Gợi Ý Giảng Lễ

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Cuộc Cách Mạng Của Yình Yêu

          Hôm nay lại xảy ra trận động đất đã từng làm rung chuyển toàn thể vũ trụ và đảo lộn toàn thể nhân loại. Chúa Thánh Thần ngự đến. Rõ ràng là chúa nhật Phục Sinh là trung tâm của lịch sử; nhưng nếu không có một lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, lễ Phục Sinh chỉ là một biến cố thuộc quá khứ. Chúa Thánh Thần hiện tại hóa Chúa Kitô và làm cho Người nên đương thời với mọi thời.

          1.- Chúa Thánh Thần đã làm chuyển động các lương tâm của cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi và đã đồng hành với Hội Thánh trên biển cả sôi sục của các thời đại. cuộc chào đời của Hội Thánh là như sau: các tông đồ đang quy tụ lại để cầu nguyện, thì có một trận gió mạnh thổi đến và có những lưỡi lửa đậu trên đầu các ngài. Gió có nghĩa là chuyển động; với gió chúng ta nghe ra là sự hiện diện của Thiên Chúa có tính năng động, lay động những gì đang tê liệt, đánh thức những người lười biếng khỏi cơn mê ngủ và tách những cành khô khỏi đời sống con người. Còn lửa có nghĩa là hơi nóng, sự nhiệt thành, tình yêu.

          2.- Thật là đẹp khi thấy rằng Hội Thánh này vẫn đang sống động dù đã có hơn 2000 năm lịch sử. Đây là một động cơ không sức nào có thể ngăn lại và vẫn là dấu chỉ của sự phản kháng. Tại một số miền trên thế giới, Hội Thánh có vẻ mệt mỏi, nhưng nơi nhiều miền khác, Hội Thánh đang chứng tỏ một sinh lực phi thường. Chúa Thánh Thần là nhà nghệ sĩ vẫn đang nhào nắn tâm hồn các Kitô hữu theo hình ảnh Đức Kitô. Người hành động âm thầm nhờ các bí tích và ban sức mạnh để chúng ta chu toàn mọi đòi hỏi của đời sống Kitô hữu, cho chính mình và người khác được cứu độ.

          3.- Thánh giáo hoàng Gioan-Phaolô II đã nói với một số người trẻ sắp nhận bí tích thêm sức: “Tình yêu của Chúa Thánh Thần mà con sắp lãnh nhận mạnh hơn con, mạnh hơn sự dửng dưng của con, mạnh hơn sự thụ động, sự chán ngán, sự thất bại, và cả tội lỗi của con. Tình yêu có thể làm được tất cả. Con đã không nhận lấy một tinh thần phản bội vô giá trị, nhưng một tinh thần để chiến đấu, bởi vì tinh thần ấy mạnh hơn chính con. Tình yêu mạnh hơn chính con”.

          Trước cám dỗ sống nhát đảm và tìm tiện nghi, tình yêu mạnh hơn những kẻ thù của linh hồn, bởi vì nó biết che mắt lại trước sự dữ, biết tránh sự dữ, biết tha thứ, biết bước đi với đôi chân nhẹ nhàng, bởi vì nó mạnh hơn bất cứ thần mê hoặc nào hơn bất cứ thứ âm nhạc ma quái nào. Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là một thứ phản-Baben. Tại Baben, người ta bị chia rẽ, không thể tự mình đi tới một sự hiệp thông nào. Tại lễ CTTHX, trái lại, tất cả được hợp nhất trong cùng một đức tin và trong cùng một Đức Chúa.

          Mỗi ngày, Hội Thánh phải bắt đầu lại. Mỗi lần, khi một nhóm người nam nữ, người lớn người trẻ, người già em nhỏ, quy tụ lại để lắng nghe lời của Đấng Phục Sinh, hoạt động dũng mãnh của Chúa Thánh Thần lại xảy ra. Thế là chúng ta lại là một Hội Thánh mới chào đời.

(Lm. Fx Vũ Phan Long, OFM)

 


GỢI Ý GIẢNG LỄ C