CHÚA NHẬT 31 TN 2018

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Lời Chúa hôm nay có những điều rất gần gũi với cuộc sống thực tế mỗi ngày của các gia đình, cách riêng các gia đình trẻ :

Trước hết nhờ Bí Tích Rửa Tội tuy chúng ta đã được tham dự vào chức Tư Tế của Chúa Giêsu, nhưng thư Do Thái nhận định “có nhiều người làm tư tế, vì lẽ sự chết ngăn trở họ tồn tại lâu bền” và là “tư tế hằng ngày dâng lên của lễ trước là đền tội lỗi mình, sau là đền tội lỗi dân chúng”, hay nói rõ hơn chúng ta chỉ là những tư tế tội lỗi. Và không chỉ là các tư tế “giáo dân”, mà ngay cả các tư tế “phẩm trật” của chúng ta : các Giám Mục, các Linh Mục cũng mang thân phận tội lỗi yếu hèn. Và hôm nay Giáo Hội ở khắp nơi đang bị mọi thế lực đem ra ánh sáng những tội lỗi của hàng tư tế phẩm trật này như một siêu bão muốn phá đổ Đức Tin và Uy Tín của Dân Chúa. Không nhận thức được thực tại tội lỗi này của bản thân, chúng ta không thực sự có thể là chứng nhân cho Đấng “có một chức tư tế hằng hữu”, Đấng “có thể cứu độ cách vĩnh viễn những ai nhờ Người mà đến với Thiên Chúa”. Hằng ngày mọi tư tế của chúng ta nếu không biết “Nhờ Người, Với Người, và Trong Người” thì chúng ta không thể tham dự vào Chức Tư Tế của Đấng là “vị Thượng tế thánh thiện, vô tội, tinh tuyền, tách biệt khỏi kẻ tội lỗi và đã được nâng cao trên các tầng trời” để được cứu độ và cứu độ anh chị em mình.

Điều khiến cho chúng ta và các tư tế phẩm trật của chúng ta rơi vào tình trạng bất xứng và có thể còn là những cộng tác viên với satan phá hủy công trình cứu độ của Chúa theo như bài Tin Mừng cho thấy, chính là chúng ta luôn tự mãn với điều hiểu biết và thậm chí còn tự cao với những hành động theo luật “Mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình, và yêu tha nhân như chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh”, cũng là điều Môsê đã truyền dạy. Tuy nhiên như Chúa nói với người luật sỹ, và hôm nay Chúa cũng nói với chúng ta “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu”.  Nói gì khi chúng ta và những tư tế phẩm trật của chúng ta lại bỏ không giữ các lề luật ấy.

Nước Thiên Chúa” mà Chúa Giêsu muốn nói đó là chính Con Người của Ngài. Và vì thế Ngài luôn mời gọi các môn đệ “Hãy đến…Hãy đi theo Ta”, vì chỉ trong Ngài mà “Nước Thiên Chúa” mới hiện diện giữa nhân loại và sẽ được hoàn tất trong ngày cánh chung.

Theo Chúa, Ngài đưa chúng ta đi tới theo cách nói của Đức Thánh Cha Phanxicô nhưng vùng ngoại biên để gặp gỡ và yêu thương những người ở ngoài lề Xã Hội và Giáo Hội, để cho họ thấy Thiên Chúa là Cha luôn yêu thương và săn sóc họ. Hay nói theo Thánh vịnh đáp ca “Thiên Chúa, là sơn động chỗ con nương mình, là khiên thuẫn, là uy quyền cứu độ, là sức hộ phù con”.

Các tư tế là cha mẹ, là giám mục, hay linh mục hôm nay cũng có nhiều người cũng có rất nhiều hy sinh để chăm sóc những người được ủy thác cho họ, nhưng lại làm chỗi dậy trong lòng trí những người họ chăm lo niềm kiêu hãnh và không biết đến Tình Yêu của Thiên Chúa, mà chỉ biết đến họ. Thậm chí còn lợi dụng những người họ phải chăm lo để thỏa mãn dục vọng của chính họ.

Công việc chăm lo cho những người thuộc về mình theo Chúa Giêsu là phải đặt “Chúa là đá tảng, chiến luỹ, cứu tinh” để chúng biết “xướng ca khen ngợi cầu cứu Chúa” trong một cuộc sống “Hiền lành và khiêm nhường”. Hiền lành và khiêm nhường đòi hỏi sự “tự hủy như chính Ngài đã phải tự hủy.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B