CHÚA NHẬT 1 MV B

Anh chị em, cách riêng các gia đình trẻ thân mến,

Trong Năm Phụng Vụ này HĐGMVN trong đường hướng mục vụ năm thứ hai liên tiếp hướng vể đời sống hôn nhân và gia đình nhưng đặc biệt là muốn chúng ta đồng hành với các gia đình trẻ, sau một năm giúp các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và gia đình.

Các gia đình trẻ ngày hôm nay đang phải đối diện với rất nhiều vấn đề khiến gia đình họ thực sự nhiều khi rơi vào tình trạng chao đảo không điểm tựa hầu có thể vượt qua trong bình an.

Vấn đề hàng đầu của các gia đình trẻ chính là vấn đề tài chánh, không chỉ là giải quyết cơm ăn áo mặc, mà còn là phải lo cho con cái, đấy là chưa kể những lúc ốm đau, nói gì về một tương lai. Hầu hết các gia đình trẻ không có tài sản khi tách ra khỏi cha mẹ, mà phải tự lo với một vốn liếng ban đầu rất nhỏ bé của cha mẹ chia cho : một căn nhà và một mảnh vườn nhỏ có lẽ tạm đủ cho đôi bạn, cũng có những trường hợp đặc thù phải tự lập từ con số không.

Với các gia đình có con bước vào tuổi đi học, ngoài vấn đề tài chánh, còn là vấn đề thời gian đưa đón, và nhất là thời gian phải đồng hành với con cái trong một xã hội mà tệ nạn xã hội đã nhắm đến bọn trẻ ngây thơ, rồi nạn bắt cóc trẻ thơ…Và khi con cái phải đi học xa hầu như ngoài tầm với của cha mẹ, thì không thiếu trường hợp con cái họ không còn muốn cha mẹ can dự vào đời sống riêng tư của chúng để rồi xẩy ra những vấn đề căng thẳng cho gia đình và thậm chí cho xã hội nữa.

Vì thế mục vụ gia đình đặt nặng hướng đi đồng hành với các gia đình trẻ, nhờ đó họ gặp được sự an ủi, nâng đỡ trong Tình Yêu thương.

Lời Chúa trong Thánh Lễ hôm nay đề nghị với các gia đình trẻ khi đề nghị với tất cả mọi người một CHỦ ĐỀ “Các con hãy tỉnh thức”.

Và vấn đề cần tỉnh thức trước tiên chính là về TÌNH YÊU vốn là cội nguồn của sự sống và cũng là  nền tảng của hôn nhân và gia đình.

1.   Trước hết như tiên tri Isaia đã cảnh báo “chúng con đi lạc xa đường Chúa, và làm cho tâm hồn chúng con trở nên chai đá”. Quả thật thời đại hôm nay, các gia đình trẻ luôn gặp khủng hoảng lớn về tình yêu : khủng hoảng tình yêu đối với gia đình cha mẹ đôi bên, khủng hoảng tình yêu giữa vợ chồng, khủng hoảng tình yêu đối với xã hội… trong mấy ngày qua trên mặt báo người ta thông tin về một vụ Bà Nội chủ mưu giết cháu nội vừa sinh 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa cách dã man, chắc chắn làm cho tình yêu vợ chồng trẻ rơi vào khủng hoảng đến tuyệt vọng là một ví dụ trong muồn vàn ví dụ. Cái gốc của mọi khủng hoảng như thế là vì tình yêu không còn là một QUÀ TẶNG CỦA THIÊN CHÚA TÌNH YÊU trong trái tim mỗi con người, mà tình yêu chỉ còn là công cụ nhằm thỏa mãn cho nhu cầu của bản thân. Trái tim con người trở nên chai đá, vô cảm đối với tha nhân. Vì tình yêu không còn là gia nghiệp của Chúa và “không còn ai tỉnh thức để bám lấy Chúa”. Theo Isaia đó chính là cái gốc khiến “Chúng con đã luôn luôn ở trong tình trạng tội lỗi… chúng con đều đầy vết nhơ, và công nghiệp chúng con đều như chiếc áo dơ bẩn”.

2.   Năm Phụng Vụ được khởi đầu với 4 tuần MÙA VỌNG là để chuẩn bị tâm hồn người Kitô hữu đón chờ MẦU NHIỆM TÌNH YÊU NHẬP THỂ để chỉ cho con người con đường trở về với TÌNH YÊU NGUỒN CỘI. Con Đường đó chính là CON NGƯỜI CHÚA GIÊSU, Đấng đã nói “Ta là đường, là sự thật và là sự sống”, vì Con Người Giêsu ấy mà Thánh Phaolô mới nói “Tôi hằng cảm tạ Chúa thay cho anh em, vì ơn đã ban cho anh em trong Chúa Giêsu Kitô”, và nói lên sự mong chờ của chính Thiên Chúa là “Đấng Trung Tín, đã kêu mời anh em hiệp nhất với Con của Người, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”. Để rồi suốt NĂM PHỤNG VỤ, Giáo Hội muốn đáp lại lời mời gọi ấy của Thiên Chúa khi chiêm ngắm mầu nhiệm đời sống của Chúa Giêsu, Con của Người, để dấn thân bước đi trên con đường Tình Yêu này.

3.   Tuy nhiên sự tỉnh thức đòi hỏi phải kèm theo sự cầu nguyện mà Giáo Hội nghe được từ khởi điểm của con đường Tình Yêu như thư Do Thái ghi lại “Vì thế, khi đến trong thế gian, Chúa Giêsu phán: "Chúa đã không muốn hy tế và của lễ hiến dâng, nhưng đã tạo nên cho con một thể xác. Chúa không nhận của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội. Nên con nói: Lạy Chúa, này con đến để thi hành thánh ý Chúa”. Bởi vì CON ĐƯỜNG TÌNH YÊU không phải là sáng kiến của con người, dù là con người Giêsu, mà là con đường khởi đi từ sáng kiến và dự định trong bản thể Thiên Chúa, là QUÀ TẶNG TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA vậy.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B