LỄ TƯỞNG NIỆM BỮA TIỆC LY CỦA CHÚA 2018

Anh chị em rất thân mến,

Nói được rằng Bữa Tiệc Ly của Chúa mà chúng ta được tham dự cử hành hôm nay thực sự mang hình ảnh của bữa cơm gia đình, bữa cơm gắn bó tình thân giữa mọi thành viên, bữa cơm mà tất cả sướng khổ, vui buồn đều tan biến trong tình yêu thương và tha thứ, bữa cơm đốt cháy mọi giận hờn xa cách lạnh lùng bởi lửa tình yêu để gia đình được êm ấm và phát triển. Nhưng không phải không có những bữa cơm mà “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” trong các gia đình chúng ta. Vậy nguyên nhân là đâu. Chúng ta hãy tìm ngay trong Lời Chúa chúng ta vừa nghe.

Theo bài Tin Mừng, Chúa Giêsu nói được như chính Ngài đã ví von chính là chàng rể đang muốn hình thành gia đình mới của Ngài, mà cô dâu chính là các môn đệ và các người vì lời họ mà tin vào Ngài. Trong vai trò như là “Thầy và là Chúa”, mà lại “rửa chân” cho họ như một người tôi tớ. Và còn hơn thế nữa, cũng trong Bữa Tiệc này, Người còn lập Bí Tích Thánh Thể để hiến thân cho họ, và Người muốn rằng để là người hôn thê họ “cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm”. Nói cách khác trong gia đình mới của Người, dù là chồng hay vợ, đều phải là tôi tớ của nhau, hiến thân cho nhau. Thánh Phaolô cũng nhắc lại tương quan hoàn toàn mới mẻ ấy trong lời thiết lập Thánh Thể “Các con hãy lãnh nhận mà ăn, này là Mình Ta, sẽ bị nộp vì các con: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Ta.” Đó là điều khác biệt giữa gia đình trần tục, với gia đình của Thiên Chúa. Cách riêng sự khác biệt này dường như càng ngày càng lớn hơn trong thế giới hôm nay.

Thật ra, đó không phải là sáng kiến của riêng Chúa Giêsu, mà sáng kiến đó là từ Chúa Cha. Ngay từ thời cựu ước, qua hình ảnh bữa tiệc Vượt Qua để tưởng niệm cuộc Vượt Qua từ Ai Cập về Đất Hứa Gia Đình của Thiên Chúa từ thân phận nô lệ bị phân tán ở đất Ai trở thành Dân của Chúa, đã được Thiên Chúa truyền dạy cuộc vượt qua đó đến sau cuộc Vượt Qua của chính Ngài khi Ngài tiêu diệt mọi con đầu lòng Ai Cập như là hình bóng tiêu hủy mọi sự sống bắt người khác làm nô lệ và thống trị họ bằng đủ thứ ách nặng nề. Cuộc Vượt Qua của Chúa theo lời của Ngài “Ta sẽ đi qua mà tha cho các ngươi, và các ngươi sẽ không bị tai ương tác hại”, cho họ trở nên con cái tự do trong gia đình Ngài. Tất cả là hình bóng của cuộc Vượt Qua của chính Con Một Ngài nhằm tiêu hủy mọi nếp sống ích kỷ, tự phụ, chỉ muốn nô lệ hóa tha nhân bằng chính việc Con Một trở thành tôi tớ và trở thành Thịt và Máu nhằm tha thứ và cho họ trở thành con của Thiên Chúa với trái tim Yêu Thương, Phục Vụ và trao ban chính mình.

Những suy nghĩ từ Lời Chúa trên đây phải được áp dụng trước tiên nơi các vị chủ chăn. Làm chủ chăn không chỉ có nghĩa là “Thầy và là Chúa” mà phải thực hiện trách nhiệm ấy trong tư cách là “người tôi tớ” trong quyết tâm “bắt chước mà làm như Thầy” của mình. Thật đau buồn thay, biết bao chủ chăn hôm nay lại chỉ muốn giữ phong cách và cuộc sống là “Thầy và là Chúa” mà quên đi phải thực thi trách nhiệm đó trong tư cách và cuộc sống của “người tôi tớ”, khiến gia đình Chúa không còn êm ấm và phát triển. Chúng ta vẫn cầu nguyện cho các chủ chăn chúng ta, nhưng lời cầu nguyện có lẽ cũng chỉ là trên môi miệng, mà không xuất phát từ tình yêu Thiên Chúa và gia đình của Ngài.

Nói như thế không phải bản thân tôi không thấy rõ con người tội lỗi của mình, con người cách nào đó vẫn còn mang tính gia trưởng. Xin Anh chị em hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho tôi để tôi “cũng bắt chước mà làm như Thầy” của tôi là Đức Giêsu Kitô.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B