THÁNH LỄ GIAO THỪA – TẾT MẬU TUẤT

Anh chị em rất thân mến,

Trong những giờ phút linh thánh này của đêm giao thừa, khi thời gian năm cũ chẳng còn bao nhiêu để rồi thời gian bắt đầu qua năm mới, Lời Chúa nói cùng Môsê hãy nói với con cái Israel : “Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con. Xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con” có lẽ phải là lời thích hợp nhất để lắng nghe và suy nghĩ. Thực ra, cũng như xưa, Thiên Chúa không ngừng xót thương và tỏ Nhan Thánh Ngài cho dân Israel, ngày hôm nay, bằng rất nhiều bằng chứng, Ngài vẫn luôn hiện diện và tỏ Vinh Quang Ngài cho chúng ta. Cụ thể chính ở giữa chúng ta Chúa cho thấy tỏ tường từ vùng đất xa xôi hẻo lánh ngày hôm nay chúng ta có sự phát triển khiến nhiều người từ những nơi xa xôi cũng tìm đến. Sự phát triển đi đôi với sự hiện diện và đồng hành của Chúa. Vì thế trong mọi ngày sống chúng ta đừng quên lặp lại lời nguyện xin Chúa đã dạy.

Vì vậy thánh Phaolô dạy “Trong mọi việc, hãy cảm tạ Chúa.” Nhưng thế nào là cảm tạ Chúa, thánh Tông Đồ nói “Vì đó là thánh ý Thiên Chúa về tất cả anh em trong Chúa Giêsu Kitô.” Có nghĩa là lời cảm tạ của chúng ta phải là lời cảm tạ “trong Chúa Giêsu Kitô”, làm một với Lời Cảm Tạ của Người. Đó là Lời Cảm Tạ mà chính Chúa Thánh Thần thánh hóa và dâng lên Thiên Chúa Cha. Chúa Thánh Thần đã tác tạo nên thân xác cho Ngôi Lời Nhập Thể, và Thánh Thần từng bước tác động và dẫn dắt Chúa Giêsu đi từ biến cố này tới biến cố khác, cách đặc biệt từ bờ sông Giordan cho đến Núi Sọ và nhất là Phục Sinh Người từ cõi chết làm cho trọn vẹn cuộc sống của Chúa Giêsu trở nên Lời Cảm Tạ duy nhất xứng với Vinh Quang của Chúa Cha. Một cuộc sống sau hành trình trần gian đã được Chúa Cha đón nhận bằng Lời Tuyên Bố trọng đại “Con là Con Cha, hôm nay Cha đã sinh ra Con” vì “Đây là Con yêu dấu của Ta, Con đẹp lòng Cha mọi đàng”.

Lời cảm tạ của Chúa Giêsu không phải là những lời kinh, nhưng là Lời được cuộc sống nói lên : cuộc sống trong tinh thần nghèo khó, trong sự chấp nhận những đau thương mất mát, trong sự hiền lành với mọi người, trong khát khao điều công chính, trong một nỗ lực không ngừng xót thương cách riêng người nghèo, người bệnh tật, người tội lỗi, người neo đơn, trong cuộc sống trong sạch chỉ thuộc về một mình Chúa Cha, trong một quyết tâm đi đến cùng trong nỗ lực giao hòa thế gian với Chúa Cha và giữa người với người mà để đạt tới mục đích này Người đã hiến mạng sống thành của lễ Giao Hòa. Một lối sống như vậy là đi ngược giòng đời và bị đời bách hại cho đến chết, nhưng là cuộc sống như một Lời Tin Yêu và Cảm Tạ Chúa Cha cách đơn thành.

Lời Cảm Tạ của Chúa Giêsu không những được Chúa Cha nhận lời, mà đặc biệt còn là Cửa đưa vào SỰ SỐNG MỚI cho loài người : từ đó đã làm nên một DÂN MỚI sống SỰ SỐNG MỚI.

Anh Chị Em, chớ gì trong những giờ phút thiêng liêng này cũng gợi lên trong lòng chúng ta và đưa chúng ta vào LỜI CẢM TẠ CỦA CHÚA GIÊSU, nhờ thế là những lời có thể cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội đi vào cuộc sống mới, cuộc sống Yêu Thương và Phục vụ như Chúa Giêsu trong .

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B