LỄ THÁNH GIA THẤT

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Lời Chúa chúng ta vừa nghe công bố giúp chúng ta một cái nhìn mới mẻ về GIA ĐÌNH, một cái nhìn hoàn toàn khác với quan niệm thông thường của xã hội loài người xưa cũng như nay.

1.   Trước hết Bài Sách Huấn Ca cho thấy đức hiếu thảo có nền tảng nơi Đức Tin vào Thiên Chúa “Ai kính sợ Chúa, thì thảo kính cha mẹ”. Trong khi quan niệm về hiếu thảo nơi xã hội loài người lại quá giao động đi từ thái cực này sang thái cực nghịch lại : từ “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”, bởi vì cha mẹ không những sinh thành mà còn cho con tất cả những gì để con là người… đến “cha mẹ phải chấp nhận quyền mỗi người con phải được làm chủ vận mệnh của nó”. Sự giao động ở nhiều thời điểm còn biến thành những cuộc đấu tranh đẫm máu ngay trong gia đình : có thời điểm cha mẹ sát tế con cho đủ thứ thần kỳ lạ : như hà bá, như sơn tinh hoặc muôn vàn thứ thần do mê tín dị đoan. Có thời điểm, vì bản thân, người ta lại bỏ mặc cha mẹ sống chết tự bươn trải… tất cả chỉ vì không tin rằng SỰ SỐNG là QUÀ TẶNG TÌNH YÊU Thiên Chúa ban qua cha mẹ : cha mẹ có ơn gọi và sứ vụ gìn giữ và trao ban QUÀ TẶNG TÌNH YÊU của Thiên Chúa cho con cháu, vì thế “Thiên Chúa suy tôn người cha trong con cái; quyền lợi bà mẹ, Người củng cố trên đoàn con.”. Giáo Huấn này đòi hỏi cha mẹ hay con cháu biết trân trọng cái tương quan 2 chiều của họ chính là để làm biểu hiện TÌNH YÊU CỦA CHÚA trong Quà Tặng Người trao ban là chính HỒNG ÂN SỰ SỐNG mà họ đã lãnh nhận.

2.   Theo Thánh Phaolô HỒNG ÂN SỰ SỐNG dù là nơi cha mẹ hay nơi con cái đều cho họ thực sự là “những người được chọn của Thiên Chúa, những người thánh thiện và được yêu thương” nên “trên hết mọi sự, họ phải có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện”, bởi vì họ đều “được kêu gọi tới để làm nên một thân thể.”: đó là Thân Thể của Đức Kitô. Do đấy dù là cha mẹ hay con cái “tất cả những gì họ làm, trong lời nói cũng như trong hành động, tất cả mọi chuyện, họ hãy làm vì danh Chúa Giêsu Kitô, nhờ Người mà tạ ơn Thiên Chúa Cha.” Và đấy mới là ĐẠO HIẾU mà Chúa Giêsu đem đến trần gian trong GIA ĐÌNH THÁNH.

3.   Bài Tin Mừng cho thấy NIỀM VUI của những người đàn ông, đàn bà khi nhìn ra HỒNG ÂN SỰ SỐNG của chính mình và nơi tha nhân. Niềm Vui khiến Ông Già Simeon “Được Thánh Thần thúc giục, .. vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến ... Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa… Lạy Chúa, bây giờ, Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn’.  HỒNG ÂN SỰ SỐNG cũng là HỒNG ÂN CỨU ĐỘ không chỉ cho Ông mà còn cho mọi người. Một cái nhìn khiến cho cả Giuse và Maria phải ngạc nhiên, vì là cái nhìn quá cao siêu khác hẳn cái nhìn của loài người xác thịt. Và chính Simeon đã chỉ cho Giuse và Maria một hướng đi để chu toàn ơn gọi và sứ vụ làm cha làm mẹ của các Ngài. Để có thể gìn giữ và trao ban HỒNG ÂN SỰ SỐNG “lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa …” thì các Ngài phải chấp nhận“một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn các Ngài, để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!”. Theo đó NIỀM VUI VÀ BÌNH AN của gia đình chỉ có thể thành hiện thực khi mỗi thành viên dù là cha, là mẹ, hay là con cái đều biết quý trọng HỒNG ÂN SỰ SỐNG nơi mình cũng chính là HỒNG ÂN CỨU ĐỘ cho bản thân và cho nhân loại khi làm cho mọi người trở thành MỘT THÂN THỂ CỦA ĐỨC KITÔ.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hưu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B