SÁNG CHÚA NHẬT PHỤC SINH

 

Theo cái nhìn đức tin, biến cố ĐG phục sinh là biến cố trung tâm cuả lịch sử vũ hoàn, Ngày ĐG Phục Sinh là  “ Ngày Chúa đã lập ra, Ngày đáng ta mừng rỡ hân hoan” . Bởi  lẽ vào Ngày này, Thiên  Chúa đã tỏ tình thương và quyền năng tột mức của Người và thực hiện hai biến cố vô cùng trọng đại  : một cho ĐG và một cho nhân loại chúng ta.

 

I.Trứơc hết, biến cố trọng đại cho ĐG nói đây là biến cố Thiên  Chúa cho Ngài sống lại từ cõi chết. Chúng ta vừa nghe đoạn Tin Mừng kể lạ những giây phút đầu tiên các kẻ theo ĐG đối diện với biến cố  lạ lùng .

  1. người đầu tiên là chị Maria Madala: vì mến nhớ Thầy, chị ra mộ từ sáng sớm, chỉ nghĩ đến chuyện được trông thấy xác Thầy, không ngờ chị bỗng bị đặt trứơc sự kiện xác Thầy không còn ở đó nữa: đó là chi tiết khiến đầu óc chị có những thắc mắc.
  2. rồi hai tông đồ Phêrô và Gioan chạy ra mộ, bị đặt trước sự kiện các thứ khăn liệm xác Thầy đựơc sắp xếp trật tự: đây cũng là chi tiết khác lạ, gơiï ý  rằng xác Thầy biến mất không phải do bị ai ăn trộm, và từ  chi tiết này, cộng thêm trực giác của một con tim mến Thầy, tông đồ Gioan đã đi đến niềm tin ban đầu
  3. Dĩ nhiên, nếu đọc trọn các đoạn Tin mừng khác, ta sẽ thấy việc Chúa sống lại càng lúc càng rõ hơn và trở thành một sự kiện chắc thực, mà thánh Phêrô và các tông đồ mạnh mẽ đoan chứng, như bài Công vụ cho thấy. Thế là, vì ĐG đã sống lại tất cả những điều người ta từng loan báo trứơc, từng ngờ đoán, suy nghĩ trứơc đều đúng cả: Ngài đúng là Đấng Thiên sai, đúng là Đấng Cứu Thế, đúng là Con Thiên  Chúa mà dân Do thái đã từng mong đợi từng nhiều thế hệ. Biến cố Phục sinh chính là biến cố xác nhận về tư cách cao cả, về vai trò lớn lao của Ngài.

 

II. Và do đó, với việ c ĐG Phục sinh, Thiên  Chúa cũng đã thực hiện một biến cố vô cùng trọng đại cho nhân loại chúng ta

1.   đó là chúng ta đã thực sự đựơc cứu độ khỏi sự tội và sự chết

2.   chúng ta đã thực sự  giao ước  với Thiên  Chúa

3.   thân phận của chúng ta đã thực sự đổi thay

đến đây nếu chúng ta suy nghĩ sâu xa về những gì đã xảy ra, chúng ta sẽ phảisung sướng đến rụng rời trứơc diễm phúc mà con người được hưởng.

1.   ta biết rằng trứơc kia, khi giao ước với dân It-ra-en tại chân núi Xinai, Giavê đã dành cho họ một hồng ân quá sức lớn lao: tuy là chúa tể của vũ hoàn, Ngừoi đã muốn nhận họ là dân tộc nhỏ bé làm sản nghệp riêng, làm người nhà của Người, Người sẽ ở cùng họ, giúp đáp, thánh hoá họ, ban cho họ được đi vào sự thân mật với Người, chỉ cần họ đón nhận giao ứớc và sống theo lề luật của Người. Quả thật, Thiên  Chúa đã nâng họ lên địa vị và thân  phận đặc tuyển, khiến họ có phúc hơn mọi dân tộc trên mặt đất.

2.   còn trong giao ước mới, trong ĐK và nhờ ĐK, con người còn được trở nên con  cái dấu yêu của Thiên  Chúa, được nâng lên điạ vị siêu nhiên, nhận sự sống và hạnh phúc bất diệt và được dẫn về quê trời vĩnh cửu. Đây là diễm phúc khiến ta càng hiểu rõ thì càng cảm thán đến bàng hoàng.

 

·      thật thế, ai trong chúng ta cũng đã có lúc thật sự kinh ngạc và xúc động về việc mình được sinh  ra trên đời , mình được hiện hữu, đúng hơn, được Thiên  Chúa kén chọn giữa hàng biết bao con người khác để cho mình được làm người. Tại sao tôi hiện hữu, tại sao tôi làm người:đó là một câu hỏi mà càng nghĩ đến, ta càng kinh ngạc .

·      rồi ai trong chúng ta cũng đã có lúc thắc mắc và ngỡ ngàng về sự tài giỏi của con người, về biết bao kỳ công con người thục hiện được trong các lãnh vực, trong các nền văn minh, qua những khám phá, những sáng kiến, những tiến bộ phát trtiển….

·      Thế nhưng điều đó chưa khiến ta rụng rời cho bằng sự kiện con người hèn hạ nay lại đuợc làm con yêu dấu của Thiên  Chúa, được chia xẻ sự sống, hạnh phúc và địa vị của chíùnh Thiên  Chúa, như giao ước mới đang mang lại cho chúng ta.

 

Vậy nếu chúng ta được sung sướng về việ c được làm người, được phú ban nhiều khả năng thì ta càng phải sung sướng về việ c được kết nghĩa với Thiên  Chúa , được đưa vào sự thân mật sâu xa với Thiên  Chúa.

 

III. Điều đáng buồn là nhiều khi ta vẫn sống như đời mình chưa có Tin mừng vĩ đại này vậy, vẫn sống như chẳng cố biến cố Phục sinh và như thân phận mình không được thay đổi!

Hôm nay,

 

An tôn Trần Thế Phiệt


Về trang Mục Lục Trở Về Trang Nhà