BÀI GIẢNG LỄ ĐÊM GIÁNG SINH 2009


Anh chị em rất thân mến,


Bài Tin Mừng tuy mục đích là trình bầy cuộc giáng sinh của Chúa chúng ta, Đức Giêsu Kitô, nhưng ngọn bút của Thánh Sử Luca chỉ đề cập đến biến cố ấy trong một dòng rất vắn gọn 6 Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa.7 Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ. Trong khi đó thánh nhân lại rất tỉ mỉ để đặt biến cố vào thời gian và không gian cùng với tòan bộ khung cảnh con người và xã hội lúc đó. Tất nhiên đó là tính cách của một sử gia. Nhưng nếu để ý một chút, chúng ta sẽ thấy dụng công của tác giả không dừng lại ở sử tính của biến cố, nhưng dường như ông muốn cho thấy chính cái đích mà biến cố hướng về.


Thực vậy với chiếu chỉ của Hòang Đế Augustô kiểm tra dân số tuy xác định thời gian và không gian của biến cố, nhưng nó chỉ là cái nền cho sự kiện Đức Giêsu đích thực thuộc giòng dõi Đavid, người của Giao Ước Thiên Chúa đã ký kết với Dân Người. Người thực “là Đấng Cứu Độ, là Đấng Kitô và là Đức Chúa”.


Các mục đồng được đề cập đúng là những chứng tá cho tính lịch sử của sự việc, nhưng mặt khác nó cho thấy biến cố đã vượt ra khỏi ranh giới Israel để mang tầm vóc tòan thể cộng đồng nhân lọai. Đó cũng là điều Luca nhắm tới khi viết gia phả của Đức Giêsu. Nói theo thánh Phaolô đó là vì “chúng ta, Người đã tự hiến để cứu chuộc chúng ta cho thoát khỏi mọi điều bất chính, và để thanh luyện chúng ta, khiến chúng ta thành Dân riêng của Người, một dân hăng say làm việc thiện”Thánh Tông đồ nhấn mạnh “ân sủng của Thiên Chúa đã được biểu lộ, đem ơn cứu độ đến cho mọi người.” và như bài ca của muôn vàn thiên thần : 14 "Vinh danh Thiên Chúa trên trời,bình an dưới thế cho loài người Chúa thương".


Như vậy sứ điệp của đêm cực thánh này đã thật rõ ràng: Chúa Giêsu sinh ra không vì Ngài, không cho Ngài, nhưng là vì Dân Thánh, là cho cả lòai người. Sinh ra để gánh lấy trách nhiệm về hạnh phúc của anh chị em mình. Nếu nhân lọai này bất hạnh và khổ đau, chính là vì con người bị giam hãm trong lối sống ích kỷ và khép kín. Đức Giêsu đến, Ngài đã  phá vỡ mọi ranh giới ngăn chia con người khỏi cộng đồng nhân lọai : người cho các trẻ em mục đồng đêm nay được hội nhập vào niềm vui của tòan dân, điều mà các em đã bị tước đọat do cơ chế xã hội và tôn giáo thời đó, để các em trở thành người loan báo bình an cho xã hội mới : xã hội của Đấng Cứu Độ.


Hình ảnh của Niềm Vui vĩ đại lại chỉ là một trẻ nhỏ vừa hạ sinh được cuốn trong tã, nằm trong máng cỏ, không có gì cho mình, hay vì mình, nhưng chỉ là tình thương của mọi người và cho mọi người.


Chúng ta đêm nay cũng thế, sẽ chẳng bao giờ đón nhận được Niềm Vui Giáng Sinh nếu không phá vỡ được những ranh giới của ích kỷ và khép kín để trao hiến chính mình cho tình thương và vì tình thương của mọi người, cách riêng những con người bất hạnh. Chớ gì lời tiên tri Isaia không chỉ thành hiện thực nơi Đức Kitô, mà cũng thành hiện thực nơi mỗi người chúng ta :


Dân đang lần bước giữa tối tăm
đã thấy một ánh sáng huy hoàng;
đám người sống trong vùng bóng tối,
nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu Duyên


Về trang Mục Lục