BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT 31 TN - C

(3 / 11 / 13)

 

Vào thời Chúa Giêsu, nghề thu thuế là nghề bị Dân Do Thái khinh chê, kết án nặng nề, vì thu tiền của đồng hương / có khi lươn lẹo ma giáo / đem tiền cho Rôma thờ cúng ngẫu tượng… Người thu thuế bị coi là kẻ tội lỗi, kẻ đáng bị khai trừ khỏi cộng đồng Dân Riêng của Thiên Chúa, không xứng đáng có mặt ở những nơi đạo đức.

Chúa Giêsu đã hành xử một cách lạ thường cố tình đến nhà ông Giakêu, dùng bữa, trú ngụ, trước sự xầm xì khó chịu của đám đông vẫn ác cảm với người thu thuế.

Thái độ Chúa Giêsu chứng tỏ Chúa cư xử như Thiên Chúa: khoan dung với kẻ tội lỗi / không loại trừ xua đuổi ai / chỉ muốn cứu độ mọi người / không tuyệt vọng về ai / mà hiền, nhẫn nại, nhiều khi tạo cơ hội, gia hạn việc trừng phạt, để kẻ có tội nghĩ lại và sám hối.

Có thể nói chính sự kiện Chúa chưa cho tận thế xảy ra ngay cũng là vì Chúa xót thương nhân loại. Vào thời đầu của Hội Thánh, các tông đồ, các tín hữu và chính thánh Phaolô đã tưởng chỉ ít lâu sau biến cố Chúa Giêsu về trời là đến tận thế. Thậm chí nhiều nơi, kẻ tin hoang mang, cuống cuồng, bán hết mọi sự, người chờ tận thế và rơi vào cảnh túng thiếu, đến nổi thánh Phaolô phải kêu gọi người ta góp gạo góp của cứu trợ cấp kỳ. Dần dần chính Ngài nghĩ lại và tin rằng tận thế chưa đến ngay như Ngài và tín hữu đã nghĩ lúc ban đầu, vì lúc nào tận thế là  việc chỉ do một mình Thiên Chúa Cha quyết định. Trong thời gian hiện tại, người ta hãy bình tĩnh, tiếp tục an tâm mà sống và đừng nghe theo những lá thư, những sứ điệp, những tiên đoán của người này kẻ nọ. Ai nấy hãy lo sống đạo đức trước mặt Chúa, ý thức luôn rằng bao lâu mình còn sống và cải tà quy chánh, để bất kỳ lúc nào Chúa đến, Chúa gọi rời bỏ cõi thế và xuất hiện trước tòa phán xét của Chúa, ta cũng đáng được Chúa đón nhận và khen thưởng, vì đã sinh đạo đức và sạch tội-chứ không bị Chúa kết án và đẩy vào chốn trầm luân.

Chúa luôn là Đấng yêu thương, quảng đại và nhẫn nại. Con người chúng ta thà ngược lại. Ai cũng khuyết điểm, nhiều tội lỗi, nhưng thường khoan dung dễ dãi cho bản thân và ngiêm khắc, nặng nề kết án tha nhân. Biết bao người chỉ lỡ lầm có một lần, đã bị mọi người mãi có thành kiến là tội lỗi, là xấu xa. Ta thường “đóng ấn” anh chị em vào sự sai, sự xấu, không tha thứ cho họ, không thông cảm với họ, không tìm hiểu vì sao họ đã va vấp. Ta chỉ biết kết án, chỉ thích yên trí mãi mãi, làm như không bao giờ anh chị em có thể sám hối và đổi mới.

Xin Chúa giúp ta luôn nhìn vào chính mình, biết lấy cái đà to tướng ra khỏi mắt mình. Xin Chúa ban cho chúng ta trái tim nhân  lành của Chúa và giúp ta tránh thói ưa lên án anh chị em, ưa nghi ngờ về thiện chí anh chị em khác.

 

Antôn Trần thế Phiệt

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ C