NGÀY MỒNG MỘT TẾT ÂM LICH

 

THÁNH LỄ TÂN NIÊN CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI

LỄ TÂN NIÊN

Mẫu B

Anh chị em thân mến,

Tôi xin mượn chính Lời Chúa trong tiên tri Isaia cầu chúc trong năm mới mọi người mọi nhà “sẽ vui mừng và luôn mãi hỷ hoan” và mỗi nhà “nên nguồn hoan hỷ” cho mọi người. Nhưng lời cầu chúc chỉ có thể nên hiện thực nếu như tất cả chúng ta đón nhận “những gì chính Chúa sáng tạo”.

Thánh Gioan trong sách Khải Huyền nói tới việc Chúa sáng tạo qua mọi thời gian là làm cho “trời cũ đất cũ biến mất” và “sáng tạo trời mới đất mới”, và làm cho Giêrusalem cũ trở nên “nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại”. Trong đất mới và cũng là nhà tạm này chính Con Thiên Chúa là Mặt Trời, Mặt Trăng chiếu sáng để làm nẩy sinh SỰ SỐNG MỚI. Vì Người được đặt lên làm “nguồn nước trường sinh”.

Nguồn nước trường sinh” ấy không là gì khác hơn chính là TÌNH YÊU vọt ra từ Trái Tim bị đâm thâu của Chúa Giêsu trên Thánh Giá, và hôm nay tiếp tục được đổ ra từ Bàn Thờ này cho chúng ta.

Và khi uống Nước Trường Sinh này chúng ta như Đức Giêsu từ trong sâu thẳm trái tim mình cũng sẽ tuôn đổ ra điều Chúa nói trong Tin Mừng là “yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.

Vì vậy Chúa dạy các môn đệ, cũng là dạy chúng ta, các Kitô hữu “anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” Sự hoàn thiện theoThánh Phaolô từng nói chính là “Yêu thương để chu toàn mọi lề luật”, lhay như Isaia vừa nói là làm cho “không còn nghe thấy tiếng than khóc kêu la” là làm cho “dân ở đó thành nỗi vui mừng”, là làm cho “Khúc ai ca, đổi thành vũ điệu, cởi áo sô, mặc cho lễ phục huy hoàng”, là một nỗ lực “lau sạch nước mắt” của anh chị em mình và đem Niềm Vui của Tin Mừng đến tận các vùng ngoại biên như Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi, và cách đặc biệt còn là bảo vệ môi sinh luôn thân thiện cho cuộc sống và là lời ca tụng quyền năng Thiên Chúa.

Chúng ta đang sống trong một thời đại, một xã hôi mà môi sinh bị tàn phá, bị bóc lột trở thành gai góc và độc hại cách riêng cho người nghèo. Và cùng với sự tàn phá thiên nhiên, lại còn sự tàn phá vào chính bản thân con người qua các tệ nạn xã hội : xì ke ma túy, thân xác con người trở thành vật mua bán trong các phố đèn đỏ…nền giáo dục đưa con em chúng ta vào những tham vọng bất chính hủy hoại chính lương tâm của chúng…

Vì vậy, cùng với lời cầu chúc Năm Mới, chúng ta nguyện xin cho nhau, trong Năm Mới này cho bản thân và cho mỗi gia đình thực sự là NHÀ TẠM THIÊN CHÚA Ở CÙNG NHÂN LOẠI, là Ánh Sáng Yêu Thương của Đức Giêsu soi rọi vào gia đình, vào xã hội để tất cả trở thành NIỀM VUI và NGUỒN HOAN HỶ, là NGUỒN SUỐI TRƯỜNG SINH cho mọi người và cho toàn xã hội.

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ B