Chúa Nhật 2 MV - B

Anh chị em và các gia đình trẻ thân mến,

Chúng ta tiếp tục chiêm ngưỡng QUÀ TẶNG TÌNH YÊU đến từ Thiên Chúa như thế nào để có thể làm cho Gia Đình và Hôn Nhân có thể thực sự trở thành LỜI CHÚC PHÚC cho nhân loại.

1.   Tiên tri Isaia sống vào thời kỳ phải nói hầu như mọi gia đình từ trong triều vua đến trong xã hội dân gian có lối sống mà tiên tri đã cảnh báo “Các ngươi làm phiền thiên hạ chưa đủ saomà còn muốn làm phiền cả Thiên Chúa. Hãy đọc sách Các Vua quyển 2 chương 15 tới chương 20 và chú ý đến sự băng hoại luân lý và chính trị. Do đó Palestine trở thành chiến trường của thời đại. Isaia không thất bại trong sứ vụ. Ông lột trần tội lỗi của dân mình và kêu gọi họ thống hối và trở về với Thiên Chúa. Ông kêu gào “Hãy trở về với Thiên Chúa”. Nhưng chủ đề chính của ông là Đấng sẽ đến, Đức Kitô, gần kề ở lần đến thứ nhất và xa hơn ở lần đến thứ hai, nhưng trên hết ông thấy Đức Kitô. Qua đó Isaia muốn mọi gia đình hãy tin rằng, với Đức Kitô thì “Thời nô lệ đã chấm dứt, tội lỗi đã được ân xá, Chúa đã ban ơn nhiều gấp hai lần tội lỗi” chính “Người chăn dắt đoàn chiên Người như mục tử. Người ẵm chiên con trên cánh tay, ôm ấp chúng vào lòng, và nhẹ tay dẫn dắt những chiên mẹ. Đức Kitô là QUÀ TẶNG TÌNH YÊU của Thiên Chúa ban cho nhân loại.

2.   Thánh Phêrô sống cùng thời và tiếp nối thời đại Kitô - Giêsu, đã nói về thời đại của Ngài là thời “mong đợi trời mới đất mới, trong đó công lý sẽ ngự trị”. Nhưng để “trời mới đất mới” xuất hiện, thì trước tiên “các tầng trời qua đi trong những tiếng rung chuyển mạnh, ngũ hành đều cháy tiêu tan, trái đất cùng mọi công trình kiến tạo đều bị thiêu huỷ”. Nói cách khác là thời Thiên Chúa “hành động nhẫn nại, Người không muốn ai phải hư mất, nhưng muốn mọi người ăn năn sám hối”. Nếu QÙA TẶNG TÌNH YÊU mà ngay từ thưở ban đầu đã được Thiên Chúa trao ban cho nhân loại qua việc Ngài tạo dựng con người là nam, là nữ theo Hình Ảnh Ngài để họ có thể và thực sự làm thành CỘNG ĐỒNG TÌNH YÊU, thì QUÀ TẶNG TÌNH YÊU ấy đã bị tội lỗi của nguyên tổ phá hủy và biến cộng đồng tình yêu thành cộng đồng của tội ác và sự chết như đã thấy trong biến cố Cain giết em ruột mình là Abilê. Nhưng Thiên Chúa không bỏ mặc con người dưới quyền lực sự chết. Trải qua lịch sử Thiên Chúa luôn dấn thân can dự vào chính lịch sử của loài người với sự kiên nhẫn lạ lùng khi luôn phải làm mới Giao Ước Tình Yêu của Người hết với Gia đình Abraham-Isaac-Giacob, đến Môsê-Aaron, rồi đến nhà Đavid và cuối cùng với Gia Đình Thánh Nazareth : Giuse-Maria-Giêsu. Và lịch sử ấy luôn cho thấy phải có một sự phải từ bỏ dứt khoát những gì mà thế gian này tìm kiếm và gắn bó, khi đó mới hé mở “trời mới đất mới” của TÌNH YÊU THÁNH THIỆN VÀ CÔNG CHÍNH.

3.   Theo thánh Gioan Tiền Hô trong lời rao giảng mà bài Tin Mừng vừa tường thuật thì QUÀ TẶNG TÌNH YÊU chính là CHÚA THÁNH THẦN được ban cho gia đình nhân loại trong phép rửa mà Chúa Giêsu sẽ thực hiện. Về phép rửa này, chính Chúa đã nói “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!”. Đó là phép rửa trong mầu nhiệm sự chết và sự sống lại của Người. Và chính trong phép rửa ấy mà thánh Gioan đã thấy “Tức thì, máu cùng nước chảy ra.” Nước Thánh Thần được đổ ra cùng với Máu của Người chính là QÙA TẶNG TÌNH YÊU của Thiên Chúa ban cho gia đình nhân loại để họ có thể và thực sự là CỘNG ĐỒNG TÌNH YÊU như thưở ban đầu.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


GỢI Ý GIẢNG LỄ B