Lễ Giáng Sinh, Lễ Nửa Đêm - B (2017)

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Lời Sứ Thần nói với các mục đồng thành Be Lem đêm nay có lẽ chúng ta chưa quan tâm, chưa hiểu và chưa chấp nhận : “Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người: Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ”. Nhưng đó chính là sự thật của Tin Mừng, của QÙA TẶNG TÌNH YÊU mà Thiên Chúa muốn ban tặng cho hôn nhân và gia đình để họ có thể hợp đoàn cùng các thiên thần hát khen Chúa “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Có lẽ chúng ta nên đi từ nhận định của Isaia : “Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết” mới có thể hiểu Tin Mừng các Sứ Thần đem đến. Những ngày gần đây chúng ta thấy được thế nào là bước đi trong u tối, và thế nào là miền thâm u sự chết đang phủ kín các gia đình : khi trên mạng xã hội trong cùng một ngày vợ cắt cổ chồng ở Bình Dương và chồng giết vợ ở miền Bắc, và cùng với việc xộ khám biết bao con người từ thứ dân đến quan chức chắc chắn đã giăng một màn đêm trên biết bao gia đình. Vào dịp cuối năm cũng không ít gia đình rơi vào cảnh vỡ nợ với nhiều nguyên do khác nhau. Tựu trung do bẩy mối tội đầu mà kiêu ngạo là mối hàng đầu. Nhà Phật thì nói tới Tham, Sân, Si. Từ bóng đêm thâm u đó, chúng ta mới hiểu được tại sao QUÀ TẶNG TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA lại mang hình hài một trẻ thơ bọc trong khăn vài và đặt nằm trong máng cỏ, qua đó Thiên Chúa thực hiện lời Isaia tiên báo “Vì cái ách nặng nề trên người nó, cái gông nằm trên vai nó, cái vương trượng quyền của kẻ áp bức. Chúa sẽ nghiền nát ra, như trong ngày chiến thắng Mađian.” Cái ách, cái gông, cái vương trượng kiêu căng đã bị nghiền nát trong hình hài nghèo khó của Hài Nhi Giêsu.

Đêm nay là đêm của những tâm hồn bé thơ, của những người nghèo như Giuse Maria, đêm những trẻ mục đồng bị xã hội loại bỏ. Đêm nay không thể là tin vui cho các chủ nhà trọ, càng không thể là tin bình an cho vua chúa quan quyền. Vì thế hầu hết các giáo xứ luôn có tổ chức cho thiếu nhi mừng lễ này. Chính niềm vui của các em khi cùng nhau chuẩn bị Lễ là Lời Loan Báo Sứ Điệp Giáng Sinh cách ấn tượng hơn cả. Trong khi người lớn chuẩn bị lễ với bộ mặt khá miễn cưỡng, vì trong lòng họ không có Niềm Vui.

Sự sáng chưa chan, sự sáng đã bừng lên trong đêm nay theo thánh Phaolô là sự sáng “dạy chúng ta từ bỏ gian tà và những dục vọng trần tục, để sống tiết độ, công minh và đạo đức ở đời này”. Sự sáng đòi buộc “Mọi người đều lên đường trở về quê quán mình. Giuse cũng rời thị trấn Nadarét, trong xứ Galilêa, trở về quê quán của Đavít, gọi là Bêlem”, Phải rời bỏ những gì thế gian cho là đảm bảo cho cuộc sống, để lên đường trong NIỀM TIN VÀ PHÓ THÁC.

Suốt mùa vọng chúng ta đã tìm hiểu vài điểm căn bản của QUÀ TẶNG TÌNH YÊU, nhưng có lẽ chúng ta thích ở lại trong những cái ách, cái gông, cái vương trượng của thế gian hơn đón nhận QÙA TẶNG TÌNH YÊU CỦA CHÚA.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

 

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ B