BÀI GIẢNG LỄ ĐÊM GIÁNG SINH

 

Giờ phút này, chúng ta đang ở trong bầu khí hân hoan tưng bừng  của lễ Giáng Sinh, nhưng chúng ta cũng không thể không nói đến một nỗi buồn, một nỗi xót xa. Bởi vì Chúa Giáng Sinh là một Tin Mừng chính ra rất vĩ đại, một Niềm Vui chính ra phải vỡ lở cho kiếp người, thế nhưng chúng ta và muôn muôn người đang hờ hững, không đáp ứng xứng tầm mức  với  Tin Mừng ấy.

 

Thật vậy, qua bài Tin Mừng vừa rồi, có thể nói chúng ta nghe chính Thiên Chúa công bố một Tin Mừng trọng đại ”Hôm nay Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho anh em”. Tin Mừng ấy thỏa mãn chờ mong của nhiều  thế hệ người Dothái qua các thế kỳ. Tin Mừng  ấy làm thành đạt ước mơ Thiên Chúa ôm ấp từ muôn đời là cứu độ nhân loại. Tin Mừng ấy khuấy động cả cõi trời, như sự kiện ta nghe về “đạo binh thiên quốc dông đảo cất tiếng ca tụng Thiên Chúa” và Tin Mừng ấy xoay chiều tất cả lịch sử nhân loại, đang đen tối như trời đêm Bêlem, thành sáng tươi và chứa chan hy vọng. bởi vì Thiên Chúa đã can thiệp vào lịch sử, đã bắt đầu đánh thẳng vào quyền lực sự tội và sự dữ, để giải thoát nhân loại.

 

Hàng năm, khi người Công giáo chúng ta mừng lễ Giáng Sinh, không phải  chúng ta chỉ nhắc nhớ, chỉ kỷ niệm một sự kiện xa xưa cách đây 2000 năm, trái lại chúng ta mừng một Biến cố có thật, vừa đã xảy ra trong quá khứ, vừa  vẫn đang rất hiện tại.

-          Bởi vì chính hiện nay, Thiên Chúa vẫn đang đến. Con Một Thiên Chúa vẫn đang hiện diện, vẫn đang ở cùng chúng ta (như Tên Gọi của Ngài : Emmanuel, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta)

-          Chính hiện nay, Thiên Chúa vẫn đang cứu độ, hay nói như thánh Phaolô trong  đoạn thư gởi đồ đệ Titô, Đấng Cứu Thế vẫn đang “tự hiến để  cứu chuộc chúng ta cho thoát khỏi mọi điều bất chính và để chúng ta thành Dân Riêng của Người”

-          Chính trong hiện tại, Thiên Chúa vẫn tiếp tục tấn công để tiêu diệt đế quốc của Satan, như xưa Người đã “bẻ gẫy cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ, và ngọn roi của kẻ hà hiếp, đã thiêu rụi những đôi giày nện lộp cộp, những bộ đồ lính đãm máu vì giết Dân Chúa”

Với Biến cố Giáng Sinh, Thiên Chúa bắt đầu thực hiện việc Cứu Độ với những hành động oai hùng ấy. Và Người thiết tha mời gọi con người tin vào Người, đón nhận hồng ân Người muốn tặng ban.

Chúng ta biết Thiên Chúa chỉ mời gọi, chứ không ép buộc, không áp đặt. Có lẽ đó là lý do khiến Đấng Cứu Thế - phận là phận Thiên Chúa, mà đã tự hạ thẳm sâu (thư Philip) – đã sinh ra giữa đồng vắng, đã trú nhờ một hang bò lừa, đã nằm trong máng đựng cỏ cho súc vật. Ý Người muốn thật tế nhị, thật dịu dàng trong sự đề nghị hay ngỏ lời với con người.

Thế  nhưng, vẫn y như sự kiện đã  xảy ra tại Bêlem, con người chúng ta vẫn đang hững hờ và khép lòng

-          qua việc mừng lễ Giáng Sinh một cách bề ngoài và hời hợt. Ngày nay, hầu hết các xứ đạo đều mua sắm nhiều giây đèn màu, nhiều ngôi sao đắt tiền, đều thiết kế các hang đá loè lọet, hoành tráng. Và như thế là sai, là ngược với thực tế của biến cố Giáng Sinh,

-          rồi con người chúng ta hờ hững qua việc  ít hướng về Chúa, ít dành cho Chúa một tình mến thiết tha, giống như các quán trọ ở Bêlem không màng chi đến đôi vợ chồng nghèo Yuse-Maria

-          thậm chí biết bao người ngày nay (kể cả những người nói Chúa, Chúa liên hồi ngoài môi miệng và chính người công giáo) đang từ khước, hất hủi Chúa qua một lối sống thế tục và không có đức tin.

 Và cuối cùng vẫn chỉ có những tâm hồn đơn thành, hèn mọn, có tình mến -  giống như hạng mục đồng xưa kia được sứ thần từ trời đến gặp – mới nghe được, mới hiểu ra và tin nhận Tin Mừng Thiên Chúa loan báo qua Biến cố Ngôi Hai chào đời.

 

Một lần nữa, phải nói là đa số chúng ta đang mừng Biến cố Giáng Sinh hơi sai, và cũng đang hiểu chưa đúng về ý nghĩa và tẩm quan trọng của Biến cố ấy. Cũng vì thế, phải nói chúng ta chưa thật sự hân hoan đúng mức trước Tình Thương Thiên Chúa chứng tỏ  với ta, và cũng chưa đổi mới đời sống cho xứng tầm Biến Cố Vĩ Dặi mà Thiên Chúa thực hiện vì nhân lọai chúng ta.

 

 

Antôn Trần thế Phiệt  

 

Noel 2011