Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria

 

Tôi gởi lời kính chào đến tất cả Quý Khách Hành Hương, Quý Ân Nhân và toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Xin Thiên Chúa nhờ lời bầu cử của Đức Mẹ La Vang ban cho Quý Vị mọi ơn lành xác hồn.

Lời Chúa chúng ta vừa nghe công bố cho chúng ta nghiệm ra một điều quan trọng trong đường lối của Thiên Chúa đối với nhân loại : Người luôn chọn cho công trình của Người những gì là bé nhỏ trong trần gian này. Trước hết là Belem như lời tiên tri Mikha rằng “Hỡi Bêlem Ephrata, ngươi nhỏ nhất trong trăm ngàn phần đất Giuđa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Đấng thống trị Israel”. Người đã chọn “một trinh nữ”, một người nữ đã chọn lối sống bị khinh rẻ giữa lòng dân Israel, để “thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần” “sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng-chúng-ta”. Người đã chọn cho chính Con Yêu Dấu Người một gia đình trần gian nghèo khó đã vậy, mà còn là gia đình phải long đong trốn chạy những xua đuổi, những bách hại, những đố kỵ triền miên.

Nhưng không phải là cứ là bé nhỏ, là nghèo hèn, bị bách hại hay bị xua đuổi là được Chúa chọn, mà phải là nơi hay là người biết phó thác cậy trông “Người đoái thương nhìn tới ” và để “Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh”, để “Người làm cho …biết bao điều cao cả.” Chính Đức Maria đã nhận ra điều này khi lên tiếng trong lời kinh Ngợi Khen : “Phận nữ tỳ hèn mọn,Người đoái thương nhìn tới ”. Và đó chính là điều Giáo Hội muốn xác tín khi cử hành mừng Lễ Sinh Nhật Mẹ.

Đức Maria, người Nữ Tỳ hèn mọn, không phải chỉ đến ngày Truyền Tin mới đón nhận Đấng Emmanuel “nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng-chúng-ta”, mà trọn vẹn cả đời sống ngay từ khi Mẹ được cưu mang, đã được sứ thần Gabriel khẳng định qua lời chào “Kính mừng Maria đầy ân phúc, Thiên Chúa ở cùng Bà”. Sự bé nhỏ, nghèo hèn mà Thiên Chúa chờ đợi và tuyển chọn chính là như thánh Phaolô nói trọn vẹn cuộc sống “Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa" (1 Cr 15,10). " Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người ý thức rằng tất cả những gì mình có đều đã lãnh nhận một cách nhưng không, vì sống là nhận lãnh và biết ơn. Mừng lễ Sinh Nhật Mẹ, là mừng kính một con người từ lúc được thụ thai, được sinh ra, lớn lên và hoàn tất đời mình trong Thiên Chúa. Mẹ thực là kỳ công “tuyệt mỹ” của Thiên Chúa. Điều này làm bừng lên niềm hy vọng cho chúng ta “những ai Người đã kêu gọi thì Người cũng làm cho nên công chính; mà những ai Người đã làm cho nên công chính, thì Người cũng cho họ được vinh quang”.

Niềm hy vọng của chúng ta sẽ trở nên hiện thực, cho dù chúng ta không được như Mẹ, được những hồng ân cao cả, nhưng ít ra chúng ta cũng sẽ được như thánh Giuse, nếu chúng ta mau mắn thực hiện điều thiên thần truyền “đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình”. Chính nhờ việc đón nhận Đức Maria và cùng Mẹ hết lòng làm tôi tớ và phục vụ Đức Kitô như thánh Giuse, chúng ta chắc chắn cũng sẽ “được vinh quang” cùng Mẹ và Thánh Cả.

Đa số chúng ta là những người nghèo, những người luôn phải bươn trải trong khổ đau, chúng ta đến đây để khẩn cầu Mẹ. Nhưng lời khẩn cầu của chúng ta phải nói lên quyết tâm “nhận Maria về nhà làm bạn mình” trong một cuộc sống như Mẹ hoàn toàn phó thác đón nhận Lòng Thương Xót của Chúa với lòng biết ơn.  Amen

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên

------------------------------------------------------------
Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ Tại Giáo Xứ La Vang, Hạt Bảo Lộc

GỢI Ý GIẢNG LỄ B