Mân Côi có gì liên quan đến đời sống gia đình của chúng ta?

Đoạn sách Công Vụ Tông Đồ nói đến hoàn cảnh của một gia đình vừa mới được sinh ra dưới chân Thánh Giá trong Máu và Nước chảy ra từ Trái Tim Chúa Giêsu. Một bầu khí ảm đạm và sợ hãi đang vây phủ Gia Đình non dại đó. Mọi cửa nhà các ông đều đóng kín. Cho dù “Bấy giờ các ông từ núi gọi là núi Ô-liu trở về Giê-ru-sa-lem.” Nơi các ông đã chứng kiến Thầy mình đã lên trời sau 40 ngày phục sinh và gần gũi các ông. Điều đáng nói ở đây chính là “Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Ma-ri-a thân mẫu Đức Giê-su, và với anh em của Đức Giê-su”. Vâng chính sự đồng tâm nhất trí cầu nguyện cùng với Đức Maria khiến cho gia đình non trẻ này có thể vượt qua mọi sợ hãi để lớn lên cho đến ngày hôm nay. Và như Đức Phanxico nhận định, chính vào thời điểm này, gia đình Chúa lại đang phải đối diện với những thử thách lớn lao do satan hung dữ lợi dụng những yếu đuối và tội lỗi của chính con cái Giáo Hội để tàn phá Giáo Hội cách tàn bạo khiến cho Giáo Hội bị mọi người nghi ngờ về tính khả tín. Từ nhận định ấy Đức Phanxico lại kêu gọi chúng ta hãy Lần Hạt Mân Côi, hãy đồng tâm cầu nguyện cùng với Mẹ Mân Côi cho Giáo Hội.

Tràng Hạt Mân Côi cách vắn gọn đã cho thấy hoàn cảnh “Thiên Chúa đã sai Con mình tới, sinh làm con một người đàn bà, và sống dưới Lề Luật, để chuộc những ai sống dưới Lề Luật, hầu chúng ta nhận được ơn làm nghĩa tử”. Khi cùng suy niệm mầu nhiệm của tràng chuỗi Mân Côi chính là khám phá lại con đường sống dưới lề luật của Con Thiên Chúa, từ lúc được tượng thai trong lòng Mẹ, trải qua mọi vinh nhục, chết trên thánh giá để phục sinh vinh hiển...chính là để mở ra cho mỗi gia đình con đường đi đến hạnh phúc viên mãn.

Vấn đề cần thiết làm cho con đường mà Con Thiên Chúa đã đi và mời gọi các gia đình cùng đi trở thành con đường sống của mỗi gia đình không phải là những cố gắng của chúng ta, nhưng tất cả chỉ hệ tại sự chân thành đối thoại (tức sự cầu nguyện) theo gương của Đức Maria đã có ngay từ lúc khởi sự hành trình xây dựng gia đình từ ngày được truyền tin mà bài Tin Mừng tường thuật : sự cầu nguyện thốt lên từ nhận thức “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng”, và trong từng bước đời sống gia đình của Ngài cũng luôn gặp những hoàn cảnh Tin Mừng nói “Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên... ông bà không hiểu lời Người vừa nói.. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.” Trong ghi nhớ và cầu nguyện Mẹ đã phải lắng nghe suy đi nghĩ lại để có thể “xin vâng” với lòng yêu mến và tin kính.

Khi lần hạt Mân Côi với sự đồng tâm nhất trí của mọi thành viên gia đình chúng ta sẽ cùng Mẹ suy nghĩ xem những chặng đường Chúa Giêsu đã đi để hoàn thành đường đời có ý nghĩa thế nào cho con đường gia đình hôm nay đang đi, chúng ta sẽ thấy bừng sáng lên ở đó là tình yêu không những với Thiên Chúa mà còn là với những con người phận nhỏ hôm nay. Việc cầu nguyện với chuỗi Mân Côi như thế sẽ làm cho mọi nẻo đường dù quanh co gập ghềnh cũng trở nên quan lộ bằng phẳng đưa tới hạnh phúc và bền vững. Ngược lại, không cầu nguyện với tràng hạt Mân Côi thì những quãng đường gia đình đang đi sẽ mãi là quanh co và gập ghềnh, và hạnh phúc cũng như sự bền vững mãi chỉ là mộng tưởng xa vời.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B