GỢI Ý GIẢNG LỄ LÁ

Chủ Đề Đấng Cứu Thế Đầy Lòng Thương Xót Tiến Vào Trận Chiến Quyết Tử Chống Lại Ma Quỷ, Để Cứu Độ Nhân Loại.

 

  1. GIẢNG TRƯỚC KHI KIỆU LÁ

Hơn 1200 năm trước Chúa giáng Sinh, Dân Do thái đã ra khỏi Ai cập trong biến cố Xuất hành vượt qua. Đây là biến cố vĩ đại và rất đáng ghi nhớ đối với họ, bởi vì nếu không có biến cố ấy, họ không còn hiện hữu và tồn tại. Biến cố này do chính Thiên Chúa thực hiện, vì thương xót họ, vì quặn đau trước nỗi khổ của họ. Người đã kén chọn Môsê làm cộng sự viên của Người để dẫn họ ra khỏi kiếp sống cơ cực.

Hôm nay, chúng ta bước vào Tuần Thánh là tuần nhớ lại những ngày giờ cuối đời của Chúa Giêsu và tưởng niệm cuộc vượt qua mới, với những biến cố hay mầu nhiệm có ảnh hưởng đến đời sống và phần rỗi của nhân loại một cách sâu xa. Lát nữa đây, chúng ta sẽ “kiệu lá”, nghĩa là sống lại, thể hiện lại lần cuối cùng Chúa Giêsu dẫn đầu các môn đệ và đông đảo dân chúng tiến vào Giêrusalem. Về lần cuối cùng này, Tin Mừng Luca từng cho biết Đức Giêsu quả cảm lên đường, khác với các lần trước, khi đi lên Giêrusalem, có khi Ngài đi một cách kín đáo, bí mật, lần này Ngài đi một cách công khai, tỏ rõ tư cách của mình là một vị vua, thậm chí là chính Thiên Chúa. Ngài yêu cầu môn đệ tìm và dẫn đến cho Ngài một con lừa, vì Ngài muốn là một vị vua khiêm nhường, không cởi một con ngựa chiến như các hoàng đế trần gian. Ngài tỏ ra mình là Thiên Chúa vì biết trước mọi sự. Cụ thể, Ngài biết trước người ta sẽ thắc mắc khi thấy môn đệ Ngài đến cởi giây cột con lừa và Ngài dặn môn đệ cách trả lời. Rồi khi có người Biệt phái bảo Ngài ngăn cấm dân chúng đừng tung hô Ngài, Ngài đáp lại: nếu họ làm thinh, thì sỏi đá sẽ reo hò.

Chúng ta cũng nhớ Ngài có những tâm tình và suy nghĩ khác với đoàn người đi chung quanh Ngài. Trong khi họ reo hò phấn khởi như đang nghênh đón một vị vua khải hoàn hoặc trong khi các đối thủ của Ngài nhìn Ngài bằng con mắt căm ghét, thì phía Ngài, Ngài chỉ có hai tâm tình: một là vâng phục Chúa Cha, rạo rực thi hành công việc Chúa Cha trao phó, đó là cứu độ nhân loại khỏi tay ma quỷ, và hai là đầy lòng thương xót đối với nhân loại là đoàn con khốn khổ của mình.

Giờ đây, giữa khi bước trong đoàn kiệu, tất cả chúng ta hãy hiệp thông với tâm tình của Ngài và sâu xa biết ơn Ngài, Đấng quả cảm tiến vào trận chiến quyết tử với ma quỷ để giải thoát nhân loại chúng ta.

  1. GIẢNG TRONG THÁNH LỄ

Bài Tin Mừng dài đã kể lại về cuộc Thương khó mà Đức Giêsu từ đầu đến cuối. Sau khi ăn bữa tiệc ly với các môn đệ rồi vào vườn Cây Dầu, Ngài đã bị bắt và từ đó với tư cách là một phạm nhân, Ngài bị điệu từ nơi này đến nơi khác, trước sự chứng kiến của mọi hạng người.

Tuy mang dáng vẻ một phạm nhân thất thế, nhưng Ngài lại là Con Thiên Chúa và là chính Thiên Chúa, còn cao trọng hơn Môsê ngày trước. Ngài đang nhìn đám đông ô hợp chung quanh Ngài và biết rõ từng người. Họ gồm hàng lãnh đạo Do thái, các người thuộc nhóm Biệt phái luật sĩ cũng như mọi tâng lớp dân chúng. Nhiều người trong số họ đã từng biết Ngài, đã từng nghe Ngài rao giảng và chứng kiến các phép lạ Ngài làm. Tất cả họ hiện đang sống dưới sự đô hộ của Hoàng đế và chính quyền Rôma. Mỗi người trong họ đều có một hoàn cảnh riêng: người thì giầu có, hạnh phúc, kẻ thì thất bại và đau khổ. Người thì mang bệnh này, kẻ thì mắc bệnh nọ. Như Thiên Chúa và Môsê trong cuộc Vượt qua ngày xưa, Ngài đang thương xót từng người trong họ và quan tâm đến từng số phận của mỗi người.

Đối với Ngài đám đông ô hợp này vừa là đám đông những người có những cảnh ngộ đáng thương khác nhau, vừa là hình ảnh của nhân loại nằm trong sự thống trị của ma quỷ vô hình. Chính ma quỷ đang khống chế họ như chính quyền Rôma khống chế về mặt chính trị. Chính ma quỷ đang gây ra cho họ đủ mọi tật tích về mặt siêu nhiên: làm cho linh hồn họ ra mù lòa, câm điếc, liệt lào và dần dần đưa họ vào cảnh đọa đầy muôn kiếp, còn bi đát hơn những bệnh tật hay đau khổ phần xác. Vì những bất hạnh phần xác chỉ kéo dài một thời gian, cùng lắm là đến lúc người ta qua đời. Còn sự trầm luân của linh hồn sẽ vĩnh viễn, không bao giờ chấm dứt.

Đa số những người đi theo Ngài trên con đường dẫn Ngài đến Núi Sọ đều đang nhìn Ngài bằng con mắt thương cảm, nhưng chính Ngài đang là vị Thiên Chúa đầy lòng thương xót và quyết tâm giải thoát họ khỏi tình cảnh bi đát và nguy khốn trong bàn tay của ma quỷ.

Nhờ cuộc Vượt Qua thứ nhất, dân Do thái đã được cứu khỏi Ai cập. Nhờ cuộc Vượt Qua thứ hai, do Đức Giêsu là Môsê mới sắp thực hiện, nhân loại sắp được thoát khỏi cảnh trầm luân muôn kiếp.

Chúng ta hãy thiết tha cảm tạ Chúa, hãy ý thức về diễm phúc quá lớn lao mình đã được hưởng và gắn bó với Đấng cứu thế bằng lòng tin mến sâu xa. Giờ đây, chúng ta tiếp tục thánh lễ trong đó Đức Giêsu sẽ đến trên bàn thờ sẽ thực hiện trong hiện tại cuộc xuất hành vượt qua đưa chúng ta vào số phận sáng tươi.

Antôn Trần  Thế Phiệt

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ C