Gợi Ý Giảng Lễ

CN Lễ Ba Ngôi – C

 

Đời Ta Phải Chăng Là Chuyện Tình Cờ?

 

1. Đời ta phải chăng chỉ là chuyện tình cờ?

Đời ta phải chăng chỉ là một cuộc tiến bước trong đau khổ (chứ không phải trong hạnh phúc), trong sự dữ (chứ không phải trong thiện hảo), va để đi về đâu?

Hoặc thê thảm hơn, đời ta tuy không phải là một cuộc “dậm chân tại chỗ”, phải chăng cũng chỉ là một cuộc xoay tròn bước đi trên những dấu chân mình đã để lại trước đó?

Những người không có niềm tin nghĩ vậy, và thấy mình bị “quẳng vào cuộc đời” như thế, họ thấy đời là “phi lý”, đời là “buồn nôn”, đáng nổi loạn!

Hoặc là cam chịu vậy? Hoặc là bất cần, khinh bỉ tất cả mọi người, mọi sự?

Niềm tin Kitô giáo giúp chúng ta thấy cuộc đời mình trong ánh sáng nào?

 

2. Là người Kitô hữu, ta biết rằng cuộc đời của con người không phải là hai chữ “phi lý” to tướng! Thiên-Chúa-là-Tình-Yêu đã tạo dựng vũ trụ và con người, rồi Ngài đã mời gọi con người cộng tác với Ngài để tiếp tục công trình sáng tạo. Và Thiên Chúa còn đến trong Con của Ngài, để cộng tác với loài người.

Chính khi loài người làm cho cuộc đời của mình thành ra phi lý, đưa cuộc đời đến chỗ bế tắc, Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, đã đến sống giữa chúng ta, chấp nhận trọn vẹn thân phận con người, để cho con người thấy ý nghĩa của đời mình, thấy mục tiêu mình đang đi tới. Người đưa công trình tạo dựng đến với định mệnh Thiên Chúa muốn, đó là đến hưởng hạnh phúc.

Hôm nay Thiên Chúa vẫn hiện diện giữa loài người xuyên qua Thần Khí, Đấng đang hoạt động trong Hội Thánh và trong thế giới. Thần Khí làm cho con người trở nên mới mẻ, tươi trẻ lại. Thần Khí giúp cho con người hiểu định mệnh của mình, và dấn thân đáp trả với tất cả tự do trong yêu thương.

 

3. Hội Thánh chính là cộng đoàn gồm những con người biết để cho Thần Khí hướng dẫn hầu Nước Thiên Chúa đến hiển ngự trên trái đất này.

Thần Khí đưa các Kitô hữu trở về với Tin Mừng, và nối kết họ lại với nhau.

 

Vậy, bạn biết bạn xuất phát từ đâu và đi về đâu,

bạn biết bạn đang tiến đi trên nẻo đường nào,

bạn biết cuộc đời bạn xuất phát từ tình yêu, đi trong tình yêu và tiến về với tình yêu.

Bạn có sẵn sàng làm chứng về điều đó chăng?

 

Lm. Fx Vũ Phan Long, OFM


GỢI Ý GIẢNG LỄ C