Chúa Nhật Tuần 32 TN 2018

 

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Khi nhận định về gia đình của mình, không ai lại không nhìn nhận gia đình mình nghèo, có khi còn là đói và có nguy cơ phải chết. Nghèo đói về vật chất đã vậy, còn nhiều gia đình đang phải vật lộn với cái nghèo, cái đói về tình yêu thương. Đó cũng là hoàn cảnh của bà góa thời Elia cũng như bà góa thời của Chúa Giêsu.

Và có lẽ như thánh vịnh đáp ca cho thấy đã nghèo, đã đói mà còn phải sống trong cảnh “bị áp bức” khiến phải “khòm lưng khuất phục” trước những lớp người lãnh đạo giàu có “chiếm những ghế nhất trong hội đường và trong đám tiệc” như Tin Mừng vừa mô tả.

Dẫu là thế, hằng ngày chúng ta vẫn gặp những người đến xin chúng ta “Xin đem cho tôi một ít nước trong bình để tôi uống” hay “Xin cũng mang cho tôi một miếng bánh”. Và không thiếu trường hợp chúng ta nhận được những thiệp hồng cưới xin, thiệp báo tang, thiệp mời giúp xây dựng Nhà Thờ, thậm chí phải có lễ dâng trong các hòm tiền, giỏ tiền trong các đền thờ vào các dịp lễ… và khi nhìn vào hoàn cảnh của gia đình như bà góa Sarepta cúng ta cũng nói “Tôi không có sẵn bánh, tôi chỉ còn một nắm bột trong hũ với một ít dầu trong bình. Này đây tôi lượm vài que củi về nấu cho tôi và con trai tôi ăn, rồi chết thôi”. Lời nói rất chân thành và chúng ta muốn khép lại lòng từ tâm một cách hợp tình hợp lẽ và không ai có thể trách móc chúng ta. Vì chúng ta chỉ có thể “bỏ của mình dư thừa”.

Nhưng Lời Chúa lại có cái nhìn khác về lòng từ tâm. Chúa Giêsu khi nhìn thấy “một bà goá nghèo đến bỏ hai đồng tiền là một phần tư xu” Chúa nói “bà này đang túng thiếu, đã bỏ tất cả những gì mình có để nuôi sống mình”. Hay như Elia thì nói với bà góa ở Sarepta “với chút bột ấy trước hết hãy làm cho tôi một cái bánh nhỏ, đem ra đây cho tôi, sau đó hãy làm cho bà và con trai bà. Vì Chúa là Thiên Chúa Israel truyền rằng: 'Hũ bột sẽ không cạn và bình dầu sẽ không vơi đi”. “Bà đi làm theo lời ông Êlia”. Lòng từ tâm không nhìn vào những gì mình có, nhưng nhìn vào lòng từ tâm của chính Thiên Chúa để có thể hành động trong lòng tin vào Ngài.

Lòng từ tâm của Thiên Chúa được mạc khải tột cùng trong Đức Giêsu, khi mọi “thượng tế vào cung thánh mỗi năm một lần với máu không phải của mình” thì Chúa Giêsu “chỉ xuất hiện một lần tế lễ chính mình để huỷ diệt tội lỗi”. Lòng từ tâm không chỉ dừng lại trong việc bố thí những của cải để cứu đói thể xác, mà quan trọng hơn chính là “tế lễ chính mình để huỷ diệt tội lỗi”, hủy diệt chính cái gốc rễ nghèo đói cả thể xác lẫn tinh thần cho nhân loại.

Suy nghĩ như thế, tất cả chúng ta là những tội nhân đều đã được hưởng lòng từ tâm chuộc tội bằng chính hiến lễ mạng sống của Đức Giêsu, để giải thoát chúng ta khỏi mọi cái nghèo, cái đói cả thể xác lẫn tình thần, lẽ nào chúng ta không tin rằng “nếu chúng ta cùng chết với Người, chúng ta cũng sẽ được cùng sống lại với Người” để luôn quảng đại bày tỏ lòng từ tâm hay sao?

Chúng ta không làm việc từ tâm vì để “được bái chào ngoài công trường, chiếm những ghế nhất trong hội đường và trong đám tiệc” mà là để tạ ơn và đền đáp lòng từ tâm của Thiên Chúa trong Đức Giêsu. Cho dù ngay cả khi chúng ta đang sống trong cảnh phải “khòm lưng khuất phục” mọi thứ “áp bức”, chúng ta nhìn vào Chúa Giêsu “Đấng đã yêu thương tôi và chết vì tôi” để yêu thương và cứu giúp anh chị em mình.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B