Lễ Vọng Phục Sinh 

Anh chị em rất thân mến,

Nếu như trong phần canh thức chúng ta được nghe cả 9 bài đọc, chúng ta sẽ cảm nhận được Lòng Thương Xót của Chúa dành cho gia đình của Ngài xuyên suốt lịch sử chính là muốn đưa mọi người vào trong GIAO ƯỚC TÌNH YÊU của Ngài, mà mọi giao ước hôn nhân gia đình nhân loại được Thiên Chúa thiết lập như là hình ảnh của GIAO ƯỚC TÌNH YÊU ấy. Nhưng

1.   Giao Ước Tình Yêu luôn phải được làm mới lại : từ giao ước đầu tiên với Adam-Eva, lần lượt đã được Thiên Chúa làm mới lại với Abraham trên núi Moriah, rồi với Môsê ở núi Sinai, và với nhà Đavid và còn tiếp tục được làm mới qua từng thế hệ các tiên tri, và chỉ lên tới Giao Ước vĩnh cửu với Đức Giêsu. Dầu vậy trải qua hơn 2000 năm qua Giao Ước vĩnh cửu này vẫn được các thế hệ môn đệ canh tân và làm mới. Và nếu để ý, chúng ta sẽ thấy việc Thiên Chúa làm mới Giao Ước không phải là một lời hứa khuôn sáo cũ, mà luôn mở ra một khung trời tương lai mới mẻ do hành động mạnh mẽ và thiết thực vì hạnh phúc của gia đình Người qua từng thế hệ. Tột đỉnh của sự mới mẻ ấy được tiên tri Ezekiel diễn tả : “Ta sẽ ban cho các ngươi quả tim mới, đặt giữa các ngươi một thần trí mới”.

2.   Trái Tim và Thần Trí mới chúng ta gặp được nơi một người con của nhân loại cũng là CON MỘT THIÊN CHÚA chính là Chúa Giêsu Kitô : một Trái Tim chỉ biết yêu thương và vâng phục, một Thần Trí vượt trên mọi tính toán của tối tăm kể cả sự chết để đem lại cho nhân loại SỰ SỐNG VĨNH HẰNG trong mầu nhiệm sống lại của Người mà chúng ta đang canh thức đón mừng trong Đêm nay. Tuy nhiên, ngay cả các môn đệ cũng không thể nhận ra THẦN TRÍ SỰ SỐNG nơi Người, vì nó vượt qua mọi trí hiểu của con người. Câu chuyện ba bà đến ngôi mộ Chúa, chứng kiến ngôi mộ trống, dù được thiên thần báo tin Người đã sống lại, và dạy họ đem tin đó cho các môn đệ, nhưng Tin Mừng viết “các bà chạy ra khỏi mồ trốn đi, run rẩy kinh hồn chẳng dám nói gì với ai vì sợ hãi.”.

3.   Vì thế Chúa Giêsu khi còn sống đã cho môn đệ một ĐIỂM HẸN GẶP LẠI NGƯỜI mà sứ thần lặp lại nơi ngôi mộ “Các bà hãy nói với các môn đệ Người, nhất là với Phêrô rằng: Người đến xứ Galilêa trước các ông. Ở đó các ông sẽ thấy Người như Người đã từng nói trước”. Tại sao phải là Galilêa? Đơn giản chỉ vì Galilêa là nơi khi còn sống, Người đã dành tất cả thời gian để GẦN GŨI các ông, để chăm sóc dạy dỗ các ông khiến các ông cảm nhận được Người yêu thương: giờ đây dù đã sống lại trong một thân xác mới nhưng cũng chính là thân xác đã yêu thương và phục vụ các ông. Nhưng phải tới 40 đêm ngày Người đã phải cùng ăn uống với các ông, các ông mới nhận ra được CON NGƯỜI ĐÃ CHẾT NAY ĐÃ SỐNG LẠI. Đây chính là điều quan trọng để làm mới lại giao ước Tình Yêu : phải GẦN GŨI (như Đức Thánh Cha Phanxicô đã huấn dụ các linh mục trong Lễ Truyền Dầu vừa qua), phải làm mới lại sự GẦN GŨI trong tình yêu và phục vụ. Có lẽ nhiều đôi bạn của chúng ta đã quên đi điều ấy, nên giao ước của họ mới bị sứt mẻ và tan vỡ.

4.   Từ đó chúng ta nếu muốn loan báo Tin Mừng Phục Sinh cũng phải đi từ sự GẦN GŨI trong tình yêu và phục vụ, để lời loan báo của chúng ta mới khả tín. Thế nhưng nhiều mục tử, nhiều chức việc hôm nay đã biến nhà xứ, nhà phòng như là cõi riêng của mình mà quên đi nó đích thật phải là NHÀ CHUNG theo cách gọi cổ xưa. Nhiều vị còn đặt ra cơ chế mà ai muốn tới đều phải thông qua một tổ chức được điều hành có khi do một chức việc chẳng biết tới Lòng Thương Xót của Chúa chúng ta : theo kiểu việc quan cứ giấy. Lấy lý do phải đổi mới cho phù hợp nếp sống văn minh hiện đại, nhưng quên đi điều căn bản của ĐỔI MỚI theo Chúa chính là để GẦN GŨI HƠN BẰNG TÌNH YÊU CHO ĐẾN CÙNG như Thầy và Chúa của mình. Giao Ước hôn nhân gia đình cũng chỉ có thể tồn tại nhờ biết luôn làm mới nhờ sự gần gũi bằng tình yêu cho đến cùng.

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B