LỄ HIỂN LINH 2018

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Nhờ ánh sáng ngày lễ Hiển Linh mà các bài đọc vừa trình bày cho chúng ta tiếp tục khám phá bằng cách nào QUÀ TẶNG TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA được ban cho chúng ta và cách riêng cho các gia đình.

Trước hết tiên tri Isaia mời gọi chúng ta nhận ra ánh sáng của Quà Tặng Tình Yêu của Chúa qua những dấu chỉ rất cụ thể, trong khi “u minh phủ kín các dân” thì “trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy” qua việc “Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi”. Chúa đứng dậy khi ban cho con cái Ngài “những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi”. Điều đó được biểu tượng cụ thể qua hình ảnh “mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giê-rusalem.” Và dâng cho Hài Nhi Giêsu “vàng, nhũ hương và mộc dược.”. Và cho đến tận hôm nay Dân Chúa vẫn được tăng dân số từ khắp mọi dân nước.

Nhưng những dấu chỉ cụ thể như thế không phải lúc nào cùng có thể nhận ra đó là bằng chứng của Quà Tặng Tình Yêu, mà nhiều khi còn ngược lại khi Dân Chúa lại quy về tài năng và khôn ngoan của bản thân. Dẫu sao nói theo thánh Phaolô thì QUÀ TẶNG TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA luôn là “mầu nhiệm mà con cái loài người các thế hệ … không được biết”, mà các dấu chỉ vật chất phải được giải thích nhờ “ơn mạc khải” “cho các thánh Tông đồ của Người, và cho các vị Tiên tri, nhờ Thánh Thần”. Chúng ta thấy cụ thể trong trường hợp 3 vị đạo sỹ phương đông, dù họ đã “nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và … đến để triều bái Người”, thế nhưng các ông vẫn không thể xác định được Người sinh ra ở đâu. Các ông đã phải nhờ đến nhà vua Hêrôđê. Hêrôđê dù là vua Israel lúc đó, cũng chẳng biết, ông phải “triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết”, và họ đã trả lời thật chính xác “Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Đấng Tiên tri đã chép”. Đây là lớp người am hiểu và dạy cho người ta ý nghĩa của Lời Kinh Thánh.

Từ đó chúng ta có thể thấy những yếu tố giúp nhìn ra những dấu chỉ đích thật của Quà Tặng Tình yêu của Thiên Chúa :

-      Trước hết và là yếu tố quan trọng nhất chính là Niềm Hy Vọng và Thiện Chí cùng quyết tâm lên đường. Điều Hêrôđê, và ngay cả các đại giáo trưởng và luật sỹ không có, do đó dù biết họ cũng không nhận được Quà Tặng Tình Yêu của Chúa, mà còn muốn hủy diệt Quà Tặng ấy.

-      Yếu tố thứ hai đó là phải nhờ tới sự hướng dẫn của nhiều người khôn ngoan. Và theo thánh Phaolô là những người được tuyển chọn và có ơn Thánh Thần. Trong số các người này phải kể đến cha mẹ là những người có ơn đấng bậc mà Chúa ban cho.

-      Nhưng tất cả cũng phải quy chiếu về Lời Kinh Thánh và sự giải thích Lời Kinh Thánh của thẩm quyền Hội Thánh.

Anh chị em, có một lối suy nghĩ phổ biến ngay trong anh chị em : những dấu chỉ vật chất anh chị em nhận được (như ngôi sao lạ) trong cuộc sống, thường anh chị em cho rằng đó là vấn đề vật chất nên không muốn trao đổi với các thẩm quyền Hội Thánh vì sợ làm phiền các ngài. Đó là suy nghĩ sai lầm và đưa đến những hậu quả sai lầm đáng tiếc vậy.

Lm. Giuse Nguyễn hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B